Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  32689036
Phân lân tái chế giảm việc rửa trôi các chất dinh dưỡng, duy trì năng suất
Thứ ba, 05-12-2023 | 08:18:36

Hạt Struvite.

 

Một loại phân bón amoni phosphate mới đầy hứa hẹn đang được các nhà khoa học ở đại học Illinois tiến hành thử nghiệm đồng ruộng. Phân bón Struvite mang lại 03 lợi ích cho tính bền vững và năng suất cây trồng vì nó được tái chế từ dòng nước thải nên giúp giảm sự rửa trôi phospho và nitơ trong đất nông nghiệp, đồng thời duy trì hay cải thiện năng suất của cây đậu nành so với phân lân thông thường.

 

“Một số dự án trong phòng thí nghiệm và nhà kính đã cho thấy tiềm năng của struvite nhưng đây là thử nghiệm đồng ruộng đầu tiên đánh giá đồng thời sự mất dinh dưỡng và năng suất cây trồng. Chúng tôi nhận thấy struvite có thể thay thế hoàn toàn cho monoammoni phosphate (MAP) hay diammoni phosphate (DAP) đối với năng suất cây đậu nành và giúp giảm thất thoát dinh dưỡng so với các loại phân bón khác”, phó giáo sư Andrew Margenot cho biết.

 

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Environmental Quality.

 

Bón MAP hay DAP vào mùa thu để cung cấp phospho cho cây trồng là biện pháp thường được sử dụng trong canh tác cây bắp và cây đậu nành ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Nhưng phospho trong MAP và DAP tan trong nước nên phần lớn sẽ bị thất thoát trong những tháng mùa đông và mùa xuân. Điều này không những gây ô nhiễm nguồn nước vùng hạ lưu mà còn làm giảm lượng phospho có sẵn trong đất vào thời điểm khi cây được trồng vào mùa xuân.

 

Quan trọng là, MAP và DAP cũng chứa nitơ dạng hòa tan, một thực tế bị bỏ qua mà Margenot cho rằng đang góp phần làm thất thoát nitơ ở vùng Trung Tây.

 

“Có một điểm mù trong chu trình nitơ. Ở Hoa Kỳ, đặc biệt là vùng Trung Tây phần lớn phân lân được sản xuất từ amoniac. Khi người nông dân mua phân lân vào mùa thu, lựa chọn của họ bị giới hạn ở MAP hoặc DAP, vì thế họ phải bón thêm nitơ”, Margenot nói.

 

Ông đã tính toán trong một bài báo và nhận thấy nếu DAP được bón ở mức thông thường (200 pound trên một mẫu Anh) cộng thêm 36 pound nitơ cho một mẫu Anh điều mà hầu hết các nông hộ không tính đến. Cộng lại trên khắp Illinois, Margenot ước tính có khoảng 198 triệu pound nitơ được bón dưới dạng MAP hoặc DAP.

 

Margenot nói: “Con số đó còn cao hơn 11% so với mục tiêu giảm thất thoát nitrate của chúng tôi là 178 triệu pound. Bỏ qua việc quản lý lượng nitơ được bón vào mùa thu có thể dễ gây ra tổn thất một lượng lớn nitrate ở Illinois và các bang thuộc lưu vực sông Mississippi. Chúng tôi có thể làm điều đó mà không cần thay đổi tỷ lệ bón phân lân”.

 

Struvite cũng chứa nitơ nhưng struvite ít tan trong nước hơn MAP. Điều đó giải thích tại sao nhóm của Margenot nhận thấy khả năng phospho và nitơ trong struvite bị rửa trôi thấp hơn đáng kể so với MAP, có thể so sánh với sự rửa trôi tự nhiên trong đất không bón phân.

 

Các chất dinh dưỡng ít hòa tan hơn, điều đó có nghĩa là cây trồng khó tiếp cận các chất dinh dưỡng hơn không? Năng suất cây đậu nành có sự khác biệt đáng kể khi sử dụng hai loại phân bón này. Tại điểm thí nghiệm ở miền Nam Illinois, struvite chứ không phải MAP thực sự đã làm tăng năng suất cây đậu nành khi so với các lô đối chứng không sử dụng phân bón. Margenot nghĩ rằng sản lượng tăng là do magie có trong struvite.

 

Struvite (magie amoni phosphate) hình thành khi magie được thêm vào nước thải, nó sẽ phản ứng với phospho và nitơ, đồng thời kéo các chất này ra khỏi dòng chất thải.

 

Chicago and St. Louis đã cho một công ty thuê một phần nước thải để sản xuất phân bón nhưng Margenot cho biết ngành công nghiệp sản xuất struvite hiện quá nhỏ để đáp ứng với nhu cầu phospho cho vành đai bắp thuộc miền Trung Tây Hoa Kỳ.

 

“Struvite không thể mở rộng sản xuất ngay được nhưng chúng tôi đang chứng minh tính hiệu quả của một giải pháp sẽ có mặt trên thị trường vào một ngày nào đó”, ông nói.

 

Mặc dù struvite làm giảm thất thoát chất dinh dưỡng so với MAP nhưng Margenot lưu ý rằng việc thất thoát chất dinh dưỡng vẫn xảy ra ngay cả khi không sử dụng phân bón và khuyến nghị nên trồng cây che phủ để giảm thiểu sự thất thoát này bất kể có sử dụng phân bón hay không.

 

Ông nói: “Khi chúng tôi không sử dụng phân bón, có thể là MAP hoặc struvite, chúng tôi vẫn thấy thổn thất chất dinh dưỡng đặc biệt là chất hữu cơ cao hơn ở Mollisols. Đất của chúng tôi rất trù phú, chúng có rất nhiều nitơ và phospho hữu cơ. Nếu nhiệt độ đủ ấm, các chất dinh dưỡng này sẽ khoáng hóa thành nitrate và phosphate. Nếu không có cây trồng nào hấp thụ nó, chẳng hạn như cây che phủ hoặc lúa mì thì những chất dinh dưỡng đó sẽ bị rửa trôi”.

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Đại học Illinois.

Trở lại      In      Số lần xem: 145

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD