Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  17794778

Thứ hai, 01-01-2018 | 06:33:42

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng nhiều loại hoa phát ra không chỉ các tín hiệu mà chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận, mà cả những tín hiệu vô hình như nhiệt. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí eLife. Trong thế giới tiềm ẩn các tương tác của hoa thụ phấn, hoạt động của nhiệt không chỉ làm ấm để duy trì sự sống cho hoa, mà cũng là một phần của các chỉ dẫn nhạy cảm mà hoa sử dụng để cung cấp thông tin cho các côn trùng thụ phấn.

Thứ sáu, 29-12-2017 | 07:25:06

Công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch của Việt Nam đã đạt một bước tiến mới khi dự án sản xuất thử nghiệm: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết kế, chế tạo hệ thống sấy thăng hoa kết hợp bơm nhiệt năng suất 35 kg nước ngưng/24 giờ” do TS.Nguyễn Tấn Dũng, Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện thành công và vừa được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu.TS.Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh, tuy nhiên, sản phẩm sau thu hoạch dễ giảm chất lượng, vì vậy chúng cần có phương pháp bảo quản hợp lý để bảo toàn chất lượng trong một thời gian nhất định, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Thứ năm, 28-12-2017 | 08:14:10

Phần lớn các nghiên cứu trong lĩnh vực chức năng gen thực vật cho đến nay dựa chủ yếu vào cơ sở dữ liệu của các bộ gen đơn tham khảo. Nhưng bản thân nó, một bộ gen đơn tham khảo không nắm bắt được sự biến đổi di truyền đầy đủ của một loài. Một bộ genome, là sự kết hợp đầy đủ của tất cả các hệ gen được tìm thấy trong một cá thể của một loài, là nguồn tài nguyên có giá trị để mở khóa sự đa dạng tự nhiên.

Thứ tư, 27-12-2017 | 08:59:31

Sâu đục quả, vốn rất phổ biến ở Úc, tấn công nhiều loại cây trồng và kháng thuốc trừ sâu mạnh. Nhà khoa học John Oakeshott của Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung Úc (CSIRO) cho biết: "Đây là loài sâu bệnh tai hại nhất trong nông nghiệp trên thế giới, ảnh hưởng mạnh đến sản lượng thực phẩm và xơ bông của nhân loại. Nó có khả năng kháng thuốc trừ sâu rất mạnh". Ở Brazil, sâu đục quả đã lan rộng nhanh chóng và đã có những trường hợp lây lan cùng với sâu tai, gây ra mối đe dọa tạo thành "đại dịch", có thể lan truyền sang tận Hoa Kỳ.

Thứ ba, 26-12-2017 | 07:56:04

Các nhà khoa học thuộc Ban Nghiên cứu Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (ARS) đang tiết kiệm nước tại các vườn nho ở California bằng cách sử dụng các dữ liệu vệ tinh và các mô hình máy tính để quản lý nguồn tài nguyên nước tốt hơn. Bill Kustas và Martha Anderson đang điều chỉnh mô hình máy tính tại Phòng thí nghiệm Thuỷ văn và Viễn thám ARS ở Beltsville, Maryland để giúp các nhà quản lý vườn nho xác định lượng nước cần tưới và khi nào tưới.

Thứ hai, 25-12-2017 | 08:24:33

Trong thể thao, đôi khi người chơi phải hy sinh cho đội. Điều tương tự cũng xuất hiện trong thế giới thực vật, nơi mà sự phát triển cá thể giảm có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng rộng lớn hơn. Các phát hiện từ Paul Glaum và André Kessler từ trường đại học Michigan và Cornell giúp giải thích sự tồn tại của một số quần thể thực vật trong khi về mặt lý thuyết dự đoán chúng sẽ tuyệt chủng. Công trình được công bố vào ngày 11 tháng 12 trong tạp chí Nature Communications.

Thứ bảy, 23-12-2017 | 06:34:20

Protein oxalate decarboxylase của vi khuẩn bacillus subtilis và tính kháng bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn trên cây lúa

Oxalate decarboxylase (OxDC), xúc tác trong phản ứng phân giải oxalic acid, phân bố rộng khắp trong nhiều loài sinh vật. Gen mã hóa oxalate decarboxylase của vi khuẩn  Bacillus subtilis được xem xét trên một chủng nòi đặc biệt BS-916, Bacisubin, được chuyển nạp vào giống lúa Nipponbare để tạo ra cây lúa transgenic có hoạt tính OxDC rất mạnh mẽ.

Thứ sáu, 22-12-2017 | 07:41:13

Thí nghiệm trồng ngô sinh khối được thực hiện trong 2 vụ trên vùng đất nhiễm phèn huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu thí nghiệm là xác định được giống ngô cho năng suất sinh khối đạt hơn 50 tấn/ha để làm thức ăn xanh cho gia súc. Theo dõi các chỉ tiêu về thời gian sinh trưởng, chiều cao cây, số lá trên cây, chỉ số diện tích lá, đường kính thân, chiều dài trái, đường kính trái, các chỉ tiêu về chống chịu, năng suất sinh khối.

Thứ sáu, 22-12-2017 | 08:18:49

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Freie Berlin và Đại học Ruhr Bochum đã khám phá ra một nguyên tắc phản ứng quan trọng của các enzyme sản sinh hydro. Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sản xuất hydro phân tử trong tảo xanh đơn bào. Họ đã có thể chứng minh các enzyme chuyển hai điện tử liên tiếp đến hai ion hydro như thế nào và từ đó xác định các trạng thái trung gian ổn định.

Thứ năm, 21-12-2017 | 10:50:44

Ngày 23/5/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa gạo, làm cơ sở đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tạo thêm việc làm, và tăng thu nhập cho người nông dân. Một yêu cầu quan trọng của đề án là phải hình thành được các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) ngắn hơn với năng suất và chất lượng tương đương.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD