Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  17997661

Thứ bảy, 13-01-2018 | 15:59:46

Sự thể hiện mạnh mẽ gen PaFKBP12 trong cây Arabidopsis tăng cường tính chống chịu với nhiều loại hình stress

Nhóm rêu thực vật, đặc biệt là “Alpine Haircap Moss” có tên khoa học là Polytrichastrum alpinum, là một trong những loài sinh vật ở vùng địa cực (polar organisms) có thể chống chịu với điều kiện khí hậu cực đoạn của vùng Antarctic (Nam Cực). Hemasundar Alavilli thuộc Đại Học Sogang, Hàn Quốc đã xác định gen mã hóa “peptidyl prolyl isomerase” là PaFKBP12,có từ cây P. alpinum ở Nam Cực.

Thứ bảy, 13-01-2018 | 06:17:13

Dodder là một loài thực vật ký sinh gây thiệt hại lớn cho cây trồng ở Mỹ và trên toàn thế giới, có thể làm im lặng sự biểu hiện gen ở trên cây trồng ký chủ mà từ đó nó có thể lấy được nước và chất dinh dưỡng. Việc điều hòa sự biểu hiện của những gen tham gia vào hệ thống phòng thủ của cây trồng ký chủ chống lại sinh vật ký sinh chéo giữa các loài là hiện tượng không bao giờ được thấy trên cây ký sinh.

Thứ năm, 11-01-2018 | 08:16:27

Các tác giả đã sử dụng 109 giống lúa mạch vụ Xuân biểu hiện chống chịu khô hạn cao hoặc thấp nhằm làm sang tỏ  sự phối hợp giữa kỹ thuật DArTseq (diversity array technology sequencing) và kỹ thuật ứng dụng chỉ thị SNP cùng nhiều dữ liệu khác về sinh lý thực vật lien quan đến phản ứng của cây đối với các điều kiện khô hạn. Nghiên cứu này đã hoàn thiện các điều kiện kiểm soát (phòng nhân tạo về môi trường trồng lúa mạch), tính chống chịu khô hạn đã được đánh giá kiểu hình ở giai đoạn cây lúa có bốn lá.

Thứ tư, 10-01-2018 | 08:19:53

Một protein vận chuyển Colin (choline hóa học) đơn giản đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải các chất dịch, sự hồi phục ion, tăng trưởng và phát triển trong thực vật, theo hai nghiên cứu mới xuất bản ngày 28 tháng 12 trong tạp chí PLOS Biology, do Dai-Yin Chao thuộc Viện Khoa học Sinh học Thượng Hải, Trung Quốc, và Sheng Luan của Đại học California, Berkeley và các đồng nghiệp. Protein, được xem như người vận chuyển Colin (choline transporter-like 1 (CTL1), trước đây đã được xác định là cần thiết cho việc hình thành các đĩa sàng, các lỗ thủng trên màng tế bào điều chỉnh việc đi qua của các vật liệu trong mạch libe cây.

Thứ ba, 09-01-2018 | 07:54:47

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học California, Hoa Kỳ cho biết họ đang nỗ lực tìm hiểu cách thức xâm nhập, tấn công và ký sinh trên cơ thể ruồi giấm để tiếp tục nhân lên và tái sinh sản của một loài nấm. Trong bài báo mới đây, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra mối tương tác giữa loài nấm đó và ruồi giấm. Trước đó, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra những trường hợp một loài sinh vật xâm nhập và kiểm soát cơ thể của loài khác vì một mục đích nào đó.

Thứ hai, 08-01-2018 | 07:53:08

Những phát hiện gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis có thể giúp phát triển các liệu pháp điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bao gồm sốt rét, và có thể giúp các nhà khoa học thực vật tạo ra những cây trồng khỏe mạnh. Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tờ Journal of Biological Chemistry số ra ngày 29 tháng 12. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà con người nhận được từ một số loại thực phẩm nhất định, bao gồm trứng, thịt, lá xanh và các loại hạt.

Thứ bảy, 06-01-2018 | 04:24:50

Thực hiện fine-mapping gen ms1 bất dục đực do nhân của cây ớt Capsicum annuum L.

Gen điều khiển tính bất dục đực của cây ớt ms1 (Capsicum annuum L.) đồng phân ly trong bộ genome với khu vực có kích thước  869,9 kb trên nhiễm sắc thể số 5, thông qua kết quả phân tích “fine mapping”. Gen ức cử viên CA05g06780, một homolog (đồng dạng) của gen MALE STERILITY 1 có trong hệ gen cây Arabidopsis; chúng điều khiển sự phát triển của hạt phấn, được xác định trong vùng mục tiêu này. Tính bất dục đực do gen trong nhân điều khiển ms1 đã và đang được áp dụng trong sản xuất hạt ớt lai F1 giống ớt paprika (Capsicum annuum L.), kiểu hình của ớt ngọt có nhiều màu đẹp

Thứ sáu, 05-01-2018 | 10:26:42

Các nhà sinh học từ Đại học Tübingen đã chứng minh rằng cây trồng có thể lựa chọn các phản ứng cạnh tranh tùy theo tầm vóc và mật độ của đối thủ. Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu đến từ Viện Tiến hóa và Sinh thái cho thấy rằng, cây trồng có thể đánh giá khả năng cạnh tranh của các cây láng giềng và có phản ứng phù hợp tối ưu đối với chúng.Động vật khi phải đối mặt với sự cạnh tranh đã được chứng minh là lựa chọn một cách tối ưu giữa các hành vi khác nhau, bao gồm đối đầu, tránh và chịu đựng, tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của đối thủ so với của họ. 

Thứ năm, 04-01-2018 | 14:03:52

Phương pháp mới này dựa trên nghiên cứu được NASA thử nghiệm hơn 10 năm trước để sản xuất thực phẩm trong không gian, giúp cây phát triển nhanh gấp nhiều lần và cho năng suất cao hơn. Nhóm nghiên cứu đã trồng thử nghiệm một số loại cây trong nhà kính dưới đèn LED hoạt động liên tục, phát ra ánh sáng với bước sóng nhất định để thúc đẩy quá trình quang hợp. Kết quả, họ thu hoạch được đến 6 vụ lúa mì, đậu gà, đại mạch và 4 vụ cải dầu chỉ trong một năm (trước đây, người ta chỉ trồng được 2 hay 3 vụ trong nhà kính và một vụ ngoài cánh đồng bình thường).

Thứ năm, 04-01-2018 | 14:04:32

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ thuộc mới đây đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự hoạt động không hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ cao vào ban đêm ở loài cây cải dầu (Canona). Bạn có thể biết đến loại cây cải dầu (canona) qua những sản phẩm dầu hạt cải được bày bán trên các kệ hàng tạp hóa. Loài cây cải dầu thuộc họ Brassicaceae có chiều cao đạt từ 3 đến 5 feet, với hoa nhỏ, màu vàng. Hạt giống thu được sẽ được thu hoạch và nghiền để lọc ra dầu hạt cải hoặc bột cải dầu.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD