Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  26660945

Thứ năm, 02-09-2021 | 06:45:40

Các nhà nghiên cứu do giáo sư Caroline Dean, người đứng đầu đã khám phá cơ sở di truyền cho các biến thể trong phản ứng tiết ra từ thực vật đang phát triển ở các vùng khí hậu rất khác nhau, được liên kết các cơ chế biểu sinh với sự thay đổi tiến hóa.Xuân hóa là một giai đoạn lạnh kéo dài mà ở một số cây trồng cần trước khi chúng ra hoa. Điều này đảm bảo rằng cây trồng chỉ ra hoa sau khi đợt rét của mùa đông qua đi.

Thứ năm, 02-09-2021 | 06:45:30

Vi sinh vật (VSV) có vai trò quan trọng trong các chu trình sinh thái như hình thành cấu trúc đất, phân hủy chất hữu cơ, tham gia chu trình chuyển hóa các nguyên tố và hợp chất quan trọng cũng như các chất dinh dưỡng. Chúng cũng tham gia kìm hãm sự phát triển bệnh ở cây, tăng sinh trƣởng cho cây giúp cây thích ứng với môi trường. Nhóm VSV sống tự do trong đất lại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên độ màu mỡ, độ phì của đất.

Thứ tư, 01-09-2021 | 07:48:44

Thời gian ăn của các loài côn trùng khác nhau ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ và chất lượng dinh dưỡng của thực vật - một mối quan hệ phức tạp được phát hiện trong nghiên cứu mới rất có ý nghĩa đối với các chiến lược quản lý dịch hại cây trồng.Từ lâu, rệp chích hút, mang virus gây bệnh cho cây trồng đã khiến cho những người nông dân trồng đậu lo lắng, tuy nhiên một loài bọ cánh cứng có vẻ vô hại hơn chỉ cắn những vết cắn nhỏ trên lá đã được phát hiện cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cây trồng.

Thứ ba, 31-08-2021 | 06:59:56

Lúa gạo được xem là loài cây lương thực có giá trị GI (glycemic index) cao. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào giống lúa, kết hợp với những yếu tố về thành phần hóa học tinh bột, quy trình chế biến. Người ta dùng cơm làm lương thực căn bản hàng ngày, do vậy, sự nhập vào cơ thể một lượng glycemic khá lớn cho cư dân ăn cơm trên thế giới đang gặp phải vấn đề về sự điều tiết của insulin. Giống lúa có giá trị GI thấp là mục tiêu săn tìm của nhà chọn giống hiện nay (Kaur et al. 2016).

Thứ ba, 31-08-2021 | 14:06:22

Để nuôi sống 9 tỷ người ​​vào năm 2050, ngành nông nghiệp cần tăng sản lượng lương thực lên hơn 50% so với hiện tại với quỹ đất hạn hẹp. Do đó, các nhà thực vật học đang chạy đua với thời gian để tạo ra các loại cây trồng có năng suất cao hơn bằng cách cải thiện khả năng quang hợp. Tảo lam (khuẩn lam) được biết đến với khả năng quang hợp hiệu quả hơn hầu hết các loại cây trồng, vì vậy các nhà nghiên cứu đang tiến hành đưa các yếu tố từ khuẩn lam vào cây trồng.

Thứ bảy, 28-08-2021 | 07:22:32

Một QTL ổn định liên quan đến kiểu hình khối lượng hạt thóc, có giá trị ảnh hưởng lớn được tìm thấy qua kết quả khảo nghiệm nhiều địa điểm khác nhau. Đây là những gen ứng cử viên được minh chứng nhờ công nghệ chuyển nạp di truyền. Kích cỡ hạt lúa (Oryza sativa L.) rất quan trọng quyết định năng suất và phẩm chất hạt. Do đó, việc tìm ra gen, phân lập được gen điều khiển tính trạng này có thể cung cấp cho chúng ta  cách thức canh tác giống lúa cao sản.

Thứ sáu, 27-08-2021 | 07:43:35

Mô hình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP được thực hiện tại Phú Giáo, tỉnh Bình Dương qua hai niên vụ 2018 - 2019 và 2019 - 2020. Kết quả đã chỉ ra rằng: (i) Cây tiêu trong mô hình được áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp sinh trưởng phát triển khá tốt. Các loại dịch hại quan trọng như bệnh chết nhanh, bệnh vàng lá chết chậm, bệnh thán thư, và virus đều xuất hiện nhưng tỷ lệ gây hại thấp;

Thứ năm, 26-08-2021 | 06:49:54

Hydrogen peroxide (H2O2) thường được biết đến như một chất tẩy trắng và khử trùng. Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất liên tục trong các tế bào  sống. Thường là sản phẩm phụ của các quá trình sinh học, đôi khi sản xuất có mục đích, chẳng hạn như để tiêu diệt mầm bệnh. H2O2 đóng một vai trò quan trọng như một phân tử truyền tín hiệu. Để tìm hiểu chức năng sinh học của chất này, các nhóm nghiên cứu từ TU Kaiserslautern (TUK) và Đại học Saarland đã phát triển một cảm biến nhạy với H2O2 của các tế bào thực vật.

Thứ tư, 25-08-2021 | 07:44:50

Một nhóm các nhà khoa học do Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) đứng đầu đã phát minh ra một phương pháp mới 'xanh hơn' để tạo ra một hợp chất quan trọng trong phân bón và điều đó có thể mở đường cho sản xuất nông nghiệp bền vững hơn khi nhu cầu lương thực toàn cầu tăng lên. Phương pháp này tạo ra một hợp chất được gọi là 'urê', là một sản phẩm tự nhiên cần thiết cho phân bón được sản xuất công nghiệp để tăng năng suất cây trồng.

Thứ ba, 24-08-2021 | 07:13:14

Trong gần tám năm làm việc trong lĩnh vực di truyền và nhân giống đậu phộng, điều tra viên của Viện Công nghệ Sinh học HudsonAlpha, tiến sỹ Josh Clevenger đã phát triển niềm đam mê cải tiến cây trồng để có nền nông nghiệp bền vững và mạnh mẽ hơn. Điều này dẫn đến sự hợp tác với nhà sinh học máy tính, tiến sỹ Walid Korani và tạo ra một công cụ tính toán có tên Khufu để xác định và phân tích nhanh chóng, chính xác các biến thể trong các bộ gen phức tạp.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD