Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  15793393

Thứ năm, 01-06-2017 | 08:07:50

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn dầu bởi các nhà khoa học tại Trung tâm RIKEN về khoa học bền vững, Nhật Bản; đại học Nông Lâm nghiệp Fujian, Trung Quốc; và đại học California, Los Angeles đã phát hiện ra các cơ chế mà qua đó cryptochrome 2 (một thụ quan ánh sáng giúp thực vực đáp ứng với ánh sáng xanh) được bật và tắt, cho phép thực vật duy trì trạng thái đáp ứng với ánh sáng.

Thứ hai, 05-06-2017 | 07:53:38

Một nghiên cứu quốc tế do Đại học British Columbia (UBC) dẫn đầu đã đánh giá sự lây lan của các sinh vật biến đổi gen (GM) sang các cây trồng không biến đổi để tìm ra phấn hoa GM đã đi xa bao nhiêu và phát triển các công cụ chính xác để ước lượng nó. Cùng với các đồng nghiệp từ Đại học Catholique de Louvain (Bỉ) và Đại học Delft (Hà Lan), Rebecca Tyson, đồng tác giả nghiên cứu và là phó giáo sư toán học tại UBC Okanagan đã phát triển một mô hình toán học.

Thứ hai, 05-06-2017 | 07:54:30

Lúa (Oryza sativa) là một trong những loài cây lương thực quan trọng nhất của thế giới. Bệnh đạo ôn lúa, do nấm Magnaporthe oryzae gây ra, là một trong những thiệt hại lớn nhất cho các vùng sản xuất lúa của thế giới. Muốn giải quyết có hiệu quả vấn đề này, người ta tiến hành sử dụng tính kháng bệnh của cây lúa thông qua những chương tạo tạo giống lúa; đó là chiến lược được xem là tốt nhất cho đến hôm nay.

Thứ hai, 29-05-2017 | 08:16:32

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học California, Riverside vừa phát triển một loại bẫy bằng tảo biển, rẻ tiền, có khả năng phân huỷ sinh học, có thể giúp các chủ nhà và nông dân kiểm soát quần thể những con kiến ​​Argentine xâm lấn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loại bẫy "hydrogel", trông giống như những viên thuốc gel dạng lỏng nhưng có sự đồng nhất giống như thạch, làm giảm lượng kiến từ ​​40 đến 68 phần trăm sau bốn tuần.

Thứ bảy, 27-05-2017 | 06:03:54

Làm câm gen SlPL của cây cà chua liên quan đến việc tăng cường độ chắc quả cà chua  

Các gen mã hóa enzyme pectate lyase đã được người ta tư liệu hóa thành những ứng cử viên tuyệt vời để cải tiến độ chắc thịt quả cà chua (fruit firmness). Tuy nhiên, phương pháp này giúp điều tiết quá trình thối rửa của qua sau thu hoạch vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Lu Yang và cộng sự thuộc Đại Học Chongqing, TQ đã xác định được những gen mã hóa enzyme “pectate lyase” trong quả cà chua và tập trung chủ yếu vào gen SlPL.

Chủ nhật, 28-05-2017 | 05:42:39

Một số loài cây có thể hút và và lưu giữ kim loại nặng, do đó chúng có thể giúp làm sạch đất bị ô nhiễm và tách chiết những kim loại quý từ đất thông qua quá trình thu hồi các nguyên tố hữu ích – tất cả được thực hiện một cách tự nhiên mà không cần phải dùng đến cuốc xẻng.

Thứ hai, 05-06-2017 | 17:13:45

Nông dân thường phải liên tục phun thuốc trừ sâu để chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn và nấm. Hầu hết các nỗ lực nghiên cứu đã được thực hiện trước đây đều nhằm bảo vệ thực vật chống lại một căn bệnh đơn lẻ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển được giống lúa có thể chống lại nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc mà năng suất không giảm, qua việc tác động đến  hệ thống miễn dịch của cây.

Thứ năm, 25-05-2017 | 08:12:30

Trái cây là nguồn cung cấp đường, khoáng, vitamin cho nhu cầu dinh dưỡng của con người, là một thành phần quan trọng trong hệ thống thực phẩm và là nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, trái cây còn được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: mứt, quả đóng hộp, quả sấy khô, nước quả…Ngoài Inđônêxia, Thái Lan và Philippine, Việt Nam cũng là nước có diện tích cây ăn quả lớn của khu vực Đông Nam Á và có các vùng sinh thái khác nhau nên chủng loại cây ăn quả rất đa dạng.

Thứ năm, 25-05-2017 | 08:14:18

Điều này sẽ giải quyết một trong những rào cản chủ yếu trong việc sử dụng nước để tạo ra hydro, một trong những nguồn năng lượng sạch hứa hẹn nhất. "Hydro là nguồn năng lượng sơ cấp sạch nhất mà chúng ta có trên Trái đất", Paul C. W. Chu, Chủ tịch khoa học của TLL Temple, Giám đốc sáng lập và nhà khoa học của Trung tâm Siêu dẫn Texas ở Đại học Houston, cho biết. "Nước có thể là nguồn hydro phổ biến nhất nếu chúng ta có thể tách hydro ra khỏi liên kết mạnh của nó với oxy trong nước bằng cách sử dụng chất xúc tác".

Thứ tư, 24-05-2017 | 08:25:50

Mọt đục quả cà phê (tên tiếng Anh là: coffee berry borer (CBB); tên khoa học là Hypothenemus hampei) là đối tượng gây hại nghiệm trọng sản xuất cà phê của thế giới. Bộ genome của mọt CBB đã được giải trình tự gần đây; tuy nhiên, thông tin có liên quan đến  sự hiện diện và đặc điểm của những protein TE (yếu tố phiên mã) chưa được cung cấp.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD