Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  29090220

Thứ bảy, 03-09-2022 | 06:59:22

Một gen của cây dưa lưới MSO1 định vị trên nhiễm sắc thể 10 thông qua kỹ thuật “map-based cloning”. Gen này mã hóa protein ARGONAUTE 7, có chức năng phát triển tổ chức chồi thân. Phân tử RNA nhỏ, nội sinh: sRNA (endogenous small RNAs) của thực vật có trong nhiều tiến trình phát triển của cây. Trong hệ gen cây Arabidopsis, phân tử sRNAs kết hợp với các ptoteins ARGONAUTE (AGO) hình thành nên phân tử RISC (RNA-induced silencing complex), có chức năng làm câm phân tử RNA hoặc chức năng biogenesis (phát sinh) phân tử ta-siRNAs (trans-acting siRNAs).

Thứ sáu, 02-09-2022 | 05:44:10

Tìm thấy loài cỏ dại ẩn chứa những manh mối quan trọng về cách tạo ra cây trồng chịu hạn trong một thế giới mà biến đổi khí hậu đang tiếp diễn. Các nhà khoa học Yale mô tả cách Portulaca oleracea, thường được gọi là Purslane, tích hợp hai con đường trao đổi chất riêng để tạo ra một loại quang hợp mới giúp loài cỏ này có thể chịu đựng hạn hán trong khi vẫn đạt được sinh khối cao, báo cáo được công bố ngày 5 tháng 8 trên tạp chí Science Advances.

Thứ sáu, 02-09-2022 | 05:40:41

Thạc sỹ Lê Thị Mai Châm (Phòng Công nghệ Vi sinh, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM) mới đây cùng các đồng nghiệp tại Đại học Tsukuba và Đại học Ibaraki khảo sát các vùng trồng cà phê lớn tại Việt Nam để đề xuất phương thức quản lý hiệu quả, ngăn chặn bệnh gỉ sắt – căn bệnh đang hoành hành trên khắp các đồn điền trồng cà phê tại Việt Nam. Bệnh gỉ sắt là bệnh thực vật được đặt tên theo các bào tử nấm gây bệnh gỉ sắt – còn được gọi là Hemileia vastatrix. Khi cây bị nhiễm bệnh, mặt dưới của lá sẽ dần đổi màu.

Thứ tư, 31-08-2022 | 08:31:44

Gần đây, giáo sư Chunxiang You từ Đại học Nông nghiệp Sơn Đông và các đồng nghiệp của cô đã xuất bản một bài báo đánh giá có tiêu đề "Cơ chế về quá trình chín của thịt quả: Từ các yếu tố phiên mã đến các biến đổi ngoại di truyền" trên tạp chí Horticulture Research. "Trong bài tổng quan này, chúng tôi thảo luận về kiến ​​thức hiện tại của các yếu tố phiên mã điều chỉnh quá trình chín kết hợp với ethylene và tín hiệu môi trường (ánh sáng và nhiệt độ) trong cây mô hình cà chua (Solanum lycopersicum) và các loại thịt quả khác.

Thứ ba, 30-08-2022 | 08:30:31

Gần đây, các nhà khoa học từ Học viện Khoa học Trung Quốc đã tổng kết những tiến bộ nghiên cứu gần đây về các phản ứng phòng vệ của cây trồng đối với nấm bệnh và các chiến lược mới để điều chỉnh sự cảm ứng tính kháng của cây trồng, cũng như các vấn đề, thách thức và hướng nghiên cứu trong tương lai. Các hóa chất thực vật (phytochemical) có tác dụng kháng khuẩn là thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ trong thực vật.

Thứ hai, 29-08-2022 | 08:02:02

Thiếu nitơ trước hết sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ và đồng hóa nitơ của cây trồng. Nitrate, nguồn nitơ chính của cây trồng được hấp thụ và vận chuyển bởi các chất vận chuyển nitrate. Nitrate có thể được chuyển hóa trực tiếp ở rễ sau khi được hấp thụ và tích trữ ở không bào, nhưng hầu hết nitrate được vận chuyển đến các bộ phận trên mặt đất của cây trồng. Ở thực vật, sự trao đổi chất C và N tương quan chặt chẽ với nhau.

Thứ bảy, 27-08-2022 | 10:27:52

Sàng lọc kiểu gen (GS) và sàng lọc kiểu hình (PS) có kết quả giống nhau trong cải tiến tính trạng kháng bệnh FER (Fusarium ear rot) và quản lý độc tố trên hạt FUM (fumonisin contamination in maize). Phương pháp rẽ tiền hơn và nhanh hơn trong sàng lọc kiểu gen (genotyping methods: GS) tỏ ra hiệu quả so với sàng lọc kiểu hình (PS). Nấm Fusarium verticillioides rất thường thấy trên ruộng bắp (Zea mays L.); pathogen này gây ra bệnh FER (Fusarium ear rot), sản sinh ra độc tố có tên gọi là mycotoxin fumonisin (FUM).

Thứ sáu, 26-08-2022 | 06:01:15

Các nhà khoa học tại Đại học Staffordshire đang thúc đẩy nghiên cứu để tìm hiểu quy mô ô nhiễm nhựa trong đất nông nghiệp và tác động của nó trên toàn thế giới. Giáo sư Claire Gwinnett giải thích: “Chúng tôi biết rất nhiều về vi nhựa trong đại dương và nước ngọt và chúng tôi đang bắt đầu tìm hiểu thêm về vi nhựa trong không khí, nhưng chúng tôi vẫn biết rất ít về vi nhựa trong môi trường trên cạn. Với biến đổi khí hậu, áp lực gia tăng dân số đối với sản xuất lương thực và rủi ro đối với an ninh lương thực, rõ ràng là chúng ta phải nhận thức vấn đề này là vô cùng quan trọng”.

Thứ năm, 25-08-2022 | 06:02:04

Bốn trạng thái cơ bản của vật chất bao gồm: rắn, lỏng, khí và plasma. Tia chớp và các tia cực quang chứa trạng thái vật chất thứ tư - plasma, được các nhà nghiên cứu khai thác để tạo ra một loại khí có thể kích hoạt khả năng miễn dịch của thực vật chống lại các bệnh gây hại thực vật. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Tohoku, Nhật Bản đã công bố kết quả nghiên cứu của họ vào ngày 24 tháng 6 trên tạo chí PLOS ONE.

Thứ tư, 24-08-2022 | 05:37:57

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bang North Carolina, thu thập dữ liệu từ 12 bang ở miền Trung Tây Hoa Kỳ, cho thấy rằng canh tác không cày xới làm tăng giá trị đất nông nghiệp, với mức tăng 1% trong canh tác không cày xới tương ứng với mức tăng 7,86 USD mỗi mẫu Anh về giá trị đất ở khắp Trung Tây. Tại Iowa, dữ liệu cho thấy giá trị đất đai tăng 14,75 USD/mẫu Anh với mức tăng 1% trong canh tác không cày xới.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD