Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  26661164

Thứ hai, 23-08-2021 | 07:35:59

Trong khi sản xuất nông nghiệp trên khắp thế giới phải vật lộn với tình trạng suy giảm sức khỏe đất, thì các nhà nghiên cứu Úc đang nghiên cứu sản xuất một loại phân bón đạm hữu cơ bền vững được làm từ sinh khối vi khuẩn lam thủy sinh – một sản phẩm lý tưởng cho những khu vực bị thoái hóa nặng do phụ thuộc vào phân bón hóa học. Theo phó giáo sư Kirsten Heimann, nhiều loại đất bị thoái hóa và trở nên kém màu mỡ hơn, điều này trở thành thách thức cho nền nông nghiệp.

Thứ bảy, 21-08-2021 | 06:25:20

Vai trò của các thành phần của đồng hồ sinh học đối với sự chống chịu stress mặn chưa được định tính một cách đầy đủ trong hệ gen cây lúa. Công trình nghiên cứu này chỉ ra rằng: các thành viên của họ protein OsPRR (Oryza sativa Pseudo-Response Regulator), đặc biệt là protein OsPRR73 liên quan đến chống chịu mặn của cây lúa. Đáng kể là, kích thước hạt thóc và năng suất hạt của dòng lúa đột biến osprr73 suy giảm đáng kể khi được xử lý stress mặn, với mức độ tích tụ cao ROS (reactive oxygen species) và những ions sodium.

Thứ bảy, 21-08-2021 | 06:40:47

Phân đạm có màng bọc chống mất đạm là biện pháp hiệu quả để tăng năng suất cây trồng, cũng như giảm chi phí sản xuất. Nghiên cứu này được tiến hành trên giống ngô NK6654 và giống cỏ voi VA06 nhằm đánh giá hiệu quả của loại màng bọc chống mất đạm mới trên điều kiện thực tế ngoài đồng ruộng. Năm công thức phân bón đã được áp dụng và đánh giá, trong đó công thức (CT) 1 sử dụng phân urê thường (150 kg N),

Thứ năm, 19-08-2021 | 07:08:54

Thực vật có thể tái sử dụng các sản phẩm trao đổi chất chuyên biệt và phá vỡ chúng để phục hồi các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động trao đổi chất cơ bản, các nhà khoa học thực vật RIKEN đã phát hiện ra điều này. Việc vô hiệu hóa enzyme đảm nhiệm cho cơ chế này có thể cải thiện việc sản xuất các hóa chất thúc đầy việc tăng cường sức khỏe cho cây trồng trong tương lai.

Thứ ba, 17-08-2021 | 21:42:01

Các mao dẫn cực nhỏ xuyên qua màng tế bào giúp tế bào nhận thức và phản ứng với các lực cơ học, chẳng hạn như áp lực hoặc va chạm. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Science là một trong những nghiên cứu đầu tiên trực tiếp điều tra xem loại kênh ion nhạy cảm cơ học nào và cách thức hoạt động của nó trong các tế bào ở đỉnh sinh trưởng của rêu và ống phấn của thực vật có hoa.

Thứ ba, 17-08-2021 | 07:50:38

Diệp lục tố, một sắc tố màu xanh được tìm thấy ở thực vật và tảo, phát ra ánh sáng đỏ và đỏ mờ khi được chiếu sáng trong quá trình quang hợp. Chất được gọi là huỳnh quang diệp lục tố a truyền đạt thông tin về tốc độ của quá trình quang hợp tức thời, cung cấp một “cửa sổ quang học” theo dõi tình trạng sức khỏe và chức năng của thực vật. Mặc dù các phương pháp đo lường và giải thích huỳnh quang diệp lục tố a ở lá và các cấp độ dưới tế bào đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng chỉ đến gần đây chất huỳnh quang diệp lúc tố (được coi là huỳnh quang tạo ra từ mặt trời - SIF) có thể được ước lượng và chụp ảnh ở quy mô hệ sinh thái và khu vực.

Thứ hai, 16-08-2021 | 06:48:47

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Göttingen dẫn đầu đã đặt ra vấn đề liệu nông nghiệp hữu cơ có phải là giải pháp thay thế duy nhất cho nông nghiệp thông thường để thúc đẩy đa dạng sinh học trong cảnh quan nông nghiệp không. Theo các tác giả, một bức tranh mô tả cảnh quan của môi trường sống tự nhiên và các khu vực canh tác quy mô nhỏ và đa dạng là chìa khóa để thúc đẩy đa dạng sinh học trên quy mô lớn của cả nông nghiệp thông thường và nông nghiệp hữu cơ.

Thứ bảy, 14-08-2021 | 06:13:39

Lúa là cây lương thực chủ lực đảm bảo an ninh lương thực châu Á. Vai trò quan trọng của cây lúa làm cho tất cả nỗ lực quốc gia và quốc tế đều phải tăng cường trong phát triển ngần vật liệu bố mẹ và những sáng kến về chính sách nhằm thúc đẩy sản lượng lúa đáp ứng an ninh lương thực toàn cầu. Hiện nay, loài mễ cốc quan trọng này lại được canh tác bởi nông dân sản xuất quy mô nhỏ dưới điều kiện tối hảo ơ khu vực cận Sahara (châu Phi) (SSA).

Thứ bảy, 14-08-2021 | 06:18:02

Hai công bố mới nghiên cứu sự ra hoa của cây sắn đã cung cấp những kết quả chi tiết về các yếu tố di truyền và môi trường làm tạo niềm tin cho việc đảm bảo an ninh lương thực của một trong những loại cây trồng quan trọng nhất trên thế giới. Là một loại cây lấy củ nhiệt đới được sử dụng trong sản xuất thương mại và là nguồn lương thực chính của hàng trăm triệu người dân ở Châu Phi, lịch sử đã ghi nhận các nhà chọn giống đã gặp khó khăn để cải thiện cây sắn bởi vì sản lượng hoa thấp.

Thứ năm, 12-08-2021 | 07:41:07

Các bộ gen mới được tập hợp của 26 dòng gen khác nhau của ngô minh họa cho sự phong phú về đa dạng di truyền của cây trồng và mở đường cho việc hiểu rõ hơn cơ chế di truyền tạo nên các tính trạng tốt được nông dân đánh giá cao. Bản đồ của 26 bộ gen ngô được trình bày chi tiết trong một bài báo đăng trên tạp chí Science cho biết các bộ gen sẽ giúp các nhà khoa học lắp ghép những mảnh ghép để giải câu đố về di truyền học trên ngô.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD