Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  33706414
Rễ mịn tạo nên sự khác biệt trong sự chuyển hóa các chất và hệ vi sinh vật
Thứ tư, 29-05-2024 | 08:29:35

Các nhà khoa học chuẩn bị 03 rễ cây để phân tích đo lường bằng cách kiểm tra hình thái học và tách rễ mịn ra khỏi vùng rễ. Nguồn: Andrea Starr - Phòng Thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương.

 

Vi khuẩn và nấm sống cùng nhau trên bề mặt rễ thực vật và giúp kích thích sự tương tác cộng sinh với thực vật. Rễ cây đặc biệt nhỏ này rất có ích cho sự sinh trưởng của vi khuẩn, tuy nhiên các nghiên cứu về hệ vi sinh vật chưa nghiên cứu các rễ mịn tách biệt với hệ rễ thực vật.

 

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Plant, Cell & Environment cho thấy hệ vi sinh vật trên bề mặt rễ và trong vùng xung quanh rễ rất khác biệt ở 04 loại cây trồng. Các kết quả cũng cho thấy có sự khác biệt đáng kể về hệ vi khuẩn ở vùng xung quanh rễ và vùng trung gian tiếp xúc trực tiếp với rễ đối với các rễ mịn hấp thu nhưng không có sự khác biệt đối với các rễ mịn vận chuyển.

 

Việc giải mã mối quan hệ giữa ký chủ và vi khuẩn ký sinh đòi hỏi sự hiểu biết phức tạp về sinh lý và hình thái của vật chủ - trong trường hợp này là rễ thực vật. Việc phân loại rễ mịn rất quan trọng trong việc đánh giá các quá trình sinh thái khác nhau bao gồm chu trình sinh địa hóa ở quy mô nhỏ và mối quan hệ giữa rễ và vi sinh vật.

 

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các khoang rễ khác nhau có cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào chức năng của rễ. Ngoài ra, các phát hiện này cũng cung cấp bằng chứng về thành phần vi sinh vật được phân loại theo cấu trúc không gian dựa trên chức năng của rễ.

 

Những dữ liệu này nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu kỹ sinh lý học của rễ khi xem xét những phản hồi của các vi khuẩn vùng rễ.

 

Những nhóm vi sinh vật cư ngụ ở rễ cây đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác với cây ký chủ. Nhưng trong những nghiên cứu về hệ vi sinh vật, các nhà khoa học hiếm khi tập trung nghiên cứu các rễ nhỏ dưới 2mm và vai trò chức năng của chúng.

 

Sử dụng một khu rừng cây 26 năm tuổi, một nhóm các nhà khoa học đã thu thập các mẫu rễ nhỏ của 04 loại cây ôn đới (03 loài cây rụng lá và 01 loài cây lá kim) có hình thái khác nhau.

 

Bằng cách giải trình tự gen cũng như các phân tích về trao đổi chất tại phòng thí nghiệm khoa học phân tử môi trường, các nhà khoa học đã quan sát rễ mịn được phân chia thành các khoang chức năng, trong các khoang này nấm và vi khuẩn có chức năng khác nhau. Điều này có thể do nguồn dinh dưỡng có sẵn ở mỗi khoang.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy có những dữ liệu khác biệt giữa vùng trung gian tiếp giáp trực tiếp với rễ và vùng rễ. Vi khuẩn ở vùng trung gian tiếp xúc trực tiếp với rễ - trên bề mặt rễ và các hạt đất xung quanh rễ cũng như cơ chế chuyển hóa của rễ và chức năng vi sinh vật có sự khác nhau giữa rễ mịn hấp thụ và rễ vận chuyển. Nhưng vi khuẩn ở vùng rễ không thay đổi.

 

Những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của chức năng rễ khi xem xét mối quan hệ giữa rễ và vi sinh vật, nhấn mạnh áp lực chọn lọc các cây ký chủ khác nhau đối với hệ vi sinh vật ở các khoang khác nhau.

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 93

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD