Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  20121486

Thứ ba, 18-12-2018 | 08:13:08

Nhóm nghiên cứu Đại học Wageningen, Hà Lan tuần này sẽ thu hoạch vụ chuối đầu tiên được trồng không cần đất. Dự án nhằm ngừa bệnh nấm Panama - căn bệnh 'làm khổ' nông dân nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của nhà sản xuất và cung cấp chuối hàng đầu thế giới Chiquita Brands International. Theo báo Financial Times, Giáo sư Kema và các đồng nghiệp của ông cũng đang nghiên cứu các chương trình lai tạo giống chuối sử dụng các giống chuối hoang có khả năng kháng nấm.

Thứ hai, 17-12-2018 | 10:00:29

Cây trồng trên toàn thế giới đang ngày càng dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh. Các bệnh như bệnh vàng lá gân xanh là một nhóm bệnh thực vật tàn phá đặc biệt đang gây thiệt hại kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những bệnh này có thể khó nghiên cứu, vì tế bào li-be tương đối khó tiếp cận và khó phân lập. Trong công trình nghiên cứu được đưa ra trong một số gần đây của Tạp chí Các ứng dụng trong khoa học thực vật, Tiến sĩ Ed Etxeberria và các đồng nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu cây có múi Đại học Florida trình bày một kỹ thuật mới để xác định các tế bào li-be trong mô thực vật.

Thứ bảy, 15-12-2018 | 06:12:36

Giống lúa mì chuyển gen Pm3e kháng bệnh phấn trắng

Gen Pm3 của lúa mì có liên quan đến tính kháng bệnh phấn trắng (powdery mildew) do nấm Blumeria graminis f.sp. tritici (Bgt) gây ra. Nhóm nghiên cứu này đã phân lập được 17 alen có chức năng đang hoạt động tại các loci Pm3 kháng với các nòi vi nấm Bgt. Mộttrong những biến thể (variants), gen Pm3e, được tìm thấy trong giống lúa mì cho gen kháng là dòng W150, nó giống với biến thể không chức năng là protein Pm3CS ngoại trừ có 2 amiono acid khác nhau. Muốn đánh giá khả năng của gen Pm3e điều khiển tính kháng bệnh phấn trắng, nhóm các nhà khoa học thuộc University of Zurich và Agroscope, Thụy Sĩ

Thứ sáu, 14-12-2018 | 07:57:53

Nằm ở trung tâm Biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những khu vực có nhiều tuyến đường biển nhất trên thế giới. Các tuyến đường biển qua Biển Đông là những kênh chính cho giao lưu hàng hoá của nhiều nước châu Á với tổng trị giá khoảng 31 tỷ USD. Biển Đông còn là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật (thuỷ sản), khoáng sản (dầu khí), du lịch. Biển Đông được coi là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới

Thứ năm, 13-12-2018 | 08:16:58

Nông dân trồng Cacao ở Nicaragua mất mùa, thành phần chính của sô cô la là nấm mốc và đất thoái hóa. Năng suất giảm ở các cánh đồng lúa của Việt Nam vì nhiệt độ cao hơn và độ mặn tăng. Những người trồng đậu và ngô ở Uganda thấy cây của họ chết trong những đợt khô hạn nghiêm trọng trong mùa mưa. Sự kết hợp hai sức mạnh của biến đổi khí hậu và quản lý đất nông nghiệp kém có thể được giải quyết bằng các biện pháp đơn giản giúp các trang trại có năng suất và lợi nhuận cao.

Thứ tư, 12-12-2018 | 14:30:20

“Các tế bào người không thích nhận mọi thứ vào”, theo Norbert Reich, một giáo sư thuộc Khoa Hóa và Hóa Sinh, Đại học UC Santa Barbara giải thích. Tế bào người đã phát triển một bộ máy “xử lý rác” giúp cách ly và phân giải các protein ngoại lai cũng như các phân tử sinh học không mong muốn, mầm bệnh và kể cả các cấu trúc tế bào bị hư tổn. Vì vậy, đối với các nhà khoa học trong lĩnh vực sinh học phân tử, sinh dược học, nghiên cứu bộ gene và trị liệu – chẳng hạn như những nhà nghiên cứu kỹ thuật chỉnh sửa bộ gene CRISPR-Cas9 – các kết quả chỉ tốt khi họ vượt qua bộ máy bảo vệ này và đưa các protein vào trong tế bào một cách chính xác và hiệu quả.

Thứ ba, 11-12-2018 | 11:44:53

Các nhà nghiên cứu của Anh Quốc đã phát triển một hệ thống cảnh báo sớm để ngăn chặn các loại cây trồng của người nông dân châu Phi bị tàn phá. Phần mềm Prise (Dịch vụ Thông tin Rủi ro Dịch hại) kết hợp dữ liệu nhiệt độ và dự báo thời tiết với các mô hình máy tính. Sau đó nó sẽ gửi cảnh báo về sâu bệnh hại qua điện thoại di động cho người nông dân để họ có thể phòng trừ trước côn trùng gây hại.

Thứ hai, 10-12-2018 | 08:19:39

Nghiên cứu mới cho thấy ong hoang dã là một thành phần bí mật thiết yếu cho sản lượng việt quất lớn hơn và chất lượng tốt hơn - sản xuất quả căng mọng hơn, chín nhanh hơn. Nghiên cứu, do các nhà khoa học thuộc Đại học Vermont đứng đầu, là nghiên cứu đầu tiên tiết lộ thành công rằng những con ong hoang dã không chỉ cải thiện số lượng quả việt quất, mà còn cải thiện về kích thước và các yếu tố chất lượng khác.

Thứ bảy, 08-12-2018 | 07:58:25

Biểu hiện mạnh mẽ gen PAC1 giúp đậu nành kháng được nhiều bệnh do virus

 Các nhà khoa học thuộc Jilin Academy of Agricultural Sciences, Trung Quốc đã phát triển thành công dòng cây đậu nành biến đổi gen kháng được nhiều bệnh do virus gây ra. Kết quả công trình khoa học này được công bố trên tạp chí Transgenic Research. Xiangdong Yang và ctv. đã sáng tạo ra dòng đậu nành GM (genetically modified  soybean lines) biểu hiện gen đặc biệt có tính chất “double-strand RNA” là gen PAC1 lấy từ Schizosaccharomyces pombe (hình) để đánh giá phản ứng của nó với nhiều chủng nòi, nhiều mẫu phân lập virus gây bệnh cho đậu nành

Thứ sáu, 07-12-2018 | 09:40:56

Khoảng 80% nguồn cung cấp nước của Mỹ dành cho nông nghiệp. Trong dự báo khí hậu với các mô hình mưa ít hơn và hạn hán khắc nghiệt hơn, các nhà khoa học tại Đại học Illinois đang nghiên cứu để giảm tiêu thụ nước bằng cách phát triển các loại cây trồng hiệu quả hơn.Tony Studer, Phó giáo sư khoa Khoa học cây trồng tại Đại học Illinois cho biết: “Có một nghiên cứu từ nhiều thập kỷ trước đây cho thấy lượng nước bay hơi và bị mất vào không khí của một mẫu ngô là 3-4 ngàn gallon mỗi ngày.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD