Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  19794863

Thứ bảy, 13-10-2018 | 04:29:36

Giống khoai tây chuyển gen tăng cường phẩm chất củ và  chống chịu stress

Năng suất, chất lượng, giá trị thương mại của khoai tây, cây lương thực quan trọng thứ ba của thế giới, đang bị đe dọa bởi mặn và khô hạn. Do đó, các nhà khoa học thuộc National Scientific and Technical Research Council, Argentina, đã phát triển thành công giống khoai tây biến đổi gen, sử dụng gen ABF4 để cải tiến năng suất củ và phẩm chất củ, đồng thời tăng cường tính chống chịu stress của khoai tây. Protein ABF là những yếu tố phiên mã (TFs) có trong chu trình truyền tín hiệu abscisic acid khi có stress xảy ra.

Thứ sáu, 12-10-2018 | 08:36:52

Tiếp xúc nhiều với hoa hướng dương và phấn hoa hướng dương có thể giúp đàn ong dễ bị tổn thương không bị nhiễm bệnh. Trong các thí nghiệm do các nhà nghiên cứu tại trường Đại học North Carolina và Đại học Massachusetts thực hiện, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ong ăn phấn hoa hướng dương có tỷ lệ nhiễm trùng thấp hơn do ảnh hưởng của hai tác nhân gây bệnh phổ biến.

Thứ năm, 11-10-2018 | 07:57:52

Những nghiên cứu mới cho thấy rằng micro RNA ở chồi giúp cho rễ của cây họ đậu dễ bị nhiễm cộng sinh bằng cách điều chỉnh một gene có thể cản trở sự đáp ứng của rễ đối với các vi khuẩn cộng sinh. Những phát hiện này giúp chúng ta hiểu những gì cần để việc cố định đạm cộng sinh có hiệu quả và chúng ta cần làm gì để khai thác có hiệu quả về mặt nông học quá trình cố định đạm cộng sinh này.

Thứ tư, 10-10-2018 | 08:11:18

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Boyce Thompson (BTI) và Đại học Cornell đã thúc đẩy một loại enzyme hấp thụ carbon gọi là RuBisCO để tăng cường quang hợp ở cây ngô. Phát hiện này hứa hẹn sẽ là một bước quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả và năng suất nông nghiệp, nghiên cứu mới được đăng trên Nature Plants ngày 01 tháng 10. RuBisCO tăng hỗ trợ cấu trúc sinh học của cây ngô được sử dụng trong quá trình quang hợp để kết hợp carbon dioxide trong khí quyển vào carbohydrate.

Thứ ba, 09-10-2018 | 08:05:23

Kỹ thuật mới này có thể cho phép các nhà khoa học kết hợp sự đa dạng di truyền của thực vật hoang dã với những phẩm chất di truyền được xác định bởi các thế hệ nhân giống. Con người đã canh tác cây trồng hàng ngàn năm nay, nhân giống cây trồng để sản xuất giống có chất lượng tốt - tăng độ cứng và năng suất cao hơn. Nhưng nhân giống cây trồng không phải lúc nào cũng cho ra kết quả tốt.

Thứ hai, 08-10-2018 | 08:08:49

Sự kích thích ra hoa có tầm quan trọng lớn từ quan điểm sinh thái và nông học. Việc ra hoa kịp thời và đồng bộ là điều cần thiết để tối ưu hóa thụ phấn và cho phép hình thành hạt đến khi chín được thuận lợi. Các yếu tố môi trường (bao gồm cả ánh sáng) điều khiển thời gian ra hoa và cơ chế điều khiển quá trình này là chủ đề của nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, các thí nghiệm này thường được thực hiện trong các buồng tăng trưởng không có UV-B, một loại bức xạ tự nhiên của ánh sáng mặt trời gây cháy nắng trên da người.

Thứ bảy, 06-10-2018 | 05:46:46

Xác định kinases có trong quang tổng hợp theo chu trình CAM của dứa

Sự mở khí khổng vào ban đêm, hấp thu CO2 và những đặc tính cố định của thực vật thuộc chu trình quang hợp CAM (Crassulacean Acid Metabolism) là những tính trạng mong muốn để có thể chuyển tính trạng ấy có liên quan đến chống chịu khô hạn vào cây C3, ví dụ như lúa nước, lúa mì, khoai tây, đậu đỗ. Protein kinases (PKs) đóng vai trò quan trọng trong tiến trình như vậy. Tuy nhiên, chỉ có một ít PKs đã được người ta nghiên cứu.

Thứ sáu, 05-10-2018 | 08:06:33

Tuyến trùng ký sinh gây bệnh côn trùng (Entomopathogenic nematodes - EPN) thuộc giống Steinernema (Họ Steinernematidae) và giống Heterorhabdotis (Họ Heterorhabditidae) thực chất là các tổ hợp cộng sinh giữa các loài tuyến trùng ký sinh côn trùng và các loài vi khuẩn gây bệnh cho côn trùng giống Xenorhabdus và Photorhabdus (Họ Enterobacteriaceae).

Thứ năm, 04-10-2018 | 08:14:40

Ngô là một trong những thực phẩm quan trọng nhất trên hành tinh, thậm chí vượt cả gạo hoặc lúa mì với số lượng được trồng mỗi năm. Tuy nhiên, ở Úc, trong khi ngô có sự lan rộng địa lý rộng nhất trong số tất cả các loại cây trồng trên đồng ruộng, nó bị tụt hậu so với các “chị em” của mình (như lúa mì hoặc gạo) về sản lượng. Một trong những vấn đề chính là ngô phải vật lộn với đất trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Thứ tư, 03-10-2018 | 08:32:55

Đối với thực vật hạt kín - hoặc thực vật có hoa — một trong những quyết định quan trọng nhất đối với chúng mỗi năm là khi nào ra hoa. Nó không phải là một quá trình sinh học tầm thường. Để ra hoa, cây phải ngừng tăng trưởng và tiến hành tạo ra những cấu trúc sinh sản tiêu tốn nhiều năng lượng mà sẽ truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Kiến thức về quá trình này ở cấp tế bào là rất quan trọng để hiểu về cách thức cây trồng phân bổ tài nguyên và sản xuất các thành phần mà chúng quan tâm nhất .

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD