Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  19005989
Ngành trồng sầu riêng có thể bị ảnh hưởng nếu không có loài dơi thụ phấn
Thứ sáu, 06-10-2017 | 08:01:31

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài dơi đang bị đe doạ ở Đông Nam Á - thường được biết đến như những con cáo bay - đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cho cây sầu riêng, một loại cây mang lại giá trị kinh tế lớn.


Sử dụng camera chụp hình, các nhà nghiên cứu thu thập bằng chứng bằng video cho thấy loài dơi (Pteropus hypomelanus) thụ phấn cho hoa sầu riêng, tạo nên các quả sầu riêng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu của họ - “Thụ phấn bởi loài cáo bay (Pteropus hypomelanus) làm tăng sản lượng trái cây sầu riêng quan trọng về kinh tế” - đã được công bố trên tạp chí Sinh thái học và Tiến hóa.

 

Đoạn video được chụp trên đảo Tioman bởi một nhóm do Tiến sĩ Sheema Abdul Aziz tại Bảo tàng Quốc gia lịch sử tự nhiên - Muséum National d'Histoire Naturelle (Pháp) làm trưởng nhóm, phối hợp với Đại học Nottingham Malaysia Campus. Tiến Sĩ Sheema nói: “Đây là những phát hiện rất quan trọng bởi vì chúng làm sáng tỏ hơn về các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng được cung cấp bởi những con cáo bay. Trước đây, con người biết rằng những con dơi nuôi nhốt nhỏ hơn là những loài thụ phấn cho sầu riêng - nhưng nhiều người tin rằng những con cáo bay quá lớn và không thể đóng một vai trò như vậy. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngược lại: những con dơi khổng lồ này thực sự có hiệu quả trong việc thụ phấn cho cây sầu riêng”.

 

Loại trái cây nhiệt đới đậm đà với hương vị đặc biệt của nó được đánh giá cao ở khắp Malaysia và Thái Lan. Đây là một biểu tượng phổ biến của văn hoá Đông Nam Á, nó cũng là một ngành béo bở, tạo ra hàng triệu đô la Mỹ trong thương mại địa phương và quốc tế. Các phát hiện mới cho thấy những lợi ích kinh tế này đến từ những con dơi lớn như những con cáo bay.

 

Tiến sĩ Ahimsa Campos-Arceiz, đến từ Trường Môi trường và Khoa học Địa lý thuộc Đại học Nottingham Malaysia Campus và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Sầu riêng là một loại thực vật hấp dẫn, với hoa của nó được thụ phấn bởi dơi và hạt của nó được phân tán bởi những loài động vật lớn như voi. Những trái cây sầu riêng đặc biệt nổi tiếng với mùi hăng và hương vị độc đáo, được hầu hết mọi người ở Đông Nam Á ưa chuộng. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ chú ý đến tính cấp bách của việc bảo tồn các con cáo bay ở Đông Nam Á”.

 

Nghiên cứu cho thấy những con dơi này đóng vai trò quan trọng trong việc phân tán hạt và thụ phấn trong rừng nhiệt đới, đặc biệt là trên các hòn đảo. Sự biến mất của chúng có thể gây ra hậu quả đối với các hệ sinh thái nhiệt đới.

 

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Malaysia, Pháp, Ấn Độ và Thái Lan hợp tác với Tree Climbers Malaysia đã phát hiện ra rằng nguồn cung sầu riêng của Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng.

 

Tiến sĩ Sheema nói: “Nếu những con cáo bay này bị tuyệt chủng, thật khó có thể nhận thấy rằng điều này có thể có những tác động nghiêm trọng đối với loại trái cây được yêu thích ở Đông Nam Á”.

 

Lê Hồng Vân - Mard, Theo phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 368

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD