Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  19024251

Thứ tư, 27-06-2018 | 08:37:51

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Texas A & M và Texas AgriLife Research đã khám phá ra một protein mới, Serrate, đóng vai trò kép trong việc kiểm soát các gen nhảy. Công trình nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học điều kiển sự biểu hiện các gen để nhân giống cây trồng tốt hơn cũng như tìm ra cách điều trị hiệu quả hơn để đối các bệnh trên người. Tiến sĩ. Xiuren Zhang và Zeyang Ma, cùng với một nhóm các nhà khoa học thuộc khoa sinh hóa và sinh vật học và Viện thực vật Genomics và Công nghệ sinh học tại Texas A & M tại College Station, công bố  phát hiện của họ trên tạp chí Developmental Cell.

Thứ ba, 26-06-2018 | 08:29:14

Kích cỡ ổ đẻ là yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng sinh lời của heo  nái. Một hạn chế lớn đối với việc tăng kích cỡ ổ đẻ là mất phôi xảy ra trong tuần thứ 2 đến tuần thứ 3 của thai kỳ (Geisert và Schmitt, 2002, J Anim Sci. 80, E54-E65). Nhiều yếu tố có thể góp phần vào sự mất mát này và một nguyên nhân có thể gây tử vong phôi sớm có thể là sự tồn tại của một số alen có hại (các dạng gen khác nhau) cho các gen thiết yếu dẫn đến tử vong thai nhi ngay sau khi heo nái mang thai. Tần suất của các alen có hại này có thể giảm trong một quần thể sau khi lựa chọn dài hạn cho kích cỡ ổ đẻ lớn, chẳng hạn như trong các dòng mẹ.

Thứ hai, 25-06-2018 | 08:22:32

Thế giới tạo ra bắp nhiều hơn bất kỳ cây ngũ cốc nào. Bắp là một thực phẩm thiết yếu ở nhiều nước. Nhưng nông dân trồng bắp phải đối mặt với nhiều thách thức, như hạn hán, bệnh hại và dịch hại. Ở vùng cận Sahara châu Phi, 20-80% sản lượng bắp có thể bị mất đi do cỏ bán ký sinh rễ có tên là Striga gây hại, thậm chí người nông dân có thể mất toàn bộ vụ mùa của mình. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ miền nam châu Phi đã xác định một số giống bắp kháng hoặc chống chịu được cỏ Striga. Quan trọng hơn, những giống bắp này đã cải thiện hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là protein.

Thứ tư, 04-07-2018 | 09:07:02

Gen IBSNRK1 cải tiến hàm lượng tinh bột và phẩm chất củ khoai lang

Gen Sucrose non-fermenting-1-related protein kinase-1 (SnRK1) được người ta tìm thấy có chức năng làm tăng sự tích tụ tinh bột trong thực vật. Tuy nhiên, vai trò của gen này làm cải tiến chất lượng tinh bột như thế nào vẫn chưa có công trình khoa học báo cáo. Các nhà khoa học của Đại Học Nông Nghiệp Trung Quốc đứng đầu là Zhitong Ren, cùng với các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu gen IbSnRK1 của cây khoai lang (Ipomoea batatas), loài cây thể hiện sự tích trữ ở rễ cao trong củ khoai lang.

Thứ sáu, 22-06-2018 | 08:17:36

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những điểm yếu trong một loại nấm hại cho mùa màng bằng cách so sánh nó với một loài nấm tương đồng về mặt di truyền có khả năng sản xuất mycoprotein có ích. Sự khác biệt về di truyền giữa hai loài nấm tương đồng này, một loài tạo ra sản phẩm thương mại QuornTM, một dạng sản phẩm thay thế thịt, và loài còn lại được xếp vào nhóm gây hại nghiêm trọng cho mùa màng, cho thấy những đặc điểm quan trọng quyết định sự khác biệt về cách sống của 2 loại nấm này.

Thứ năm, 21-06-2018 | 08:00:06

Khi bạn nghĩ đến củ cải, bạn có thể nghĩ đến loại rau củ nhỏ, tròn, giòn, đỏ và trắng được thái thành xa lát. Bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết rằng rễ của loại củ này với một hình thức lớn hơn, dài hơn đang được sử dụng trong nông nghiệp như một cây trồng che phủ. Cây che phủ được trồng giữa 2 vụ cây trồng chính như lúa mì, ngô, hoặc đậu nành khi đất ngày càng nghèo chất dinh dưỡng. Cây che phủ có thể kiểm soát xói mòn, cải tạo đất và ngăn chặn cỏ dại. Trồng củ cải như một loại cây trồng che phủ đất có thể cung cấp những lợi ích này và nhiều hơn thế nữa. Rễ củ cải dài tạo ra các rãnh sâu trong đất có thể giúp cho cây trồng vụ tiếp sau dễ dàng tìm thấy nguồn nước trong đất.

Thứ tư, 20-06-2018 | 08:05:42

Mao mạch trong thực vật phân phối nước và chất dinh dưỡng, đảm bảo sự tăng trưởng liên tục của cây trồng. Mỗi tế bào mới cần phát triển thành loại tế bào tương ứng trong mao mạch. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã phát hiện ra cách các tế bào này biết loại tế bào nào mà chúng nên phát triển.

Thứ ba, 19-06-2018 | 08:22:37

“Kiểm soát cỏ dại hại ngô là khâu quan trọng để có được lợi nhuận, nhưng các nhà sản xuất cần có ý thức về thời gian áp dụng thuốc diệt cỏ”, theo tiến sĩ Jourdan Bell, nhà nông học của Texas A & M AgriLife Extension Service ở Amarillo. "Chúng ta biết rằng sử dụng thuốc diệt cỏ hậu nảy mầm là cần thiết để kiểm soát cỏ dại dài ngày", Bell nói. "Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân theo các nhãn thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm cho cây ngô, các khuyến cáo về xác định giai đoạn sinh trưởng gần nhất được phép sử dụng thuốc diệt cỏ mà không gây ra tổn thương cây trồng".

Thứ hai, 18-06-2018 | 10:19:35

Việc cấy nấm vào thực vật nhằm khôi phục các quần thể thực vật bản địa ở các vùng Trung Tây và Tây Bắc (Hoa Kỳ) là một giải pháp mới đang được các chuyên gia bảo tồn thiên nhiên tập trung phát triển. Nấm cộng sinh rễ cây trồng giúp hình thành mối quan hệ cộng sinh với hệ rễ của nhiều cây trồng từ đó giúp ổn định cấu trúc đất, bảo tồn nguồn nước và cung cấp môi trường sống cho các loại chim, côn trùng và sinh vật đất theo Tanya Cheeke, Phó giáo sư chuyên ngành sinh học cho biết.

Thứ bảy, 16-06-2018 | 06:45:09

Gen PvTRX1h tham gia điều tiết tạo nốt sần cho cây đậu cô ve

Tương tác cộng sinh giữa vi khuẩn Rhizobium và loài cây họ Đậu đã và đang được nghiên cứu rất nhiều và đã được định tính khá rõ. Tuy nhiên, người ta còn có rất ít thông tin về vai trò của hệ men histone lysine methyltransferases trong mối tương tác như vậy, cũng như sự hình thành của nốt sần trong cây đậu cô ve (common bean, Phaseolus vulgaris). Nhóm nghiên cứu của Aarón Barraza thuộc Centro de Investigación y de Estudios Avanzados del Instituto Politécnico Nacional đã thực hiện công trình nghiên cứu nhằm tìm hiểu cơ  chế của việc điều khiển sự hình thành nốt sần trong cây đậu cô ve.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD