Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  17017994

Thứ bảy, 07-10-2017 | 18:18:49

Công nghệ bảo quản bằng màng bao khí quyển biến đổi Modified Atmosphere Packaging (MAP) là bao bọc rau quả trong vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được điều chỉnh để ức chế quá trình hô hấp giúp rau quả tươi lâu hơn và vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Thứ năm, 05-10-2017 | 08:21:01

Các nhà hóa học tổng hợp và các nhà sinh vật học thực vật tại Viện Phân tử Sinh học Chuyển đổi (ITbM) tại Đại học Nagoya đã sử dụng phương pháp tiếp cận hóa học và phát triển các phân tử nhỏ để tăng số lượng khí khổng trong lá thực vật. Nghiên cứu hoàn thành được hy vọng sẽ cải thiện năng suất cây trồng và hiệu quả sử dụng nước, được công bố trong tạp chí Truyền thông Hóa học.

Thứ năm, 05-10-2017 | 08:23:44

Theo hãng tin TASS, các nhà khoa học tại Trường Đại học Liên bang Siberia ở Krasnoyarsk (Nga) đã nghiên cứu và phát triển thành công đất nhân tạo, có tên gọi là Biomat, giúp khôi phục hiệu quả các khu vực đất bị thoái hóa, bạc màu và phục vụ cho việc trồng trọt. Bà Alena Burnova, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết Biomat được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Thứ tư, 04-10-2017 | 08:09:48

Nông dân đã và đang phải đấu tranh chống lại cỏ dại kháng thuốc trừ cỏ qua nhiều thế hệ. Biện pháp thông thường trong hầu hết thời gian đó là luân phiên sử dụng các loại thuốc trừ cỏ khác nhau cho mỗi mùa vụ. Nhưng mặc cho người nông dân đã nỗ lực hết sức,tính kháng thuốc trừ cỏ vẫn cứ  tăng lên suốt nhiều năm qua,  một số quần thể cỏ dại còn cho thấy không chỉ kháng một loại thuốc trừ cỏ mà còn kháng tới bốn hay năm loại thuốc diệt cỏ khác nhau.

Thứ ba, 03-10-2017 | 08:27:59

Zao5241 là giống đậu nành triển vọng [Glycine max (L.) Merr.] và là nguồn vật liệu làm bố mẹ trong chương trình lai đậu nành ở Trung Quốc. Theo kết quả nghiên cứu này, người ta phân tích protein iTRAQ với qui mô nghiên cứu “proteomes” (hệ protein) và sự thể hiện các phổ protein (protein profiles) của giống đậu nành Zao5241 trong giai đoạn cây phát triển lá. Họ đã phân lập được 1.245 proteins trong tất cả các thí nghiệm có liên quan, trong số đó, chỉ có 45 protein được chú thích chuỗi trình tự (annotated).

Thứ ba, 03-10-2017 | 08:25:27

Gà Mía và Gà Móng là 2 nguồn gen vật nuôi bản địa quý, đặc hữu, đã được Viện Chăn nuôi đưa vào nuôi bảo tồn, lưu giữ, chọn lọc, nhân thuần, mở rộng quần thể qua các thế hệ. Đến nay, số lượng đã tăng nhanh. Nhằm đáp ứng nhu cầu về giống vật nuôi bản địa nói chung, gà Mía và gà Móng nói riêng, nhóm nghiên cứu của Viện Chăn nuôi do TS. Ngô Thị Kim Cúc đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Khai thác và phát triển nguồn gen giống gà Mía và gà Móng” nhằm đưa nguồn gen gà Mía, gà Móng sang khai thác và phát triển phục vụ sản xuất.

Thứ hai, 02-10-2017 | 08:56:10

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xác định được các địa điểm quan trọng cần loại bỏ nitrate ở các con suối trong hoạt động nông nghiệp cho cảnh quan xung quanh.Đạm có thể gây ra tình trạng tiến thoái lưỡng nan cho nông dân và các nhà quản lý đất đai. Mặt khác đạm cũng là dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Tuy nhiên, lượng đạm dư thừa trong phân bón có thể đi vào nước ngầm và làm ô nhiễm các hệ thống thủy sinh.Thông thường đạm này ở dạng nitrate, có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa.

Thứ bảy, 30-09-2017 | 06:34:47

NHX Transporters từ cây artichoke chuyển vào hệ gen cây lúa cải tiến tính chịu mặn

Những phân tử “transporters” vận chuyển cation thuộc loại hình NHX của thực vật thể hiện có sự trao đổi cation giúp cây chịu mặn và phát triển gen đồng dạng potassium. Yang Zeng và ctv. thuộc ĐH Nông nghiệp Nanjing, Trung Quốc đã phân lập hai gen đồng dạng và định tính hai gen NHX ấy, đó là HtNHX1HtNHX2, từ cây artichoke “Jerusalem” chống chịu mặn (Helianthus tuberosus).

Thứ sáu, 29-09-2017 | 07:05:54

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) đã chỉnh sửa bộ gen để cải thiện các tính trạng của cây trồng. Lấy cà chua làm ví dụ, họ đã sử dụng công nghệ CRISPR-Cas9 để nhanh chóng tạo ra các biến thể của cây trồng, thể hiện sự liên tục rộng rãi của ba đặc tính nông nghiệp quan trọng khác nhau: kích cỡ trái cây, kiểu phân nhánh, và cấu trúc cây trồng - tổng thể xác định năng suất thực vật.

Thứ năm, 28-09-2017 | 14:33:30

Các nhà khoa học của Texas A&M AgriLife Research vừa khám phá ra một loại RNA có khả năng tăng tính chống chịu hạn và chịu mặn của cây cải xoong tai chuột Arabidopsis thaliana. Phát hiện này có thể giúp mở ra phương pháp mới để cải thiện khả năng chịu hạn và chịu mặn của nhiều loài cây, trong đó có cây trồng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Liming Xiong, Viện nghiên cứu AgriLife, Dallas cho biết.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD