Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  15250202

Thứ sáu, 21-04-2017 | 09:05:01

Gạo là nguồn cung cấp gần một nửa nhu cầu calo hàng ngày cho mọi người trên phạm vi toàn cầu, các nhà khoa học có thể làm cho cây lúa trở nên thích nghi với biến đổi khí hậu và những hậu quả thảm khốc đi kèm, bằng cách cấy ghép các bào tử của nấm (sống cộng sinh trên các loài thực vật có khả năng chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt), lên cây lúa và các loại hạt hoặc cây trồng cho hạt khác, theo các nhà nghiên cứu ở Trung tâm khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Thứ năm, 20-04-2017 | 17:27:29

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Bonn phát hiện ra cách thức thực vật phát hiện và đánh bại giun ký sinh. Giun tròn là mối đe dọa lớn đối với nông nghiệp vì chúng sống ký sinh với các loại cây trồng quan trọng như lúa mì, đậu nành và chuối; nhưng thực vật có thể tự bảo vệ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn cùng với các cộng sự từ phòng thí nghiệm Sainsbury ở Norwich, đã xác định được một protein cho phép thực vật nhận ra một tín hiệu hóa học từ sâu và bắt đầu phản ứng miễn dịch chống lại những kẻ xâm lược. Phát hiện này sẽ giúp phát triển cây trồng có khả năng tăng cường bảo vệ chống lại loại ký sinh trùng này. Nghiên cứu được công bố trong tạp chí PLOS Pathogens.

Thứ năm, 20-04-2017 | 07:58:46

Hiện nay, một số nước ở Châu Âu phát triển như Anh, Đức, Pháp, Bỉ…, hệ thống chăn nuôi chuồng kín không còn sử dụng, tuy nhiên nhiều nước ở Châu Âu và Châu Á như nước ta vẫn còn áp dụng vì gà thịt nuôi chuồng kín cung cấp số lượng thân thịt cao hơn, chu kỳ sản xuất ngắn hơn nuôi chăn thả hay nuôi theo phương thức hữu cơ, gà nuôi cũng tiêu thụ ít thức ăn hơn cách phương thức khác.

Thứ tư, 19-04-2017 | 08:18:04

Các nhà khoa học của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát triển một biện pháp mới giúp nông dân ở nước đang phát triển trên thế giới đo độ ẩm của hạt ngũ cốc được lưu trữ.Việc này có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do côn trùng, hư hỏng và sự phát triển của nấm mốc có thể khiến ngũ cốc không đạt tiêu chuẩn để tiêu thụ. Paul Armstrong - kỹ sư nông nghiệp cùng làm việc với cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) của USDA ở Manhattan, Kansas cho biết: Không như các nước phương Tây, nông dân ở các nước kém phát triển thường sử dụng túi to chứ không dùng thùng để đựng các loại ngũ cốc, chẳng hạn như ngô.

Thứ tư, 19-04-2017 | 08:16:25

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, việc thích nghi với xâm nhập mặn và khan hiếm nguồn nước ngọt đối với các vùng ven biển là vô cùng quan trọng. Đất bị xâm nhập mặn với độ mặn cao gây tác động bất lợi cho sự phát triển của lúa.

Thứ ba, 18-04-2017 | 08:29:35

Trong thế giới côn trùng thường hay xảy ra hiện tượng ăn thịt đồng loại để bổ sung, tăng cường chất dinh dưỡng, giúp cơ thể chúng phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện về loài bọ cánh cứng hại khoai tây hay còn gọi là bọ khoai tây Colorado đã lý giải mục đích của hành vi ăn thịt đồng loại của loài này dưới một góc nhìn khác, đó là: nhằm trốn thoát khỏi động vật ăn thịt.

Thứ ba, 18-04-2017 | 08:30:54

Sử dụng vi khuẩn nội sinh có khả năng cố định đạm, phân giải lân và tổng hợp indole-3-axetic axit (IAA) là một trong những biện pháp có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Biện pháp này góp phần giảm sử dụng phân hóa học, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tăng năng suất cây trồng.

Thứ hai, 17-04-2017 | 08:42:58

Rừng đóng một vai trò phức tạp trong việc giữ cho địa cầu mát mẻ, một vai trò vượt xa cả sự hấp thụ cacbon đioxit đơn thuần, theo nghiên cứu mới phát hiện. Các tác giả của một nghiên cứu quốc tế cho biết, cây cối cũng tác động đến khí hậu bằng cách điều tiết sự trao đổi nước và năng lượng giữa bề mặt trái đất và bầu khí quyển, một ảnh hưởng quan trọng cần được xem xét do các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực bảo tồn đất có rừng.

Thứ bảy, 15-04-2017 | 06:20:41

Xác định gen có liên quan đến chống chịu lạnh ở giai đoạn mạ của cây lúa

Phân lập gen chống chịu lạnh và dòng hóa gen này mà chúng có thể biểu hiện khá ổn định trong các nghiệm thức lạnh khác nhau, là công việc rất cần thiết trong chọn tạo giống lúa chống chịu lạnh. Nghiên cứu trước đó đã phân lập được một QTL chống chịu lạnh ở giai đoạn mạ, qCTS-9, từ một quần thể cận giao tái tổ hợp (RIL) của cặp lai Lijiangxintuanheigu (LTH), chống chịu lạnh và Shanhuangzhan 2 (SHZ-2), rất nhạy cảm với lạnh.

Thứ sáu, 14-04-2017 | 08:17:31

Mặc dù nhiều nhà khoa học đã lập luận rằng mức độ tăng cacbon điôxít sẽ có lợi cho sản xuất cây trồng nhưng mô hình gần đây về tác động của sự gia tăng CO2 cho thấy lượng CO2 ở mức cao có thể có ít ảnh hưởng tích cực đến quá trình quang hợp thực vật. Các nhà nghiên cứu của Đại học Purdue đã kiểm tra ảnh hưởng của việc gia tăng CO2 và nhiệt độ nóng lên đối với việc sử dụng nước của cây trồng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD