Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  33182575
Sự phân công công việc của các vi sinh vật giúp sản xuất nhiên liệu sinh học ở mức cao hơn
Thứ tư, 28-02-2024 | 08:14:47

Các nhà khoa học đã tìm cách thúc đẩy việc sản xuất ethanol bằng cách lên men nấm men, một phương pháp thông dụng để chuyển hóa đường thực vật thành nhiên liệu sinh học. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications, dựa vào thời gian chính xác và phân công công việc của các chủng nấm men sinh tổng hợp để có thể sản xuất nhiều ethanol từ đường thực vật hơn so với các phương pháp trước đây.

 

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người Yong-Su Jin đã tìm ra cách tăng sản lượng ethanol từ hỗn hợp đường bằng cách sử dụng sự phối hợp của vi khuẩn và mô hình toán học. Nguồn của Fred Zwicky.

 

“Chúng tôi đã thiết lập tổ hợp vi sinh vật nhân tạo bao gồm hai chủng nấm men: một chủng chịu trách nhiệm lên men glucose và một chủng chịu trách nhiệm lên men xylose”, Yong-Su Jin, giáo sư ở đại học Illinois Urbana-Champaign cho biết. “Chúng tôi đã nghiên cứu thời gian chính xác và tỷ lệ kết hợp hai tổ hợp nấm men này với nhau sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc sản xuất ethanol từ cellulose”, giáo sư Ting Lu cho biết thêm.

 

Glucose và xylose là hai nhóm đường chính thu được từ việc phân hủy sinh khối thực vật  như phế phẩm nông nghiệp. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng khắc phục một vấn đề thường xảy ra khi sử dụng nấm men để chuyển hóa glucose thành ethanol. Trong tự nhiên, chủng nấm men được quan tâm nhiều nhất, Saccharomyces cerevisiae, thích glucose hơn và thiếu khả năng chuyển hóa xylose. Các nhà khoa học khác đã sử dụng kỹ thuật di truyền nhằm làm chủng nấm men này có thể chuyển hóa xylose nhưng các chủng mới này vẫn thích glucose hơn, do đó làm giảm hiệu suất tổng thể của việc sản xuất ethanol. Một số nhà khoa học khác lại cho rằng một tổ hợp các chủng vi sinh vật, mỗi chủng có một chức năng chuyên biệt khác nhau, có thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn một chủng đã được biến đổi bằng các kỹ thuật cao.

 

“Chúng tôi có thể xem xét sự phân công công việc theo chức năng của các chủng nấm men có thể hoạt động tốt trong việc sản xuất nhiên liệu sinh học hay không”.

 

Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để kiểm tra việc sử dụng hai chủng nấm men chuyên biệt của họ. Họ đã thay đổi thứ tự các chủng được thêm vào hỗn hợp đường thực vật cũng như thời gian mỗi lần thêm vào.

 

Jin nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu tỷ lệ mật độ của hai chủng khi trộn với nhau để xác định những ảnh hưởng của chúng đối với quá trình sản xuất ethanol từ cellulose một cách nhanh chóng và hiệu quả”.

 

Nhóm nghiên cứu cũng đã thiết lập một mô hình toán học để dự đoán chính xác hiệu suất của nấm men và sản lượng ethanol.

 

Lu cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu từ các thí nghiệm để thiết lập một mô hình toán học. Mô hình này được sử dụng để dự đoán các điều kiện lên men tối ưu, sau đó sẽ được kiểm chứng bằng các thí nghiệm tương ứng”.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện việc thêm các chủng nấm men chịu trách nhiệm lên men xylose vào hỗn hợp trước, sau 14-29 giờ mới thêm các chủng nấm men chịu trách nhiệm lên men glucose, việc này đã thúc đẩy sản xuất ethanol, giúp năng suất tăng gấp đôi.

 

Các tác giả đã viết: “Nghiên cứu này chứng minh sự phân chia công việc theo chức năng trong các quá trình sinh học và cung cấp kiến thức cho việc thiết lập các hệ sinh thái cho nhiều ứng dụng khác nhau”.

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Đại học Illinois.

Trở lại      In      Số lần xem: 139

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD