Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  19794635

Thứ năm, 25-10-2018 | 10:03:28

Trong sản xuất thuốc lá nguyên liệu, vị bộ lá nách trên (lá B) và vị bộ lá ngọn (vị bộ lá T) đóng góp từ 35 - 40 % năng suất lá khô của toàn cây nhưng có những đặc tính hạn chế như sau cấu tạo lá dày, kết cấu tế bào chắc đặc nên có thể gây khó khăn cho quá trình khô kiệt của lá trong lò sấy, thường tạo ra sản phẩm lá sấy tối màu và có tỷ lệ lá cấp 1+2 thấp, đồng thời tạo ra thuốc lá sợi có độ điền đầy thấp.

Thứ tư, 24-10-2018 | 08:07:51

Biofortification là quá trình tự nhiên làm tăng giá trị dinh dưỡng của cây trồng. Không như fortification, có thể bổ sung khoáng chất như sắt trực tiếp vào một thứ gì đó như bột bánh mì, mục tiêu của biofortification - tạo ra một cách tự nhiên bột lúa mì có chứa nhiều sắt là ưu tiên hàng đầu.Robert Graybosch thuộc Bộ nghiên cứu nông nghiệp Mỹ USDA giải thích rằng khoảng 60% dân số thế giới không có đủ chất sắt. Điều này xảy ra bởi vì thức ăn mà mọi người ăn không chứa đủ khoáng chất hoặc chứa những gì được gọi là “chất kháng dinh dưỡng”.

Thứ ba, 23-10-2018 | 08:17:56

Chín transgenes từ những phân lập tiêu chuẩn khác nhau, ví dụ như gen phản ứng giúp cây tự vệ, gen chống lại hiện tượng “apoptosis”, đóng góp vai trò quan trọng giúp cây bắp ức chế được pathogens gây hoại tử từ nấm Rhizoctonia solani và Bipolaris maydis. Bệnh thối bẹ của cây bắp (sheath blight) và bệnh cháy lá (southern corn leaf blight) là những đe dọa chủ lực cho các vùng trồng bắp trên thế giới.

Thứ hai, 22-10-2018 | 05:53:53

Với chất dinh dưỡng khan hiếm và trọng lực yếu, việc trồng khoai tây trên Mặt Trăng hoặc trên các hành tinh khác dường như là điều không tưởng tượng nổi. Nhưng hocmon thực vật strigolactone có thể làm được điều này, các nhà sinh học thực vật từ Đại học Zurich đã chỉ ra. Hormone này hỗ trợ sự cộng sinh giữa nấm và rễ cây, khuyến khích sự tăng trưởng của thực vật - ngay cả trong điều kiện khó khăn như ngoài không gian.

Thứ bảy, 20-10-2018 | 06:29:57

Gen cây đậu nành kháng stress do “alkaline” trong cây cỏ ba lá (alfalfa)

Gen bZIP có vai trò quan trọng cho cây trồng ở điều kiện stress do pH đất cao. Tuy nhiên, có rất ít công trình nghiên cứu về vấn đề này so với công trình nghiên cứu về stress mặn. Nhóm nghiên cứu của Mingzhe Sun thuộc Northeast Agricultural University đã xác định cơ chế và chức năng hoạt động của gen GsbZIP67 từ loài đậu nành hoang dại chuyển vào cây cỏ ba lá (alfalfa) thông qua kỹ thuật chuyển nạp gen.

Thứ sáu, 19-10-2018 | 12:54:07

Trong cuộc chiến chống lại độc tố vi nấm aflatoxin, các nhà sản xuất sữa thường chuyển hướng sang các tác nhân chelat hóa như đất sét để giảm sự di chuyển độc tố này vào sữa. Đó là một cách hiệu quả nhưng một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Illinois cho thấy rằng đất sét có thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bò cái.“Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc bổ sung đất sét đối với chất lượng và năng suất sữa nhưng chúng tôi tiến thêm bước nữa để nghiên cứu xem đất sét có thể hỗ trợ hệ miễn dịch của bò cái bằng cách nào”.

Thứ năm, 18-10-2018 | 12:37:28

Một số protein cho phép các sinh vật sống thu năng lượng mặt trời. Những protein này, chịu trách nhiệm thu ánh sáng, thông qua hai quá trình sinh học riêng biệt. Đầu tiên, quá trình này là quang hợp. Nó được sử dụng bởi thực vật, tảo và vi khuẩn thủy sinh (cyanobacteria). Thứ hai là thông qua võng mạc liên quan đến protein, rhodopsins, được sử dụng bởi nhiều vi sinh vật, cũng như các cơ quan thị giác của nhiều loài động vật tiến hóa, chẳng hạn như mắt của động vật có vú.

Thứ tư, 17-10-2018 | 16:55:41

Một nghiên cứu, được công bố trên Geoderma và Date in Brief, được tiến hành bởi Đại học Bách khoa Madrid (UPM) và Viện Nghiên cứu Quốc gia và Công nghệ Thực phẩm và Nông nghiệp (INIA), đã tiết lộ rằng cách canh tác phủ thực vật sẽ cải thiện chất lượng đất. Nghiên cứu này kéo dài hơn 10 năm đã phát hiện ra rằng lớp phủ thực vật giữ cho đất được bảo vệ trong mùa đông nhờ vào một hệ thống thay mới các cây trồng mùa hè. Ngoài việc hạn chế suy thoái đất, nó còn tạo ra một lượng lớn chất hữu cơ và giúp bảo tồn đa dạng sinh học.

Thứ ba, 16-10-2018 | 10:02:50

Các nhà nghiên cứu ước tính trong nghiên cứu của mình rằng khối lượng ngưỡng trung bình đó là 2,1 tấn trên một km2 đất. “Vượt qua ngưỡng đó, đầu vào phốt pho cao hơn ở lưu vực sông sẽ làm gia tăng đáng kể rò rỉ phốt pho trong dòng chảy”. Các nhà nghiên cứu cho hay khối lượng này thấp đến kinh ngạc: với tỉ lệ áp dụng dưỡng chất hiện tại ở hầu hết các lưu vực nông nghiệp trên toàn thế giới, điểm tới hạn trong một số trường hợp có thể đạt được trong vòng chưa tới một thập kỷ.

Thứ hai, 15-10-2018 | 07:59:22

Methionine (Met) là một amino acid chứa lưu huỳnh có vai trò quan trọng trong đời sống của thực vật, là tiền chất của các hợp chất trao đổi thứ cấp cần thiết trong tế bào. Khi xuất hiện sự thay đổi của yếu tố vô sinh, các phân tử protein giàu Met (Methionine Rich Protein, MRP) dễ dàng bị ôxi hóa methionine liên kết thành dạng methionine sulfoxide (MetO) thông qua phản ứng tạo gốc ôxi hóa tự do (Reactive Oxygen Species, ROS). Quá trình này làm thay đổi cấu trúc của phân tử protein dẫn đến sự mất chức năng hoặc làm phân hủy chúng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD