Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  19437609

Thứ bảy, 18-08-2018 | 06:57:04

Thuốc sâu có nguồn gốc RNA, thân thiện với môi trường, trước và sau thu hoạch

Việc khám phá ra khả năng của phân tử sRNAs di chuyển từ côn trùng gây hại hoặc tác nhân gây bệnh hại đi đến tế bào cây chủ để khóa lại hoạt động của cây chủ trong phản ứng tự vệ cho phép người ta phát hiện ra cách thức mới để quản lý cây trồng trước và sau khi thu hoạch. Khả năng của phân tử sRNAs này được gọi với thuật ngữ là "cross-kingdom RNAi". Thuốc sâu trên cơ sở phân tử RNA (RNA-based pesticide) hoạt động thông qua sự kiện “SIGS” (spray-induced gene silencing có nghĩa là làm câm gen bị kích thích bởi phun thuốc). Đây là thuốc sâu thân thiện với môi trường để bảo vệ mùa màng, trước và sau thu hoạch đối với côn trùng và bệnh hại.

Thứ sáu, 17-08-2018 | 06:23:35

Các nhà khoa học tại Đại học California, Berkeley, đã phân tích ảnh hưởng của sự phun trào núi lửa “làm mát Trái đất”, và phản ứng của cây trồng với những thay đổi trong ánh sáng mặt trời. Họ xác định rằng những cải tiến về năng suất thu được sẽ bị phủ nhận bởi năng suất thấp hơn do ánh sáng mặt trời giảm. "Việc che chắn hành tinh sẽ giữ cho mọi thứ mát hơn, giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Nhưng thực vật cũng cần ánh sáng mặt trời để phát triển, vì vậy ngăn chặn ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Thứ năm, 16-08-2018 | 08:22:52

Hãy quên các loại rau quả có có hương vị nhạt nhẽo hay màu sắc u ám và lớp da xù xì. Các nhà khoa học đã khám phá ra phương pháp trồng mới, cho phép tạo ra các loại rau quả vừa đáp ứng được yêu cầu của cả nghệ thuật nấu ăn và cả những người kén ăn.Trong một bài báo công bố ngày 19/7 trên tạp chí khoa học Trends in Plant, hai nhà nghiên cứu thực phẩm đã giới thiệu một công nghệ tạo giống mới để cải thiện hình dáng, kích thước, màu sắc của cây trồng và mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Thứ tư, 15-08-2018 | 08:14:08

Một nghiên cứu mới về vai trò của các quần thể vi sinh vật trên lá cây cho thấy rằng việc bón phân cho cây trồng có thể làm cho chúng dễ bị bệnh hơn. Các nhà sinh vật học từ Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra rằng các cây cà chua  khỏe mạnh được phun vi khuẩn bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn gây bệnh, nhưng những cây cà chua được bón phân trước đó thì sự bảo vệ bị giảm, dẫn đến sự gia tăng mật độ vi khuẩn gây bệnh trên lá cây.

Thứ ba, 14-08-2018 | 08:08:19

Một trong những dưỡng chất thiết yếu cho cây sinh trưởng là đạm. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp phân tích thông thường được thực hiện trong các phòng phân tích đất thương mại không xác định được đạm dễ tiêu trong đất. Những phương pháp phân tích đạm hiện có vì nhiều lý do không thể thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Kết quả là người nông dân chỉ có thể dự đoán về độ màu mỡ của đất canh tác.

Thứ hai, 13-08-2018 | 09:57:35

Một số mối quan hệ có vẻ rất phức tạp, như mối quan hệ giữa cây khoai lang và nitơ trong đất chẳng hạn. Quá ít nitơ thì cây khoai lang không phát triển tốt và cho năng suất thấp. Tuy nhiên, quá nhiều nitơ khoai lại tăng cường phát triển nhánh và lá thay vì củ. Điều này cũng dẫn đến năng suất không cao.Nghiên cứu mới do Fernandes đầu đã xác định được bao nhiêu nitơ là vừa đủ để tối đa năng suất từ cây khoai lang ở Brazil. Nghiên cứu chỉ ra lịch sử đồng ruộng là thứ cần lưu ý khi cố gắng áp dụng lượng nitơ tối ưu cho cây khoai lang.

Thứ bảy, 11-08-2018 | 06:30:10

Gen OsRACK1A của cây lúa điều tiết tính chống chịu mặn

Phân tử receptor kích hoạt hệ men “C kinase 1” (RACK1) là một protein có trong phản ứng truyền tín hiệu. Nhóm nghiên cứu của Dongping Zhang thuộc Đại học Yangzhou  cùng với nhiều đồng nghiệp thuộc các trường đại học Trung Quốc, nghiên cứu gen RACK1A (OsRACK1A) để tìm hiểu về tính chống chịu mặn của cây lúa. Phân tích cho thấy OsRACK1A là một thành phần trong sự kiện biểu hiện có tính chất điều hòa dưới điều kiện nhịp sinh học được lập trình. Việc ức chế gen OsRACK1A sẽ dẫn đến làm tăng cường tính chống chịu stress mặn.

Thứ sáu, 10-08-2018 | 08:02:27

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Nagoya đã phát hiện ra các hợp chất mới có thể kiểm soát sự vận động của khí khổng ở cây trồng. Một số hợp chất đã cho thấy có tác dụng ngăn ngừa lá khô và ngăn chặn sự héo rũ khi phun lên hoa hồng và lá yến mạch. Nghiên cứu sâu hơn có thể dẫn đến sự phát triển của các hợp chất mới có thể được sử dụng để tăng độ tươi của hoa cắt cành và các bó hoa, giảm chi phí vận chuyển cây trồng và được sử dụng như các chất chịu hạn cho cây trồng.

Thứ năm, 09-08-2018 | 08:23:13

Phát hiện này, được công bố trên eLife, cho thấy các con rệp đạt được điều này bằng cách sao chép các kích thích tố thực vật và tiêm chúng vào lá. Loài rệp sử dụng một chiến lược tương tự như loài côn trùng endophytic sống bên trong thực vật. Những phát hiện này có thể hỗ trợ việc phát triển các chiến lược quản lý dịch hại hiệu quả. Các loài côn trùng sống tự do có thể di chuyển và ăn các cây khác nhau trong tự nhiên, không giống như loài côn trùng endophytic ít di động hơn, loài phần lớn cuộc sống của chúng ở trong một khu vực hạn chế của cây, thường nằm trong các mô.

Thứ tư, 08-08-2018 | 08:28:50

Trong nghiên cứu đầu tiên để dự đoán liệu các quần thể khác nhau của cùng một loài thực vật có thể thích ứng với sự thay đổi khí hậu hay không, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sinh học phát triển Max Planck nhận thấy những quần thể cây trồng ở Trung Âu sẽ chết trước các quần thể khác. Các nhà nghiên cứu tập trung vào cây cải mù tạt khắp châu Âu, châu Á và tây bắc châu Phi.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD