Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  18485916

Thứ bảy, 31-03-2018 | 06:13:49

Sự thể hiện mạnh mẽ gen slmapk1 làm tăng cường tính chống chịu khô hạn của cây cà chua

Stress do khô hạn là một trong những yếu tố môi trường gây thiệt hại nặng nề cho cây trồng. Protein MAPK (mitogen-activated protein kinase) rất quan trọng trong những chu trình truyền tín hiệu đối với stress sinh học và stress phi sinh học. Liu Wang và đồng nghiệp thuộc China Agricultural University, đã nghiên cứu gen SlMAPK1 và vai trò của nó trong hệ gen cây cà chua.

Thứ sáu, 30-03-2018 | 08:01:30

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Exeter cho thấy sự ức chế di truyền hóa học của một protein đơn trong nấm sẽ làm dừng sự lây lan bên trong lá – làm cho nó bị mắc kẹt trong một tế bào đơn lẻ. Phát hiện này thực sự là một bước đột phá trong lĩnh vực tìm hiểu bệnh đạo ôn, căn bệnh có tầm quan trọng rất lớn đối với an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng đây là một phát hiện mang tính nền tảng – không phải là một phương thuốc có thể áp dụng bên ngoài phòng thí nghiệm.

Thứ năm, 29-03-2018 | 07:49:12

Cây trồng trên đồng ruộng lúa mì càng phong phú thì khả năng tiêu diệt sâu hại của thiên địch càng tốt, bởi vì môi trường đa dạng cung cấp điều kiện sống tốt hơn cho nhiều loài thiên địch hơn là cánh đồng rộng lớn với 1 cây trồng duy nhất. Ở những vùng trồng lúa mì với diện tích khổng lồ, bọ rùa, nhện bắt mồi, ấu trùng ruồi săn mồi và nhiều loài thiên địch khác của rệp muội không có đủ thức ăn trong mùa xuân, cho đến tháng Năm khi sâu hại bắt đầu trú ngụ và sinh sản trên cây lúa mì. Vì vậy, các thiên địch phải di chuyển đến các nơi khác để tìm nguồn thức ăn.

Thứ năm, 29-03-2018 | 08:14:03

Sản xuất thịt và sữa từ gia súc có thể được tăng cường nhờ phân tích các vi khuẩn trong dạ dày của bò. Các chuyên gia nói rằng nghiên cứu này mở đường cho việc nghiên cứu để hiểu loại vi khuẩn nào - ví dụ như vi khuẩn - là cách tốt nhất để giúp gia súc lấy năng lượng từ thực phẩm của họ. Nó cũng xác định các enzim đặc biệt để phân hủy vật liệu thực vật, có thể giúp trong việc tìm kiếm để phát triển nhiên liệu sinh học mới.

Thứ tư, 28-03-2018 | 08:19:26

Kích cỡ của những cơ quan là tính trạng nông học quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh khối của cây lúa (Oryza sativa L.), do vậy, việc phân lập và định tính của những gen điều khiển đến kích cỡ của những cơ quan sẽ là cơ sở sinh học, cũng như cơ sở kiến thức về những gen đích có tác động trong thao tác di truyền, quyết định năng suất lúa. Cho dù cách thức tổ chức những cơ quan và kích thước của những cơ quan có tầm quan trọng như vậy, nhưng cơ chế di truyền ở mức độ phân tử vẫn chưa được biết một cách thấu đáo.

Thứ ba, 27-03-2018 | 07:52:55

Đậu nành giàu protein, rất tốt cho sức khỏe của con người và động vật sử dụng nó. Nhưng hàm lượng protein cao này thường đi kèm với chi phí. Để tạo ra protein, cây đậu nành cần nhiều nitơ. Cây trồng sử dụng nitơ do hoạt động sống của một số vi sinh vật trong đất. Những vi khuẩn này sống trong nốt sần của rễ. Chúng lấy nitơ từ không khí và chuyển nó thành dạng mà cây có thể sử dụng.Nhưng quá trình cố định đạm sinh học này có thể chưa cung cấp đủ nhu cầu nitơ cho cây đậu nành. Vì thế người nông dân thường bổ sung thêm phân bón đạm.

Thứ hai, 26-03-2018 | 08:20:50

Quá trình quang hợp đã thúc đẩy sự sống trên hành tinh này trong hơn 3 tỷ năm - đầu tiên là trên vi khuẩn, sau đó là trên thực vật - nhưng chúng ta không biết chính xác nó diễn ra như thế nào. Hiện nay, một nhà sinh lý học thuộc Đại học Michigan (U-M) và nhóm của cô đã có thể hình dung ra thời điểm một photon khởi phát bước chuyển hóa năng lượng đầu tiên của quá trình quang hợp.

Thứ bảy, 24-03-2018 | 06:24:19

Các gen có liên quan đến khả năng tự vệ của cây sắn đối với bệnh cháy lá vi khuẩn

Sắn (Manihot esculenta) là cây lương thực quan trọng của các nước nhiệt đới. Tuy nhiên, sản lượng sắn đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh cháy lá vi khuẩn (CBB)  do Xanthomonas axonopodis pv. manihotis (Xam) gây ra. Hơn nữa, thông tin về các gen có liên quan đến khả năng tự bảo vệ của cây sắn rất hạn chế.

Thứ sáu, 23-03-2018 | 08:07:22

Trong nhiều trường hợp, sức đề kháng của cây trồng đối với một chủng gây bệnh đặc biệt xảy ra khi nhận biết được các protein gây bệnh gọi là các tế bào thực vật, là các yếu tố độc lực đưa vào tế bào chủ bởi vi khuẩn gây bệnh trong quá trình lây nhiễm. Sự công nhận hiệu quả được trung gian bởi các protein lặp lại nucleotide, protein lặp lại leucine (NLR) được mã hoá trong bộ gen cây trồng, và sự nhận biết này bắt đầu phản ứng phòng thủ bằng cây trồng. Sự kháng cự dựa trên nhận dạng này có thể rất hiệu quả, nhưng nó cũng có thể nhanh chóng được khắc phục nếu mầm bệnh tiến triển để mất hoặc sửa đổi các effector được công nhận.

Thứ năm, 22-03-2018 | 07:56:11

Các giới hạn về việc cải thiện năng suất và những tính trạng quan trọng khác của ngô có thể là do các đột biến có hại liên quan di truyền với sự kết hợp gen có lợi đã được lựa chọn trong quá trình thuần hóa và lai tạo, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature. Những đột biến di truyền có hại này là kết quả của những sai sót trong DNA mà nó xảy ra ngẫu nhiên trong mọi thế hệ và tích lũy từ những đột biến cổ xưa qua việc nhân giống của các giống tốt nhất hiện nay. Vấn đề tương tự cũng có thể xảy ra không chỉ ở ngô mà trong tất cả các loại cây trồng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD