Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  33706424
Vai trò của ethylen trong sự phát triển và trưởng thành của quả dâu tây
Thứ ba, 28-05-2024 | 08:12:20

Sản xuất ethylen của các mô không đồng nhất trong quả dâu tây trong quá trình sinh trưởng và chín. Nguồn: Fruit Rếarch (2024). DOI: 10.48130/frures-0024-0008.

 

Một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra vai trò tiềm năng của ethylen trong quá trình trưởng thành của quả dâu tây. Phát hiện này thách thức quan điểm truyền thống cho rằng dâu tây ít phụ thuộc vào ethylen để phát triển quả.

 

Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của các công cụ tiên tiến như cảm biến phát hiện ethylen và các đột biến biến đổi gen để nghiên cứu sâu hơn về vai trò của ethylen. Những hiểu biết này có thể giúp nâng cao chất lượng trái cây và kỹ thuật làm chín, mang lại ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

 

Nghiên cứu đã xem xét vai trò của hormon thực vật như auxin và axit gibberellic trong giai đoạn phát triển ban đầu, trong khi axit abscisic đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn chín. Tuy nhiên, vai trò của ethylen, một loại hormon quan trọng trong quá trình chín của dâu tây, vẫn chưa được hiểu rõ ràng.

 

Theo truyền thống, dâu tây được xem là loại trái cây có giai đoạn chín không phụ thuộc vào khí hậu và ít phụ thuộc vào ethylen trong quá trình phát triển của quả. Sự phân loại này bỏ qua việc sản xuất ethylen đa dạng trên các mô không đồng nhất của trái lúc thu hoạch. Do cấu trúc phức tạp của quả dâu tây, bao gồm đài hoa, đế hoa và quả hạch, nên cần nghiên cứu thêm để làm sáng tỏ chức năng cụ thể của ethylen trong quá trình chín của các mô không đồng nhất này.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fruit Research vào ngày 2 tháng 4 năm 2024, xác định việc sản xuất ethylen ở các giai đoạn khác nhau và các mô không đồng nhất, nhằm khám phá tác động của ethylen đối với sự phát triển của quả dâu tây: Việc sản xuất ethylen tăng lên trong các giai đoạn xanh lớn (BG), chuyển màu (T) và nửa đỏ (HR) khi đài hoa bị loại bỏ, cho thấy khả năng sản xuất ethylen do vết thương gây ra. Quá trình sản xuất này có liên quan đến sự điều hòa tăng cường của gen tổng hợp ACC (ACS) trong đế hoa, nêu bật mức độ thiệt hại vật lý có thể làm tăng sản lượng ethylen. Ngoài ra, trong 5 giai đoạn mà đài hoa còn nguyên vẹn, đài hoa tự sản sinh ra nhiều ethylen hơn đáng kể so với quả, đặc biệt là ở giai đoạn còn xanh nhỏ (SG), cho thấy đài hoa đóng góp một lượng đáng kể ethylen trong quá trình phát triển và chín của quả.

 

Để điều tra mức độ sản xuất ethylen trong đế hoa và quả hạch, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm loại bỏ quả hạch, điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể việc sản xuất ethylen, gần gấp bốn lần ethylen có riêng trong đế hoa. Hơn nữa, việc cung cấp tiền chất sinh tổng hợp ethylen ACC vào quả hạch và đế hoa đã làm tăng đáng kể nồng độ ethylen, đặc biệt là ở các đế hoa, cho thấy các mô này có thể có hoạt tính ACO cơ bản cao. Kết quả này cho thấy sự tương tác phức tạp giữa vận chuyển ACC và sản xuất ethylen trong quả, chỉ ra khả năng hoạt động ACO cục bộ tại điểm nối quả hạch-thụ thể, có khả năng được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự vận chuyển trong hệ thống mạch.

 

Dongdong Li, cho biết: "Quá trình phức tạp này có thể gây ra tác động lan tỏa đến sự phát triển và chín của đế hoa".

 

Nhìn chung, quan điểm này chỉ ra cơ chế phức tạp nhấn mạnh vai trò đa sắc thái của ethylen trong sự phát triển của quả dâu tây, cần phải nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ toàn bộ tác động của nó, đặc biệt là cách ethylen và các tín hiệu hormon khác tương tác trong các mô không đồng nhất của dâu tây.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

 

Trở lại      In      Số lần xem: 92

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cây lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD