Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  29090690

Thứ ba, 23-08-2022 | 08:08:29

Trong nghiên cứu này, nghiên cứu tính khả thi của việc phân cấp bệnh đốm lá mắt ếch đậu tương (FLS). Hình ảnh lá và dữ liệu phản xạ siêu quang phổ của lá đậu tương khỏe mạnh và bị bệnh FLS đã được thu thập. Đầu tiên, xử lý hình ảnh được sử dụng để phân cấp FLS nhằm tạo ra một tham chiếu cho việc phân tích dữ liệu siêu quang phổ cận sau đó. Sau đó, các phương pháp giảm kích thước của dữ liệu siêu quang phổ được sử dụng để thu được thông tin liên quan đến FLS.

Thứ hai, 22-08-2022 | 08:17:28

Ghép cây cà chua đã được khảo sát chủ yếu trong các thí nghiệm quy mô nhỏ, chứng tỏ những thay đổi về hình thái, sinh lý và trao đổi chất trong chồi ghép qua trung gian của gốc ghép. Bằng cách ghép cành ghép vào các gốc ghép khác nhau, khả năng chịu mặn của cành ghép có thể được thay đổi và cải thiện, dẫn đến tăng cường sự phát triển của cây, năng suất quả và chất lượng quả.

Thứ bảy, 20-08-2022 | 05:50:35

Hồ tiêu (Piper nigrum), mệnh danh "Vua của gia vị," là loài cây trồng làm gia vị có tầm quan trọng về kinh tế bậc nhất của Ấn Độ, là loài cây có giá trị làm thuốc và giá trị văn hóa. Các chỉ thị phân tử SSRs, bản chất lập lại nhiều lần trình tự DNA ngắn, thường biểu thị tính đa hình cao trong tự nhiên với nhiều ứng dụng trong di truyền. Đối với kiến trúc quần thể, sự khám phá QTL/gen, MAS, và phân tích đa dạng di truyền, chỉ thị SSRs rất cần thiết để có được tính chất đặc biệt về vị trí. Bộ catagogs mang tên PinigSSRdb ~70K putative SSR markers mang tính chất anonymous (vị trí trên nhiễm sắc thể không biết),

Thứ sáu, 19-08-2022 | 08:12:48

Gần đây, các nhà khoa học từ Đại học Trùng Khánh đã cung cấp cái nhìn mới về mạng lưới điều tiết phức tạp của hormone thực vật điều chỉnh quá trình chín của quả trên cây cà chua. Họ đưa vào các vectơ can thiệp đa gen (RNAi) để ngăn chặn sự biểu hiện của các thụ thể ABA mục tiêu và sàng lọc các thụ thể làm trung gian truyền tín hiệu ABA trong quá trình điều chỉnh quá trình chín của trái cây.

Thứ năm, 18-08-2022 | 08:32:40

Các sản phẩm bảo vệ thực vật gây lo ngại vì việc áp dụng chúng có thể ảnh hưởng đến một số sinh vật đất được coi là loài không phải mục tiêu và có thể rất nhạy cảm với một số loại thuốc trừ sâu nhất định. Cơ quan An toàn và Thực phẩm châu Âu đã phát triển một hướng dẫn và một công cụ phần mềm có tên là Mô hình Phân tích Độ bền trong Đất (PERSAM) để thực hiện đánh giá mức độ phơi nhiễm trong đất.

Thứ tư, 17-08-2022 | 07:40:30

Thiếu nước là một trong những yếu tố hạn chế đáng kể nhất đối với năng suất nông nghiệp toàn cầu, một yếu tố càng bị làm trầm trọng thêm do biến đổi khí hậu toàn cầu, theo báo cáo về nước năm 2019 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). Kết quả là các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã và đang làm việc để cải thiện hiệu quả sử dụng nước trên cây trồng để đối phó tốt hơn với các điều kiện khan hiếm nước.

Thứ ba, 16-08-2022 | 08:00:55

Với nhiệt độ kỷ lục tại Anh vào mùa hè này cùng với điều kiện khô hạn nhất kể từ năm 1976, những lo ngại về an ninh lương thực, môi trường sống của động vật hoang dã và đa dạng sinh học làm sao có một hệ thống đất khỏe là điều cần thiết và thách thức hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thuật ngữ "sức khỏe của đất" có nghĩa là gì và chúng ta đo lường nó như thế nào? Nghiên cứu mới từ các trường Đại học Cranfield và Nottingham cho rằng cách chúng ta suy nghĩ,

Thứ hai, 15-08-2022 | 08:24:56

Sự đa dạng di truyền của các giống đậu tương Bắc Mỹ phần lớn bị ảnh hưởng bởi một số ít tổ tiên. Các dòng lai năng suất cao sở hữu phả hệ ngoại lai đã được phát triển, nhưng việc xác định các alen ngoại lai có lợi rất khó khăn do sự tương tác phức tạp của các alen năng suất với nguồn gốc và môi trường di truyền cũng như bản chất định lượng cao của năng suất. PI 416937 đã được sử dụng để phát triển nhiều dòng năng suất cao đã được đưa vào các Thí nghiệm đồng nhất các bang miền Nam của USDA trong hơn 20 năm qua.

Thứ bảy, 13-08-2022 | 05:50:45

Lúa hoang, chi Oryza là nguồn cung cấp gen cho trong chương trình cải tiến giống lúa vì tính đa dạng di truyền cao của các loài hoang dại. Ở đây, nhóm tác giả nghiên cứu biến dị di truyền của hệ gen chloroplast (maternal lineage) trong quần thể lúa hoang Oryza rufipogon được thu thập ở ĐBSCL; sử dụng 8 chỉ thị phân tử cpINDELs. Trong 166 mẫu giống lúa hoang ở ĐBSCL có tất cả 10 plastid types, mang 5 dạng hình độc đáo và khác biệt hẳn với mẫu đối chứng trong ngân hàng gen. Thực hiện “re-sequencing” hệ gen ty thể bộ thu nhận kết quả hai markers mất hoặc bị khuyết, mà kết quả được minh chứng bằng điện di PCR.

Thứ sáu, 12-08-2022 | 08:13:39

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, đã phát hiện ra cách giảm lượng phân đạm để trồng lúa. Phát hiện này có thể tiết kiệm cho nông dân Hoa Kỳ hàng tỷ đô la chi phí phân bón hàng năm đồng thời mang lại lợi ích cho môi trường. Nghiên cứu xuất phát từ phòng thí nghiệm của Eduardo Blumwald, giáo sư xuất xắc về khoa học cây trồng, người đã tìm ra con đường mới để lúa nhận được lượng nitơ mà chúng cần để phát triển. Khám phá này giúp ích cho môi trường bằng cách giảm ô nhiễm nitơ, có thể dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, tăng phát thải khí nhà kính và các vấn đề sức khỏe con người.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD