Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  25768796
Gien thực vật được tìm thấy trong côn trùng, bảo vệ nó khỏi các chất độc trên lá
Thứ ba, 30-03-2021 | 08:33:52

Hàng triệu năm trước, loài côn trùng giống rệp được gọi là ruồi trắng đã kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gien của chúng. Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc tiết lộ rằng ruồi trắng sử dụng gien bị đánh cắp này để phân giải các chất độc phổ biến mà thực vật sử dụng để tự vệ chống lại côn trùng, điều này cho phép ruồi trắng ăn thực vật một cách an toàn.

 

Đồng tác giả Ted Turlings, nhà sinh thái học và côn trùng học tại Đại học Neuchâtel, Thụy Sĩ cho biết: “Đây dường như là ví dụ đầu tiên được ghi nhận về việc chuyển gien theo chiều ngang của một gien chức năng từ thực vật sang côn trùng. Bạn không thể tìm thấy gien này, BtPMaT1, gien vô hiệu hóa các hợp chất độc hại do cây tạo ra, trong bất kỳ loài côn trùng nào khác”.

 

Các nhà khoa học tin rằng thực vật có thể sử dụng BtPMaT1 trong tế bào của chúng để lưu trữ các hợp chất độc hại của chúng ở dạng vô hại. Nhóm nghiên cứu, do Youjun Zhang từ Viện Rau và Hoa thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, đã sử dụng kết hợp các phân tích di truyền và phát sinh loài, để phát hiện ra rằng khoảng 35 triệu năm trước, ruồi trắng đã đánh cắp gien bảo vệ này, cấp cho loài côn trùng này khả năng tự giải độc các hợp chất.

 

Turlings cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng một loại vi-rút trong cây trồng có thể đã sử dụng gen BtPMaT1 này và sau khi bị ruồi trắng ăn phải, vi-rút này chắc chắn đã làm gì đó bên trong côn trùng, nhờ đó gien đó được tích hợp vào bộ gien của ruồi trắng. Tất nhiên, đây là một trường hợp cực kỳ khó xảy ra, nhưng nếu bạn nghĩ về hàng triệu năm và hàng tỷ loài côn trùng, vi-rút và thực vật riêng lẻ theo thời gian, thì điều này có thể xảy ra một lần và nếu gien thu được mang lại lợi ích cho côn trùng, sau đó gien này có thể xuất hiện phổ biến”.

 

Ruồi trắng đã trở thành một loài dịch hại nông nghiệp lớn trên toàn thế giới, có thể tấn công ít nhất 600 loài thực vật khác nhau trên toàn thế giới. Turlings nói: “Một trong những câu hỏi mà chúng tôi tự hỏi là làm thế nào mà những con côn trùng này có được những khả năng thích nghi đáng kinh ngạc phá vỡ sự phòng thủ của thực vật, và với khám phá này, chúng tôi đã tiết lộ ít nhất một lý do tại sao”.

 

Sử dụng kiến ​​thức này, các đồng nghiệp Trung Quốc của Turlings đã tạo ra một chiến lược để ngăn chặn siêu năng lực bị đánh cắp của loài ruồi trắng. Họ đã phát triển một phân tử RNA nhỏ can thiệp vào gien BtPMaT1 của ruồi trắng, khiến ruồi trắng nhạy cảm với các hợp chất độc hại của thực vật.

 

Turlings cho biết: “Bước thú vị nhất là khi các đồng nghiệp của chúng tôi điều khiển gien cây cà chua để bắt đầu tạo ra phân tử RNA này. Một khi ruồi trắng ăn cà chua và ăn phải RNA do thực vật tạo ra, gien BtPMaT1 của chúng đã bị vô hiệu, khiến côn trùng tử vong 100%, nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự tồn tại của các loài côn trùng khác”.

 

Với những nỗ lực tập trung để sản xuất cây trồng biến đổi gien có khả năng ngăn chặn gien ruồi trắng, đây có thể hoạt động như một chiến lược mục tiêu để kiểm soát dịch hại nhằm chống lại sự tàn phá nông nghiệp do quần thể ruồi trắng gây ra.

 

Ông nói: “Chắc chắn vẫn còn một số trở ngại mà phương pháp này cần phải vượt qua, đáng chú ý nhất là sự hoài nghi về việc sử dụng cây chuyển gien. Nhưng trong tương lai, tôi thấy đây là một cách rất rõ ràng để kiểm soát ruồi trắng vì bây giờ chúng ta biết chính xác cơ chế đằng sau nó, và chúng tôi được trang bị để đối phó với những thay đổi có thể xảy ra trong gien ruồi trắng”.

Nguyễn Minh Thu - Mard, Theo sciencedaily

Trở lại      In      Số lần xem: 67

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD