Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  19437227

Thứ năm, 30-08-2018 | 08:06:23

Bất chấp những nỗ lực nhân giống quốc tế, nông học tiên tiến/hiện đại và quản lý sâu bệnh hại hiệu quả, sản lượng mía vẫn tồn tại trong nhiều thập niên do những hạn chế về phát triển thân mía. Khả năng trữ đường của thân mía thì hạn chế một cách cụ thể, hạn chế khối lượng sucrose và sinh khối có thể thu được từ cây trồng cho sản xuất đường và ethanol thế hệ thứ hai (2G), theo các chuyên gia trong khu vực.

Thứ tư, 29-08-2018 | 08:19:17

Cây trồng không thể phát triển mà không có lân. Nhưng thường có một “giới hạn hút lân” đối với bao nhiêu lượng lân cây có thể lấy từ đất. Đó là bởi vì lân trong đất thường ở dạng mà cây không hút được. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây trồng. Ảnh hưởng đối với lân dễ tiêu là mức độ pH của đất. Nếu đất quá chua, lân phản ứng với sắt và nhôm. Điều đó làm cho nó không ở dạng dễ tiêu cho cây dùng. Nhưng nếu đất quá kiềm, lân phản ứng với canxi và cũng trở thành dạng khó tiêu.

Thứ ba, 28-08-2018 | 08:12:19

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Purdue (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra nút kích hoạt có khả năng làm ngưng quá trình sản xuất terpenoids - nhóm hợp chất đóng vai trò trong chức năng sinh lý học ở thực vật, là một trong những thành phần chính của các loại dầu thiết yếu của nhiều loại cây và hoa và thường được sử dụng như là chất phụ gia hương vị tự nhiên cho thực phẩm, nước hoa và trong các loại thuốc truyền thống và thay thế như dầu thơm, hương liệu cho nhiên liệu sinh học và dược phẩm.

Thứ hai, 27-08-2018 | 05:51:12

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Phương Trang, Nguyễn Thị Thanh Hương (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện nhằm xác định loại đèn LED, cường độ chiếu sáng phù hợp cho việc trồng rau tía tô xanh Hàn Quốc, tìm hiểu ứng dụng đèn LED chiếu sáng quang gián đoạn để ngăn cản sự ra hoa của cây tía tô xanh trồng trong điều kiện trồng ngày ngắn (vụ đông ở Việt Nam).

Chủ nhật, 26-08-2018 | 16:40:03

Dự đoán hệ gen của 25 tính trạng qui định phẩm chất và nông học của cỏ Alfalfa

Alfalfa là loài cây họ đậu quan trọng trong công nghiệp đồng cỏ chăn nuôi. Những tính trạng quan trọng có liên quan đến năng suất sinh khối và phẩm chất dinh dưỡng đã và đang được cải tiến thành công thông qua chọn lọc theo kiểu hình, nhưng kết quả nghiên cứu về di truyền chưa mỹ mãn do hệ số di truyền rất thấp của chúng, sự phức tạp di truyền, và ảnh hưởng môi trường quá lớn. Do vậy, những báo cáo của các nhà khoa học tập trung vào việc sử dụng GP (genomic prediction: dự đoán hệ gen) bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu GBS (genotyping-by-sequencing) để xác định khả năng dự đoán như vậy của 25 tính trạng cây alfalfa có liên quan đến sinh khối và phẩm chất dinh dưỡng nutrition.

Thứ sáu, 24-08-2018 | 07:38:45

Một nghiên cứu mới làm sáng tỏ cách di truyền thực vật và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quần thể vi sinh vật trên đồng ruộng. Những điều tuyệt vời có thể xảy ra khi thực vật được bao quanh bởi các vi khuẩn thích hợp. Một nghiên cứu về Acmispon strigosus, một loại cây trong họ đậu, cho thấy sự tăng trưởng gấp 13 lần khi thực vật kết hợp với một chủng vi khuẩn cố định đạm hiệu quả cao như Bradyrhizobium.

Thứ năm, 23-08-2018 | 08:26:41

Trong số những tiến bộ khoa học quan trọng nhất trong những năm gần đây chính là sự phát hiện và phát triển những phương pháp mới nhằm thực hiện biến đổi di truyền của sinh vật sống bằng cách sử dụng một loại công nghệ có đặc tính nhanh với giá cả hợp lý được gọi là CRISPR. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin cho biết họ đã xác định được cách nâng cấp đơn giản cho công nghệ này, từ đó có thể giúp việc chỉnh sửa gen trở nên chính xác hơn và gia tăng độ an toàn, tạo điều kiện cho việc chỉnh sửa gen trở nên an toàn để thích hợp ứng dụng trên người.

Thứ tư, 22-08-2018 | 11:05:19

Hàng ngàn mẫu đậu tương ở miền đông Arkansas đang bị tấn công bởi một loại sâu hại rất nhỏ và chúng gần như không có kẻ thù tự nhiên, John Rupe, giáo sư bệnh học thực vật từ Khoa nông nghiệp thuộc Đại học Arkansas cho biết. Tuyến trùng sưng rễ là loài giun tròn ký sinh có kích thước rất nhỏ được đo bằng micromet. Chúng tấn công vào rễ cây và tạo nết các nốt sưng hay “nốt sần”. Những nốt sần này tiêu hao rất nhiều năng lượng của cây tích tụ dưới dạng đường để cung cấp cho tuyến trùng thay vì cung cấp cho tăng trưởng và phát triển của cây trồng.

Thứ ba, 21-08-2018 | 08:15:55

Các nhà khoa học cho biết, trình tự hoàn chỉnh của bộ gen lúa mì đã được công bố và bộ dữ liệu khổng lồ này sẽ thúc đẩy khả năng phục hồi và kháng bệnh của các giống cây trồng, đồng thời cung cấp đủ lương thực cho con người trong thời đại bùng nổ dân số. Lúa mì là loại cây lương thực được trồng phổ biến nhất trên trái đất. Trong bữa ăn hằng ngày, nó cung cấp nhiều protein hơn thịt và đóng góp khoảng 1/5 số calo mà con người tiêu thụ. Bên cạnh đó, nó cũng có một bộ gen lớn và phức tạp với 16 tỷ cặp nucleotit - lớn gấp năm lần bộ gen của con người.

 

Thứ hai, 20-08-2018 | 08:09:19

Có thể trồng các loại cây ngũ cốc mà không cần sử dụng nguồn năng lượng từ phân bón thương mại? Trong một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí sinh học PLOS ngày 7 tháng 8, các nhà khoa học đã mô tả một giống bắp mới có khả năng thu nhận đạm - một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng - bằng cách cung cấp đường từ cây bắp cho các vi khuẩn có ích, các vi khuẩn này có thể hấp thụ nitơ từ không khí và đưa nó trở lại cây trồng dưới dạng có thể sử dụng được.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD