Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  20121224

Thứ bảy, 29-12-2018 | 06:48:38

Phân tích proteomic và sinh lý học tính chống chịu khô hạn lâu dài của cây sắn (Manihot esculenta Crantz).

Stress khô hạn là một trong những stress phi sinh học làm hạn chế sự tăng trưởng và phát triển của cây sắn (Manihot esculenta), làm giảm đáng kể năng suất sắn trên thế giới. Tuy nhiên những nghiên cứu về proteomics và sinh lý thực vật giúp cây sắn có thể điều chỉnh sinh lý và biến dưỡng dưới điều kiện bị khô hạn vẫn còn rất hạn chế. Phối hợp nghiên cứu proteomics và sinh lý lá sắn để tìm hiểu khả năng chống chịu hạn của nó dẫn đến kết quả làm tăng khả năng chống chịu là mục tiêu của nghiên cứu này.

Thứ sáu, 28-12-2018 | 08:15:56

Tác động tàn phá của hạn hán dự kiến ​​sẽ ngày càng tăng về mức độ nghiêm trọng và tần suất trong những năm tới. Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm của thế giới, các nhà khoa học chuyển sang quan tâm nhiều đến kỹ thuật di truyền. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thay đổi trong hệ sinh thái của vi khuẩn và các vi sinh vật khác gắn liền với bộ rễ và trong đất có thể cải thiện khả năng chịu hạn ở thực vật.

Thứ năm, 27-12-2018 | 08:12:44

Nông dân ở Trung Tây Hoa Kỳ đã trồng rất nhiều ngô trong thế kỷ 20 đến nỗi họ vô tình làm thay đổi khí hậu địa phương. Theo một nghiên cứu gần đây, cho thấy sự tăng đột biến trong sản xuất ngô và đậu tương đã gây ra những thay đổi đáng kể về lượng mưa và nhiệt độ mùa hè so với những thập kỷ trước. Hiện tượng được tạo ra cho mùa hè mát mẻ và tăng lượng mưa, và thậm chí có thể che lấp các tác động khu vực của sự nóng lên toàn cầu. 

Thứ tư, 26-12-2018 | 07:52:25

Thomas Sinclair tại Đại học bang North Carolina và các đồng nghiệp đang nghiên cứu các giống đậu phộng để tìm ra tính trạng “tránh bị mất nước”. Nó sẽ giúp cây duy trì năng suất cao trong điều kiện hạn hán. “Các giống cây trồng cho năng suất cao hơn các giống cây trồng khác, với việc sử dụng ít nước hơn, rất quan trọng trong việc duy trì hoặc tăng lợi nhuận có sẵn cho người trồng”, Sinclair giải thích.

Thứ ba, 25-12-2018 | 07:55:49

Thực phẩm canh tác theo hướng hữu cơ gây ảnh hưởng đến khí hậu nhiều hơn so với thực phẩm được canh tác theo hướng thông thường, do cần một diện tích đất canh tác lớn hơn. Đây là một nghiên cứu mới của trường Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển và đã được công bố trên tạp chí Nature. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp mới để đánh giá sự tác động đến khí hậu của việc sử dụng đất và sử dụng phương pháp này kết hợp với các phương pháp khác để so sánh khả năng ảnh hưởng đến khí hậu của việc canh tác theo hướng hữu cơ và canh tác theo kiểu thông thường

 

Thứ hai, 24-12-2018 | 08:07:27

Các nhà khoa học và cộng tác viên của Smithsonian đang xem xét lại lịch sử của một trong những cây trồng quan trọng nhất thế giới. Dựa trên bằng chứng di truyền và khảo cổ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiền thân của cây bắp ngày nay vẫn mang nhiều đặc điểm của tổ tiên hoang dã của nó và có khả năng được đưa đến Nam Mỹ từ Mexico hơn 6.500 năm trước. Nông dân ở Mexico và phía tây nam Amazon đã liên tục cải tiến cây trồng trong hàng ngàn năm cho đến khi nó được thuần hóa hoàn toàn ở mỗi khu vực.

Chủ nhật, 23-12-2018 | 07:27:08

Gen điều khiển tính kháng toxin của nấm Cochliobolus heterostrophus gây bệnh cháy lá cây bắp

Xie và ctv. đã công bố kết quả khoa học này trên tạp chí TAG tháng 12 năm 2018 (131 (12): 2601–2612. Thông điệp chính của nghiên cứu này là toxin có tính chất chọn lựa trong cây bắp đã được phân lập bằng phương pháp “culture filtrate” đối với vật gây bệnh là nấm Cochliobolus heterostrophus. Một gen trội điều khiển tính trạng nhạy cảm đối với toxin định vị trên nhiễm sắc thể 4. Hoạt tính gây độc theo phương pháp “culture filtrate” (CF) của nấm Cochliobolus heterostrophus, gây triệu chứng cháy lá bắp

Thứ bảy, 22-12-2018 | 07:06:41

Tiến sỹ Imtiyaz Khanday và Giáo sư Venkatesan Sundaresan với các cây lúa nhân bản trong nhà kính UC Davis, tháng 12 năm 2018. Khanday, Sundaresan và các đồng nghiệp đã giải quyết vấn đề nhân giống vô tính, cây lai từ hạt giống - một khám phá được tìm kiếm từ lâu của nền nông nghiệp toàn cầu. Nó có thể giúp những người nông dân nghèo nhất thế giới dễ dàng trồng các loại cây trồng năng suất cao, kháng được bệnh hoặc chống chịu được khí hậu thời tiết và tiết kiệm hạt giống của họ để sử dụng trong tương lai.

Thứ năm, 20-12-2018 | 08:03:20

Đậu tương {Glycine max (L.) Merrill}, hay còn gọi đậu nành là một trong những cây trồng quan trọng, phổ biến để cung cấp dầu thực vật, thực phẩm chức năng và nguồn nguyên liệu thức ăn cho gia súc (Khan et al., 2004). Đây cũng là cây trồng có tác dụng trong việc luân, xen canh, cải tạo đất rất hiệu quả. Trong thời gian gần đây, diện tích đậu tương trong nước bị sút giảm nghiêm trọng, mặc dù Bộ Nông nghiệp và PTNT có nhiều chủ trương để phát triển cây trồng này.

Thứ tư, 19-12-2018 | 08:04:57

Đậu tương (Glycine max (L.) Merr.) là cây thực phẩm cung cấp protein (40%) và lipid (20%) chủ yếu trong bữa ăn truyền thống và hiện đại. Đậu tương có thể gieo trồng nhiều vụ trong năm với nhiều công thức luân canh, xen canh, tăng vụ, gối vụ và là cây cải tạo đất lý tưởng trong hệ thống canh tác cây trồng. Những năm gần đây, diện tích trồng đậu tương ở nước ta có nhiều biến động và đang có xu thế giảm nhiều. Diện tích trồng đậu tương ở nước ta chỉ còn 135.000 ha năm 2015.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD