Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  19024318

Thứ sáu, 15-06-2018 | 12:19:21

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Navreet Bhullar từ Viện Sinh học Thực vật Phân tử tại ETH Zurich đã biến đổi di truyền một trong những giống lúa được trồng phổ biến nhất. Ưu điểm so với giống nguyên thủy/ban đầu là các cây này tốt hơn trong việc huy động những nơi dự trữ kẽm, sắt và lắng đọng chúng trong phần màu trắng của hạt gạo (được gọi là nội nhũ).

Thứ năm, 14-06-2018 | 06:41:36

Theo nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu đời sống nông nghiệp Texas A&M, một hệ thống bón phân mới được phát triển có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây bông đã được biến đổi, trong khi lại diệt cỏ dại đang có xu hướng kháng thuốc diệt cỏ ngày càng mạnh. Hệ thống mới bón phosphite cho cây bông đã biến đổi di truyền để biểu hiện một gen nhất định. Đó là gen giúp cây bông xử lý phosphite thành dinh dưỡng trong khi hợp chất tương tự có khả năng diệt cỏ lại không thể sử dụng nó.

Thứ tư, 13-06-2018 | 08:04:56

Tiêu thụ sô cô la đang tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên hầu hết nông dân trồng ca cao là những hộ nông dân nhỏ, phải đối phó với các vườn cây già cỗi, độ phì của đất giảm, tỷ lệ sâu bệnh hại và hậu quả của biến đổi khí hậu tăng. Kết quả ca cao trở nên khan hiếm trong tương lai là có thể nhìn thấy trước được. Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm hệ thống nông nghiệp bền vững tại ETH Thụy Sỹ tìm giải pháp cho những vấn đề này.

Thứ ba, 12-06-2018 | 07:59:50
Các nhà khoa học Nga đã chứng minh rằng các chất chống oxy hóa SkQ có tác dụng kìm hãm quá trình lão hóa của các tế bào thực vật và có thể sử dụng trong công nghệ sinh học và nông nghiệp. Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Mitochondrion, các nhà khoa học ở khoa sinh Đại học tổng hợp quốc gia Moskva, Nga, đã thử nghiệm trên thực vật chất chống oxy hóa có tên SkQ. Các thí nghiệm cho thấy các quá trình lão hóa của các tế bào thực vật chậm lại.
Thứ hai, 11-06-2018 | 10:52:11

Shuhui498 (R498) là nguồn vật liệu bố mẹ ưu việt cho bông lúa ưu thế lai, nặng hạt bằng cách qui tụ hai gen hiếm gặp là gn1ags3. Kết quả nghiên cứu này cung cấp cho chúng ta cơ sở di truyền và tiềm năng ứng dụng vô cùng to lớn cho lai tạo giống trong tương lai của dòng R498. Tính trạng bông lúa nặng hạt (heavy panicle), được định nghĩa là đạt khối lượng 5 g hoặc hơn 5 g trên một bông lúa. Đây là một tính trạng mục tiêu của chương trình  “super-high-yield rice”  ở Trung Quốc.

Thứ bảy, 09-06-2018 | 08:23:52

Giống bông vải chuyển gen cho phép công thức bón phân kết hợp với quản lý cỏ dại

Cỏ dại là vần đề lâu dài trong nông nghiệp, thường được quản lý thông qua nhổ  bằng tay, thông qua cơ giới, cũng như thông qua hóa chất diệt cỏ. Tuy nhiên, Các phương pháp quản lý cỏ dại đang trở nên hạn hẹp vì cỏ dại kháng thuốc trên đồng ruộng. Devendra Pandeya và Damar L. López-Arredondo thuộc Texas A&M University và Stela Genomics México, theo thứ tự, đã lãnh đạo một nhóm nghiên cứu nhằm phát triển một hệ thống quản lý cỏ dại luân phiên các biện pháp với nhau.

Thứ sáu, 08-06-2018 | 08:48:24

Các loại thực vật như đậu nành và lúa mì thải ra từ 20 đến 50% chất độc hại từ quá trình tái tạo năng lượng của chúng khi enzyme Rubisco - loại enzyme phổ biến nhất trên thế giới - lấy các phân tử oxy thay vì các phân tử carbon dioxide. Theo một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Essex công bố ngày hôm nay trên tạp chí Plant Biotechnology Journal, việc tăng sản lượng protein tự nhiên phổ biến trong lá cây có thể làm tăng sản lượng của cây lương thực chính lên gần 50%.

Thứ năm, 07-06-2018 | 08:05:48

Vào mùa xuân, những cánh hoa anh đào hồng thường được gió thổi đi. Mỗi cánh hoa rơi xuống để lại một vết cắt nhỏ trên cây, rất dễ bị nhiễm trùng. Điều tương tự cũng xảy ra khi cây rụng lá, quả và hạt. Các nhà sinh vật học tại DGIST và IBS vừa báo cáo trên tạp chí Cell về cách thức thực vật điều chỉnh quá trình tách rời và tự bảo vệ mình. Khi quá trình rụng  liên quan chặt chẽ với vòng đời của thực vật, đây là một chủ đề đáng quan tâm để cải thiện năng suất cây trồng.

Thứ tư, 06-06-2018 | 08:11:00

Nhóm tác giả báo cáo một công trình khoa học về quần thể đa dạng thông qua xử lý quần thể dị đa bội của cây lúa (allotetraploid) với hệ gen phụ hoàn toàn được giải trình tự. Kết quả chứng minh rằng các đặc điểm nông học và kiểu hình như vậy đều có thể sử dụng và khai thác được trong cải tiến giống lúa. Thể bội không chỉnh (Aneuploidy), được định nghĩa là số nhiễm thể khác nhau không cân bằng, đây là một biến dị di truyền có ảnh hưởng khá lớn và có thể tạo ra kiểu hình tế bào vô cùng đa dạng và kiểu hình sinh học cũng vậy.

Thứ ba, 05-06-2018 | 08:18:39

Theo trang Independent, lượng CO2 mà con người đang "bơm" vào bầu khí quyển với tốc độ 1 triệu tấn/giây có thể là nguyên nhân phá hủy hầu hết các dưỡng chất quan trọng trong gạo, loại lương thực chính duy trì sự sống cho khoảng 2 tỷ người trên thế giới. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Washington, Mỹ đã cho thấy, khí thải từ nhiên liệu hóa thạch không chỉ gây ra biến đổi khí hậu mà còn gián tiếp thay đổi nguồn lương thực mà chúng ta vẫn đang ăn.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD