Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  21367114

Thứ tư, 07-11-2012 | 14:22:17

Trong các loại cây nông nghiệp, cây họ đậu đã phát triển một khả năng đặc biệt trong quá trình tiến triển của chúng, đó là khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ - một loại vi khuẩn sống trong đất. Đặc điểm này mang lại lợi ích lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Cây họ đậu không đòi hỏi các loại phân bón chứa nitơ, vì thế đã giúp làm giảm chi phí và ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 07-11-2012 | 11:08:47

Trong những năm qua hầm ủ biogas được triển khai ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khá chậm do phân heo - nguồn nguyên liệu chính để nạp cho hầm ủ - cung cấp không ổn định bởi các yếu tố như dịch bệnh, giá cả.

Thứ tư, 07-11-2012 | 17:24:25

Mục tiêu của nghiên cứu này là để khảo sát ảnh hưởng của việc bổ sung Methionine hydroxy đồng [(HMTBA)2-Cu] đến năng xuất sữa, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và các thông số sinh hóa máu ở bò đang vắt sữa. Ba mươi con bò Holstein đang vắt sữa đã được bố trí vào 1 trong 3 nghiệm thức trong một thiết kế khối ngẫu nhiên: (1) chỉ có Cu sulfate (kí hiệu S).

Thứ tư, 07-11-2012 | 07:57:26

Một nghiên cứu mới của trường Đại học Colorado Boulder cho thấy tình trạng lượng mưa giảm ở miền nam dãy núi Rocky đặc biệt trong giai đoạn 2001-02 đã làm gia tăng dịch hại bọ cánh cứng trên cây thông tại Mỹ.

 

Dịch bọ cánh cứng trên cây thông hiện tại đang xảy ra ở khu vực nam Rockies từ miền nam Wyoming đến Colorado và lan sang cả miền nam New Mexico. Dịch hại này đang gây ảnh hưởng đến gần 3.000 dặm vuông rừng thông.

 

Thứ tư, 07-11-2012 | 07:56:09

Một phương pháp phòng ngừa dân gian sử dụng thực vật ở Ấn Độ và châu Phi để phòng tránh rệp đã dẫn đến việc phát hiện ra hợp chất chất chống côn trùng.

Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xác định được thành phần của dầu hạt Jatropha curcas giúp chống muỗi. Các nhà nghiên cứu tại Đơn vị nghiên cứu ứng dụng sản phẩm tự nhiên (NPURU) trực thuộc cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Oxford, Miss., cũng phát hiện thấy các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có hiệu quả ngăn chặn côn trùng, họ đã thu gom các loài thực vật trong tự nhiên và nghiên cứu những loài thực vật sử dụng trong các phương pháp chữa trị dân gian truyền thống.

 

Thứ ba, 06-11-2012 | 10:53:10

Việc sử dụng các vật liệu nano trong nông nghiệp có thể làm giảm chi phí và làm gia tăng hiệu quả, dẫn đến nhiều ứng dụng có vẻ như thân thiện với môi trường.

Mặt khác, nó cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực tới các vi sinh vật trong đất.
Thông tin này được đưa ra bởi các tác giả của một bài viết trong phạm vi của Chương trình nghiên cứu quốc gia về "Cơ hội và rủi ro của vật liệu nano".

 

Thứ ba, 06-11-2012 | 10:52:42

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại học Viện Công nghệ Massachussette (MIT) vừa định danh được gene và protein chủ chốt có ở nhóm vi khuẩn đặc biệt có khả năng sử dụng khi methane thay cho khí oxygen trong quá trình biến dưỡng. Enzyme này có ý nghĩa then chốt giúp cho loài vi khuẩn đặc biệt này thích ứng được với những biến đổi đột ngột của khí hậu và môi trường khắc nghiệt...

Thứ hai, 05-11-2012 | 12:16:12

Nghiên cứu chiến lược IRM đối với cây trồng có gen Bt trên cơ sở đơn gen hoặc chồng gen

Cơ quan USEPA (U.S. Environmental Protection Agency) đã khuyến cáo sử dụng chiến lược “high dose/refuge” (liều cao/trú ẩn) trong quản lý tính kháng côn trùng (IRM: insect resistance management) đối với cây trồng có gen Bt. Chiến lược này được vận dụng lần đầu tiên đối với cây biến đổi gen Bt (Bt plants) mã hóa protein Cry.

Thứ hai, 05-11-2012 | 10:52:17

Giữ và tái sử dụng amoniac từ chất thải chăn nuôi là có thể thực hiện được bằng cách sử dụng một quy trình do các nhà nghiên cứu tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát triển.

 

Sáng kiến này có thể giúp hợp lý hóa việc quản lý nitơ trong nông nghiệp bằng cách cho phép nông dân giảm lượng khí thải ammonia có thể gây hại và cô đặc nitơ vào các sản phẩm dạng lỏng để bán làm phân bón.

 

Thứ hai, 05-11-2012 | 10:52:45

Cùng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus đã tiết lộ tính năng cơ bản, mới của tương tác sinh học phân tử cho phép cây trồng xác định và phản ứng phù hợp với các vi sinh vật.

 

Các kết quả mới cung cấp một hiểu biết sâu hơn về các cơ chế quản lý khả năng của cây trồng khi tương tác với các vi sinh vật có lợi trong khi chúng có khả năng kháng lại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Điều này có thể có ý nghĩa đối với nông nghiệp bền vững trong tương lai – lĩnh vực đang tìm kiếm các vi sinh vật hữu ích để thay thế cho thuốc trừ sâu.

 

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD