Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  26
 Số lượt truy cập :  20621683

Thứ tư, 27-03-2019 | 08:25:17

Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong sữa tươi là các axít béo, đặc biệt là axít linoleic liên hợp (CLA (c9, t11). Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng CLA rất quan trọng cho sức khỏe con người vì nó giúp phòng ngừa một số bệnh như ung thư, xơ vữa động mạch, giảm tích mỡ, tăng cường hệ miễn dịch… Trong nghiên cứu này, 100 mẫu sữa tươi thu thập từ 3 nhóm bò nuôi tại các nông hộ thuộc huyện Hóc Môn và Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 26-03-2019 | 07:48:59

Những cây cảnh hằng năm trồng theo cách nhân giống vô tính được trồng ở các vùng gần xích đạo và cành giâm của chúng được vận chuyển bằng đường hàng không đến vùng nhiệt đới. Chất lượng cắt - được định nghĩa là khả năng chống lại các tác nhân bên ngoài như các nguy hại về mặt vật lý và nhiễm mầm bệnh - có ảnh hưởng đến tính bền sau thu hoạch trong suốt quá trình vận chuyển và nhân giống.

Thứ hai, 25-03-2019 | 07:52:16

Một thế hệ thuốc trừ sâu mới có thể được sử dụng để kiểm soát côn trùng dịch hại bằng cách tác động đến khả năng tổng hợp các protein thiết yếu của chúng. Những loại thuốc trừ sâu có khả năng ức chế mã hóa gene này có thể được biến đổi gen vào cây trồng để những cây trồng này có thể tự phòng vệ.  Nghiên cứu mới đây của Trường Kỹ thuật McKelvey tại Đại học Washington, Bang Louis về việc những loại thuốc trừ sâu mới này di chuyển và thay đổi trong đất như thế nào đã được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường.

Thứ bảy, 23-03-2019 | 05:23:27

Nicothiana benthamiana là hệ thống tương thích cho sự thể hiện gen của cây bông vải ức chế sự tấn công của sâu đục quả bông

 Sâu đục quả bông (cotton boll weevil) là một trong những đối tượng gây hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất bông tại châu Mỹ. Các nhà khoa học của INERA (Institut de L'Environnement et de Recherches Agricoles): Severine Lacombe và ctv. đã phát triển thành công một biến thể của α-amylase inhibitor (α-AIC3) bằng cách sử dụng chiến lược tiến hóa có tính chất phân tử để làm cản trở hoạt động của sâu hại quả bông (Anthonomus grandis).

Thứ sáu, 22-03-2019 | 08:27:51

Chất dẫn dụ sinh dục (sex pheromones) là các hợp chất hóa học được tạo ra bởi sinh vật để thu hút bạn tình. Đối với loài bướm đêm, các sex pheromones này rất quan trọng để nhận biết bạn tình, vì chúng hoàn toàn dựa vào tín hiệu mùi hương hơn là thị giác trong việc thu hút nhau. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít thông tin về các gen làm biến đổi chất dẫn dụ sinh dục. Thông tin rất quan trọng để hiểu sự phát triển trong cách thức giao phối của quần thể.

Thứ năm, 21-03-2019 | 16:39:26

Sử dụng ưu thế lai đã và đang góp phần làm tăng năng suất của cây trồng trên toàn thế giới. Thuật ngữ ASE được viết tắt từ chữ “Allele-Specific Expression (có nghĩa là thể hiện của những alen đặc biệt) được người ta xem như một cơ chế di truyền gây ra ưu thế lai (heterosis). Các nhà khoa học trong bài viết này đã tiến hành phân tích toàn hệ gen (genome-wide analysis) ASE trong ba mô của giống lúa lai ưu việt, được trồng ở bốn điều kiện tang trưởng khác nhau

Thứ tư, 20-03-2019 | 07:56:06

Các loại cây họ đậu như đậu Hà Lan và các loại đậu khác hình thành mối quan hệ cùng có lợi (cộng sinh) với vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn ở nốt rễ rhizobia. Cây được hưởng lợi từ việc cung cấp nitơ được cố định từ không khí bởi rhizobia, trong khi vi khuẩn được hưởng lợi từ môi trường bảo vệ bên trong các cấu trúc đặc biệt, được gọi là nốt sần, cung cấp chất dinh dưỡng từ cây chủ. Một loại cộng sinh khác được hình thành giữa rễ của nhiều loài thực vật và nấm đất, được gọi là nấm mycorrhizal.

Thứ ba, 19-03-2019 | 08:16:42

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu ra một phương pháp biến đổi gen đơn giản giúp cây trồng bị mất nước ít hơn 25% so với thông thường, nhờ vậy nông dân có thể phân bổ nguồn nước tốt hơn trong những đợt hạn hán, và sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt trên thế giới. Một nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc đại học Illinois (Mỹ) đã phát hiện ra một loại protein có tên gọi Photosystem II Subunit S (PsbS), có tác động đến hoạt động trao đổi khí và nước giữa cây trồng và môi trường.

Thứ hai, 18-03-2019 | 08:45:35

Khi dân số thế giới bùng nổ, việc phân bổ thực phẩm không cân đối trên toàn cầu đang đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức sâu sắc. Có phải sự phân bổ thực phẩm không đồng đều ở các nước giàu và nghèo, chẳng hạn như chỉ là hệ quả của địa lý, với các nước giàu có nhiều đất màu mỡ hơn? Hoặc giả có phải thiếu hụt thực phẩm ở một số nước là một chức năng của kinh tế - xã hội và sự mất cân bằng trong thương mại thực phẩm quốc tế?

Thứ bảy, 16-03-2019 | 06:28:48

Gen của pathogen ký sinh trên cây lúa làm tăng cường tính kháng Phytopthora gây bệnh thối rễ và thối thân cây đậu nành

Bệnh PRR (Phytophthora root and stem rot) trên cây đậu nành là bệnh khá nghiêm trong cho năng suất do vi nấm Phytophthora sojae gây ra; đây là một bệnh lây từ đất do nước di chuyển đến. Các loài sinh lý P. sojae vô cùng đa dạng và có nhiều biến thể, do đó, việc quản lý bệnh rất thách thức cho chúng ta. Các nhà khoa học Trung Quốc thuộc Jilin Academy of Agricultural Sciences đã thực hiện việc du nhập thành công gen “harpinXooc-encoding hrf2” từ vi khuẩn tấn công cây lúa Xanthomonas oryzae pv. oryzicola vào cây đậu nành.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD