Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  33182782
Dùng bã cà phê đúng cách để cải tạo đất và diệt ốc sên
Thứ năm, 13-07-2023 | 08:34:15

Nguồn: Đại học Bang Oregan.

 

Loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới có nhiều lợi ích hơn là chỉ giúp chúng ta tỉnh táo. Bã cà phê đã sử dụng có thể được sử dụng như một thành phần cải tạo đất và phân hữu cơ, trong khi cà phê lỏng hoạt động như một chất diệt ốc sên hiệu quả.

 

Theo nhiều nguồn khác nhau, từ 400 tỷ đến 1 nghìn tỷ tách cà phê được tiêu thụ trên khắp thế giới mỗi năm. Bất kể số lượng, đó là rất nhiều cà phê, có nghĩa là rất nhiều bã cà phê đã sử dụng. Sử dụng bã cà phê trong vườn giúp giữ chúng khỏi dòng chất thải và mang đến cho người làm vườn một lựa chọn khác để chăm sóc cây và xử lý ốc sên.

 

Nhà khoa học đất Linda Brewer của Trung tâm dịch vụ Khuyến nông, Đại học Bang Oregon, cho biết bã cà phê có thể được trộn vào đất hoặc thêm vào đống ủ nhưng nên thực hiện với một số lượng hạn chế.

 

Brewer nói: “Thông điệp lớn là mọi người thường quá nhiệt tình. Bạn thực sự cần phải ghi nhớ liều lượng khuyến cáo. Tôi đã đến thăm một địa điểm nơi một mảnh đất bị hủy hoại bởi quá nhiều bã cà phê. Giống như hầu hết rác thải nhà bếp, nó là một sự điều chỉnh tốt cho khu vườn, nhưng giống như bất kỳ thứ gì khác, lượng cà phê có thể là quá mức”.

 

Trái ngược với niềm tin phổ biến, có một lầm tưởng rằng bã cà phê có tính axit và sẽ làm giảm độ pH của đất. Sau khi ủ, bã gần với độ pH trung tính, trong khoảng từ 6,5 đến 6,8. Nghiên cứu cho thấy bất cứ sự thay đổi nào mà bã cà phê mang lại cho đất đều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Vì vậy, đừng phụ thuộc vào chúng để giữ độ pH trong đất thấp hơn. Một số loại cây như đỗ quyên, quả việt quất, cây dành dành và hoa cẩm tú cầu có hoa màu xanh yêu cầu độ pH của đất thấp hơn để phát triển và bã cà phê sẽ không làm được điều đó.

 

Để biết thêm thông tin về độ pH, hãy xem các ấn phẩm mở rộng "Đất axit hóa trong cảnh quan và vườn phía đông Cascades" và "Đất axit hóa cho quả việt quất và cây cảnh trong sân và vườn: Phía tây dãy núi Cascade ở Oregon và Washington".

 

Brewer cho biết, mặc dù bã cà phê cung cấp một số nitơ (1-2%) và các chất dinh dưỡng vi lượng, nhưng chúng không phải là nguồn dinh dưỡng thực vật chính. Khi bã cà phê bị phân hủy, nitơ sẽ được các vi sinh vật trong đất giữ lại để phát triển và sinh sản. Để điều chỉnh, hãy thêm phân bón nitơ hoặc nguồn nitơ khác như phân động vật đã ủ hoai, bột cỏ linh lăng hoặc cỏ vụn khi trộn bã cà phê chưa ủ.

 

Mặc dù bã cà phê cung cấp một lượng nhỏ kali, phốt pho, canxi, magiê và một lượng rất nhỏ sắt, đồng, mangan và kẽm, những chất dinh dưỡng này không được cung cấp đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu của cây trồng. Bã cà phê có tác dụng cải tạo đất tốt nhất. Khi bã cà phê cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn trong đất, các chất keo vi sinh được giải phóng để thúc đẩy cấu trúc đất tốt và cải thiện hệ thống thoát nước.

 

Khi sử dụng bã cà phê làm chất cải tạo đất, Brewer khuyên bạn nên làm việc ở độ sâu nửa inch đến 4 inch. Nếu được sử dụng làm lớp phủ trên mặt đất, một lớp lá hoặc vỏ cây phủ giúp giữ cho đất không bị khô và giữ nước.

 

Khi sử dụng bã trong thùng hoặc đống ủ phân, hãy xếp theo thể tích 3 phần lá cây, 1 phần cỏ tươi cắt và 1 phần bã cà phê. Bộ lọc cà phê cũng có thể được ném vào. Đảo một lần một tuần và theo dõi độ ẩm và phân hữu cơ sẽ sẵn sàng sau ba đến sáu tháng. Thành phần của đống ủ không được vượt quá 20% bã cà phê theo thể tích, nếu không nó có thể gây độc cho cây trồng.

 

Bã cà phê dư thừa, nếu bón vào đất trước khi ủ, có nhiều tác động lên hệ thống đất. Ngoài việc các vi sinh vật tạm thời hấp thụ nitơ, dư lượng caffein trong bã cà phê đã qua sử dụng có thể ngăn chặn sự nảy mầm và làm chậm sự phát triển của một số loại cây.

 

Nếu lấy bã cà phê từ các cửa hàng cà phê, bạn có thể đậy kín và bảo quản chúng cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Nấm mốc có thể phát triển trên nền đất, nhưng chúng có thể được làm phân hữu cơ, nơi nấm mốc sẽ góp phần phân hủy.

 

Theo Brewer, có lẽ thú vị hơn cả tác dụng tích cực của bã cà phê như một loại phân hữu cơ và cải tạo đất, là khả năng diệt ốc sên của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng dung dịch caffein 1-2% trộn với nước để tưới đất sẽ khiến 100% ốc sên rời khỏi đất được xử lý và sau đó chết vì ngộ độc caffein. Dung dịch caffein 2% được sử dụng cho môi trường trồng lan đã giết chết 95% ốc sên trên lan và kiểm soát tốt hơn so với sản phẩm metaldehyde lỏng - bã mồi sên thông thường.

 

Để làm ẩm đất từ ​​1-2%, hãy thêm 1 phần nước vào 2 phần cà phê đã pha đậm. Ví dụ, dùng 1 cốc nước cho 2 cốc cà phê. Để giảm ốc sên ăn trên tán lá, hãy thêm 9 phần nước vào 1 phần cà phê đã pha và dùng dưới dạng xịt.

 

Brewer cho biết: “Một cách tiếp cận hợp lý là bôi cà phê đã pha loãng lên một mẫu lá và đợi một vài ngày nắng nóng để theo dõi lá bị cháy hoặc các tổn thương khác. Nếu không có thiệt hại gì, hãy tiếp tục phun thuốc”.

 

Đặng Minh Nhựt theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 432

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD