Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  33170400
Dự báo mực nước trong tương lai ở tầng ngậm nước cung cấp nước phục vụ nông nghiệp
Thứ sáu, 30-08-2013 | 08:11:25

Nếu xu hướng tưới tiêu hiện nay còn tiếp diễn thì 69% nước ngầm được lưu trữ trong các tầng ngậm nước ở cao nguyên Kansas sẽ bị cạn kiệt trong vòng 50 năm.

 

Nhưng giảm sử dụng nước ngay lập tức có thể sẽ kéo dài tuổi thọ của tầng chứa nước và tăng cường sản xuất nông nghiệp thuần đến năm 2110.

Những phát hiện này là một phần của một nghiên cứu được công bố gần đây của David Steward, giáo sư ngành xây dựng công trình dân dụng và các đồng nghiệp tại trường Đại học bang Kansas. Nghiên cứu khảo sát tính sẵn có của nguồn nước ngầm trong tương lai ở tầng ngậm nước cao nguyên - được gọi là tầng nước ngầm Ogallala – và việc giảm sử dụng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến gia súc và cây trồng. Tầng nước ngầm cung cấp 30% nước ngầm tưới tiêu của quốc gia và phục vụ như hệ thống tưới tiêu quan trọng nhất trong nông nghiệp ở Kansas.

Steward đã tiến hành thực hiện nghiên cứu cùng với Michael Apley – giáo sư khoa học lâm sàng tại trường Đại học bang Kansas và là một chuyên gia trong ngành chăn nuôi gia súc; Stephen Welch - giáo sư nông học; Scott Staggenborg  - trợ lý giáo sư nông học chuyên nghiên cứu về các phương pháp sản xuất nông nghiệp; Paul Bruss - thạc sĩ tốt nghiệp năm 2011 ngành xây dựng dân dụng và Xiaoying Yang - trợ lý nghiên cứu sau tiến sĩ hiện đang công tác tại trường Đại học Fudan ở Trung Quốc.
 
Áp dụng các phép đo mực nước ngầm trong quá khứ và hiện tại ở các khu vực này, Steward và các đồng nghiệp đã phát triển một mô hình thống kê dự báo sự sụt giảm của nước ngầm ở miền tây Kansas trong 100 năm tới và những tác động của nó tới gia súc và cây trồng.

Theo mô hình của họ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 3% lượng nước của tầng nước ngầm đã được sử dụng vào năm 1960. Đến năm 2010, 30% lượng nước của tầng chứa nước đã được khai thác. Thêm 39% dự trữ của tầng chứa nước ngầm dự kiến sẽ được sử dụng vào năm 2060 - kết quả là mất 69% lượng nước ngầm của tầng nước ngầm đã được sử dụng ở thời điểm hiện tại. Một khi đã bị cạn kiệt, tầng chứa nước có thể mất trung bình 500-1.300 năm để nạp lại đầy đủ, Steward cho biết.
 
Mặc dù tầng ngậm nước vùng cao nguyên sẽ tiếp tục suy giảm, các nhà nghiên cứu dự đoán hiệu quả sử dụng nước sẽ cao hơn trong 15-20 năm tới.
 
Hiệu quả sử dụng nước đã tăng khoảng 2%/năm ở Kansas, có nghĩa là mỗi năm nơi này sẽ có thể trồng thêm khoảng 2% cây trồng cho mỗi đơn vị nước. Điều này diễn ra nhờ tăng cường các chiến lược kỹ thuật tưới tiêu và quản lý nước.
 
Kết quả là, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng việc sử dụng nước sẽ đạt mức đỉnh điểm vào khoảng năm 2025, miền tây Kansas sẽ chứng kiến sự gia tăng trong sản xuất ngô và chăn nuôi gia súc cho đến năm 2040. Những gì xảy ra sẽ phụ thuộc vào các quyết định được thực hiện về việc giảm sử dụng nước của tầng nước ngầm trong tương lai gần, Steward cho biết.
 
Steward cho biết ông hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp hỗ trợ cho cuộc đối thoại hiện nay về các quyết định sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nguồn nước có thể giúp phục hồi sản xuất nông nghiệp trong tương lai.
 
M.T. - Mard, Theo Sciencedaily.
Trở lại      In      Số lần xem: 1099

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD