Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  17017990

Thứ tư, 27-09-2017 | 20:04:18

Nhà nghiên cứu Bozhi Wu và các cộng sự nghiên cứu của ông đã tìm ra cách cải thiện tính ổn định về kinh tế và môi trường cho nền nông nghiệp Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu việc trồng xen, trồng nhiều hơn một vụ mỗi mùa trên đất đồi. Họ tập trung vào một loại ngũ cốc thiết yếu là cây ngô. Họ so sánh việc chỉ trồng ngô, chỉ trồng ớt với việc xen canh ngô với ớt hoặc xen canh ngô với cỏ Setaria. Trong một khoảng thời gian bốn năm, nhóm nghiên cứu đã đo lường dòng chảy, tình trạng xói mòn, và lợi nhuận kinh tế của bốn loại hệ thống canh tác khác nhau.

Thứ ba, 26-09-2017 | 07:36:35

Đáp ứng với sự tấn công của nguồn vi sinh vật gây bệnh (pathogen), cây sẽ ưu tiên hóa các phản ứng tự vệ một cách tổng thể trong suốt quá trình tăng trưởng của cây, các tác giả nghiên cứu bài này đã ghi nhận có những thay đổi chu trình truyền tín hiệu của phytohormone kết hợp với s85 tăng trưởng kém (cây thấp lùn) do bệnh đạo ôn ở giai đoạn mạ gây ra. Sự nhiễm bệnh của cây mạ bởi nấm Magnaporthe oryzae (race 007.0) tấn công vào giai đoạn bốn lá (ba lá thật) đã làm ức chế sự tăng trưởng ở những lá ở bên trên

Thứ hai, 25-09-2017 | 08:09:46

Bệnh gỉ sắt gây hại trên cây đậu nành là nấm bệnh tấn công đậu nành ở miền nam Hoa Kỳ, ở đó nó tồn tại qua mùa đông và lây lan xuống miền bắc trong suốt mùa vụ gieo trồng. Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Illinois đã giải thích sự lây truyền đường ngắn, nhưng chưa làm rõ được kiểu lây truyền đường dài. Nghiên cứu cho thấy bệnh có khả năng lây lan xa hơn và lan tới ruộng đậu nành ở Midwestern sớm hơn trong mùa gieo trồng.

Thứ bảy, 23-09-2017 | 07:46:02

Gen của cây nho hoang dại kháng bệnh phấn trắng được chuyển vào cây nho biến đổi gen

Sự phân rả protein thành amino acid bởi hệ enzyme (ubiquitination) có vai trò quan trọng trong tính kháng bệnh của cây. Lingmin Dai và ctv. thuộc Đại Học “Northwest A&F”, Trung Quốc đã phân lập và định tính gen mã hóa enzyme “RING-type ubiquitin ligase”, VpUR9, từ mẫu giống nho hoang dại Trung Quốc kháng bệnh phấn trắng (powdery mildew) (Vitis pseudoreticulata). Kết quả được công bố trên tạp chí Plant Cell Tissue and Organ Culture.

Thứ sáu, 22-09-2017 | 08:10:38

Những con chuột chân trắng ở quận Howard, Maryland được thu thập để tham gia vào một nghiên cứu giúp cải thiện khả năng kiểm soát các loại ve kí sinh lan truyền bệnh Lyme. Nghiên cứu về việc nghiên cứu chuột, chưa bao giờ được thực hiện ở Maryland, là sự hợp tác giữa Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), Sở Giải trí & Công viên Howard (HCRP) và Đại học Maryland (UMD).

Thứ năm, 21-09-2017 | 08:10:53

Yếu tố phiên mã TCP thường đóng vai trò như những phân tử “integrators” (hợp nhất) sự điều tiết tăng trưởng đa dạng và sự kích hoạt phản ứng đối với môi trường ngoại cảnh. Tuy nhiên, người ta rất ít hiểu biết về họ gen này trong các giống sắn nhiệt đới (Manihot esculenta). Theo nghiên cứu này, 36 gen thuộc họ TCP đã được phân lập và được đặt tên lại, trên cơ sở trình tự của toàn bộ hệ gen cây sắn và trên cơ sở sự tương đồng của chuỗi trình tự với họ gen TPC của Arabidopsis.

Thứ tư, 20-09-2017 | 08:12:47

Lĩnh vực cấy ghép dị loài – ghép tạng từ loài này sang loài kia – đã tăng tốc ấn tượng kể từ khi khám phá ra công cụ biên tập gen CRISPR cách đây vài năm. Những rào cản mà trước đây dường như không thể vượt qua giờ đã không còn quá vô vọng nữa. Bước phát triển cột mốc mới nhất trong lĩnh vực này đến từ một nhóm các nhà khoa học đã tạo thành công lợn con sửa đổi gen không chứa 25 dạng retrovirus thường có mặt trong lợn nhưng được cho là gây hại cho con người.

Thứ ba, 19-09-2017 | 07:51:02

Sự đa hình của gen điều hòa kích thước tế bào (Cell Size Regulator gene) làm cho trái cà chua to hơn, tạo điều kiện tốt cho việc thuần hóa. Nhờ đột biến gene điều kiển kích thước tế bào, người dân có thể tạo được giống cà chua  tươi và lớn hơn diễn ra trong quá trình thuần hóa cà chua. Esther van der Knaap thuộc Đại học Georgia, Athens và các đồng nghiệp đã mô tả đột biến gen này trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Genetics vào ngày 17 tháng 8 năm 2017.

Thứ hai, 18-09-2017 | 08:04:58

Các nhà khoa học của Trường Đại học Florida (UF) chia sẻ: Hãy tưởng tượng là bạn đi cắm trại trong rừng sâu. Bạn sẽ muốn có một cái lều với những mắt lưới có thể ngăn được các con rệp - thậm chí là cả những con rệp nhỏ như muỗi mắt - xâm nhập vào khu vực cắm trại của bạn. Đó chính là nguồn gốc ý tưởng “Trồng cam quýt dưới các màn chắn bảo vệ”, hay CUPS, giúp cho cây tránh khỏi các con côn trùng nhỏ như đầu kim gây ra bệnh vàng lá cam quýt.

Thứ hai, 18-09-2017 | 11:53:22

CRISPR-Cas9 trong đột biến có chủ đích genSlMAPK3 làm giảm tính chịu hạn của cây cà chua

Stress do khô hạn là một trong những yếu tố ngoại cảnh gây thiệt hại nghiêm trọng nhất cho cây cà chua. MAPS (Mitogen-activated protein kinases) vô cùng quan trọng trong sự truyền tín hiệu trong phản ứng của cây đối với khô hạn. Liu Wang và ctv. thuộc American Chemical Society đã tiến hành nghiên cứu gen SlMAPK3, vì nó bị cảm ứng khi có stress do khô hạn.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD