Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  29
 Số lượt truy cập :  25650356

Thứ tư, 31-03-2021 | 07:22:09

Ánh sáng nhân tạo phá hủy các quá trình sinh thái học như sự thụ phấn vào ban đêm bởi các loài côn trùng hoạt động về đêm, việc này có thể gây thiệt hại cho sự sinh sản ở thực vật và năng suất cây trồng. Trong một nghiên cứu mới của đại học Zurich, các chuyên gia đã chứng minh rằng ánh sáng nhân tạo vào ban đêm cũng gây trở ngại cho hành vi thụ phấn của côn trùng vào ban ngày.

Thứ ba, 30-03-2021 | 08:33:52

Hàng triệu năm trước, loài côn trùng giống rệp được gọi là ruồi trắng đã kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gien của chúng. Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc tiết lộ rằng ruồi trắng sử dụng gien bị đánh cắp này để phân giải các chất độc phổ biến mà thực vật sử dụng để tự vệ chống lại côn trùng, điều này cho phép ruồi trắng ăn thực vật một cách an toàn.Đồng tác giả Ted Turlings, nhà sinh thái học và côn trùng học tại Đại học Neuchâtel, Thụy Sĩ cho biết: “Đây dường như là ví dụ đầu tiên được ghi nhận về việc chuyển gien theo chiều ngang của một gien chức năng từ thực vật sang côn trùng

Thứ ba, 30-03-2021 | 08:32:01

Chín chủng Trichoderma sp. được phân lập từ các mẫu đất canh tác dâu tây tại Tp. Đà Lạt có hình thái đặc trưng và khả năng đối kháng, ức chế sự sinh trưởng và phát triển đối với nấm ký sinh gây bệnh trên quả dâu tây trong điều kiện in -vitro. Trong đó: Chủng Tri1 đối kháng tốt nhất với Botrytis sp. (68,78%), Fusarium sp. (86,82%) và Mucor sp. (70,20%);

Thứ hai, 29-03-2021 | 08:25:12

Các nhà nghiên cứu đại học Leiden và Áo đã thành công trong việc khám phá thêm cách thức một tế bào thực vật truyền hormone tăng trưởng auxin cho tế bào tiếp theo. Ba protein bám vào nhau trong một bó xuất hiện thiết yếu cho quá trình vận chuyển quan trọng này. Giáo sư Remko Offringa nói: “Khám phá này giải được một phần quan trọng của câu đố”.

Thứ bảy, 27-03-2021 | 06:25:29

An toàn sinh học cây lúa chuyển gen Bt mang gen mục tiêu mCry1Ac của vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) được đánh giá bởi khảo nghiệm ngoài đồng, 2 địa điểm, Hàn Quốc; sử dụng quần thể so sánh near-isogenic line comparator có tên là ‘Ilmi’, lúa không có Bt; và 4 giống được thương mại hóa để tham chiếu. Phân tích thống kê “compositional analyses” bao gồm measurement of proximates, minerals, amino acids, fatty acids, vitamins, và những chất antinutrients. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa cây lúa Bt và cây lúa non-Bt được tìm thấy.

Thứ sáu, 26-03-2021 | 08:13:59

Trước kia, ngô là loại cây trồng không được phát triển mạnh mẽ như ngày nay, trải qua hàng nghìn năm nó được thuần hóa và cải tiến, ngô phát triển khiêm tốn trong giới hạn của những gì môi trường sẵn có. Đối với nhu cầu phân bón của nó, ngô tạo ra một loại đường có nguồn gốc từ rễ phát triển trên mặt đất và thu hút vi khuẩn cố định đạm trong đất. Đặc tính di truyền này được truyền qua các dòng để đảm bảo điều kiện cho vi khuẩn xuất hiện thực hiện vai trò của nó.

Thứ sáu, 26-03-2021 | 08:13:18

Các nhà khoa học tại Đại học Münster và Viện Sinh hóa Max Planck đã phát triển một phương pháp giúp xác định sự sắp xếp và mật độ của các protein riêng lẻ bên trong tế bào. Bằng cách này, họ có thể chứng minh sự tồn tại của một phức hợp bám dính bao gồm ba protein. Tế bào của các sinh vật được tổ chức thành các khoang dưới tế bào chứa đựng nhiều phân tử riêng lẻ. Cách thức những protein đơn lẻ này được tổ chức ở mức độ phân tử vẫn chưa rõ ràng, bởi vẫn đang thiếu các phương pháp phân tích phù hợp

Thứ năm, 25-03-2021 | 08:07:49

Hạt đậu tương là nguồn thực phẩm cho con người, thức ăn cho vật nuôi và làm nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, hàm lượng cao của nhóm đường họ raffinose (RFO) trong hạt đậu tương gây khó tiêu và giảm hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng. Do vậy, các nghiên cứu nâng cao chất lượng hạt đậu tương thông qua giảm hàm lượng RFO đang được quan tâm trong những năm gần đây.

Thứ năm, 25-03-2021 | 08:04:10

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Ấn Độ và Nga đã tạo ra màng thực phẩm ăn được để đóng gói trái cây, rau, thịt gia cầm, thịt và hải sản. Các màng này bao gồm các thành phần tự nhiên và nhóm nghiên cứu cho biết chúng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kỹ thuật Thực phẩm, các nhà nghiên cứu khẳng định các màng này có thể hòa tan trong nước và hòa tan gần 90% trong 24 giờ.

Thứ tư, 24-03-2021 | 08:12:36

Các nhà khoa học nông nghiệp đang nghiên cứu về biến đổi khí hậu thường tập trung vào việc tăng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển sẽ ảnh hưởng như thế nào đến năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng cao có thể làm phức tạp toàn cảnh, các nhà nghiên cứu báo cáo trong một tổng quan đánh giá mới liên quan đến chủ đề này.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD