Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  26
 Số lượt truy cập :  32687662
Giải mã bí ẩn vết nứt vỏ ở ớt
Thứ ba, 28-11-2023 | 08:20:58

Vỏ của quả Vezena Slatka bị nứt nghiêm trọng trong quá trình phát triển.  Nguồn: Horticulture Research.

 

Lớp tế bào biểu bì ngoài cùng của quả thịt được bao quanh bởi lớp biểu bì kỵ nước, dày hơn đáng kể so với lớp biểu bì ở mô thực vật.  Lớp biểu bì này, chủ yếu bao gồm polyme cutin, cũng chứa sáp và đôi khi là polysacarit. Nó phục vụ các chức năng quan trọng, bao gồm điều tiết vận chuyển nước và khí, bảo vệ chống lại mầm bệnh và che chắn khỏi bức xạ UV. Vỏ quả bị hư hỏng, có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, từ chuyển sang màu nâu đến nứt, tác động tiêu cực đến sự phát triển, hình thức bên ngoài và khả năng tiêu thụ của quả.

 

Khi vỏ bị tổn thương, một số loại trái cây có thể chữa lành bằng cách hình thành mô thứ cấp bao gồm các polyme suberin và lignin. Tuy nhiên, lý do chính xác đằng sau việc nứt vỏ trái cây và chuỗi các sự kiện dẫn đến hiện tượng này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

 

Horticulture Research đã xuất bản một bài nghiên cứu có tựa đề "Kính hiển vi và các nghiên cứu về trao đổi chất tiết lộ các yếu tố dẫn đến nứt vỏ ở các giống ớt".

 

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hai giống: Numex Garnet có vỏ nguyên và Vezena Slatka có vỏ nứt để tìm hiểu nguyên nhân gây nứt vỏ ở ớt (Capsicum annuum L.).

 

Tuy nhiên, kính hiển vi điện tử quét và ánh sáng (SEM) đã cho thấy trong khi Numex Garnet duy trì tính toàn vẹn của vỏ thì vỏ của Vezena Slatka lại biểu hiện vết nứt nghiêm trọng vuông góc với trục dọc của quả. Thông qua phương pháp sắc ký khí – khối phổ (GC–MS), người ta đã xác định được sự khác biệt đáng kể về hàm lượng monome cutin giữa hai giống. Đặc biệt, Vezena Slatka có hàm lượng cutin cao hơn do một số axit béo và axit hydroxycinnamic nhất định.

 

Đo độ dày lớp biểu bì cho thấy Vezena Slatka đã phát triển lớp biểu bì dày hơn đáng kể. Hơn nữa, quả Vezena Slatka cho thấy mật độ tế bào biểu bì thấp hơn do các tế bào có chu vi lớn hơn. Mặc dù có kiểu biểu hiện giống nhau của các gen sinh tổng hợp cutin quan trọng ở cả hai loại ớt, Vzena Slatka biểu hiện cao các gen liên quan đến sự biệt hóa tế bào biểu bì, ảnh hưởng đến thành phần sinh hóa của lớp sừng.

 

Sử dụng quy trình Wiesner với Phloroglucinol, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các hợp chất polyphenolic giống lignin đáng kể ở các vùng bị nứt của quả Vezena Slatka, nhưng không có trong quả Numex Garnet.

 

Phân tích định lượng tiếp tục cho thấy hàm lượng lignin cao trong quả Vezena Slatka. Để chứng minh thêm cho những phát hiện này, các phần vỏ mô của cả hai loại quả được nhuộm bằng phloroglucinol và thuốc tím, đã cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của lignin trong quả Vezena Slatka kể từ khi xuất hiện các vết nứt trở đi.

 

Một phương pháp nhuộm khác sử dụng toluidine blue O (TBO) làm nổi bật sự hiện diện của các hợp chất polyphenolic liên quan đến lignin trong vỏ quả Vezena Slatka. Các phân tích mô học toàn diện đã cung cấp bằng chứng thuyết phục về sự tích tụ lignin ở những vùng bị nứt của quả Vezena Slatka. Điều này còn được hỗ trợ thêm bởi các phân tích biểu hiện gen cho thấy mức độ cao của các gen lignin quan trọng trong quả Vezena Slatka so với Numex Garnet.

 

Các nghiên cứu sau thu hoạch đã nhấn mạnh rằng quả Vezena Slatka có vỏ nứt nẻ cho thấy trọng lượng giảm nhiều hơn, hô hấp CO2 tăng lên và rò rỉ ion và hàm lượng MDA nhiều hơn, đặc biệt là khi bảo quản ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, việc bảo quản sau thu hoạch dẫn đến hàm lượng cutin trên vỏ giảm ở cả hai loại quả, trong đó quả Vezena Slatka có mức giảm rõ rệt hơn.

 

Tóm lại, những phát hiện này cung cấp những hiểu biết có giá trị trong việc cải thiện việc bảo quản trái cây sau thu hoạch và hiểu biết các yếu tố quyết định hiện tượng nứt vỏ ở ớt.

 

Đỗ Thị Nhạn theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 191

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD