Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  18
 Số lượt truy cập :  29623998

Thứ tư, 13-02-2013 | 07:29:19

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ sinh học, công nghệ gen đã mở ra chân trời mới, chứa đựng một tương lai đầy hứa hẹn về cải tiến cây trồng, vật nuôi và vi sinh vật. Ngày nay, GMOs và sản phẩm của chúng đã và đang được thương mại hóa rộng rãi ở nhiều quốc gia theo con đường chính thống và không chính thống. Mặc dù những lợi ích mà GMOs đem lại cho nhân loại là rất lớn nhưng mối lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn của các sản phẩm chuyển gen này vẫn đang tồn tại.

Thứ hai, 11-02-2013 | 23:33:12

Chúng minh ảnh hưởng của đa hình chỉ thị phân tử LcyE và CrtRB1 đối với hàm lượng provitamin A trong 26 quần thể giống bắp nhiệt đới

Raman Babu và ctv. thuộc CIMMYT, ĐH Nông Nghiệp Sichuan, ĐH Nông Nghiệp Huazhong, Trung Quốc công bố trên tạp chí TAG tháng 1-2013 như sau: Sự khiếm dưỡng vitamin A (VAD) đi cùng với rối loạn chức năng miễn dịch và dẫn đến triệu chứng mù lòa ở trẻ em tại nhiều quốc gia đang phát triển. Chiến lược “biofortification”, hoặc lai tạo giống cây trồng (lương thực chính) giàu vi chất dinh dưỡng, cho chúng ta con đường phát triển bền vững để chống lại sự khiếm dưỡng vit A (VAD) và các vi chất dinh dưỡng khác.

Chủ nhật, 10-02-2013 | 23:34:14

Trước đây, nông dân thường bỏ hoang đất trồng lúa vụ Thu Đông từ thời gian thu hoạch vụ Hè Thu   đến tận vụ Xuân Hè năm sau (3-4 tháng). Trong khoảng thời gian này, rơm rạ sau thu hoạch lúa được chất đống và đốt ngay tại đồng ruộng, gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái đồng ruộng. Tập quán canh tác này đã không trả lại độ màu mỡ phì nhiêu cho đất.

Thứ bảy, 09-02-2013 | 08:11:32

Vi tảo biển, được gọi là coccolithophores cung cấp manh mối về tác động của biến đổi khí hậu hiện tại và nhiều triệu năm trước đây. Nghiên cứu phát hiện ra sự phản ứng của chúng với môi trường thay đổi là khác nhau giữa các loài, và về cách thức phát triển nhanh chóng của chúng. Coccolithophores, một loại sinh vật phù du, không chỉ phổ biến rộng rãi trong các đại dương hiện nay mà chúng còn rất phong phú trong lịch sử hóa thạch bởi bộ xương canxi cacbonat bé nhỏ của chúng được lưu giữ ở đáy biển sau khi chết – chẳng hạn như những vách đá phấn rộng lớn của Dover, gần như hoàn toàn được làm bằng coccolithophores hóa thạch.

 

Thứ bảy, 09-02-2013 | 08:12:27

Trong một báo cáo được đăng trên tạp chí Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), một nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Y khoa Jichi, Nhật bản cho biết, họ đã phát hiện một loại gene gây ra nhiều loại bệnh ung thư, như ung thư vú, ung thư hắc tố ác tính ….Phát hiện này sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu loại thuốc chống ung thư mới sử dụng gene này làm mục tiêu.

Thứ sáu, 08-02-2013 | 21:40:48

Các nhà khoa học nghiên cứu về động vật ở Brazil cho biết: Một liều ractopamine nhỏ trong phụ gia thức ăn chăn nuôi có thể tăng sản lượng thịt lợn, mà không thay đổi vẻ ngoài và hương vị của thịt.

Thứ sáu, 08-02-2013 | 20:10:23

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside đã tiến hành nghiên cứu về bệnh Phytophthora, mầm bệnh gây ra nạn đói tại Ailen vào thế kỷ 19 do bệnh này làm mất mùa khoai tây. Các nhà khoa học đã giải mã mầm bệnh này đã thành công như thế nào trong việc làm tê liệt hệ thống miễn dịch của cây.

Thứ sáu, 08-02-2013 | 20:09:21

Với hầm gió và công nghệ ADN mới nhất, các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã làm sáng tỏ về các mô hình chuyển dịch của các vi khuẩn trong đất nhờ những cơn gió mạnh. Công trình nghiên cứu này liên quan tới tính ổn định của đất và có thể dẫn đến các biện pháp quản lý giảm thiểu thiệt hại cho đất gây ra bởi sự xói mòn do gió.

 

Thứ sáu, 08-02-2013 | 05:24:37

Hạt giống là nơi sinh sống của nấm mốc, nấm, vi khuẩn và virus. Để tiêu diệt chúng và ngăn chặn dịch bệnh trên cây trồng không lây lan, thì các hạt giống này theo như một quy luật đều được xử lý hóa chất. Tuy nhiên, gần đây phương pháp này đã bị mất uy tín. Việc cấp phép cho một số hóa chất xử lý mầm bệnh đã bị thu hồi và việc chấp thuận cấp giấy phép mới đã giảm rõ rệt.

Thứ năm, 07-02-2013 | 18:25:02

Giun đất từ lâu được coi là sinh vật có ích vì chúng làm tăng độ màu mỡ của đất, tuy nhiên chúng cũng làm tăng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ đất, theo một nghiên cứu được công bố ngày 3/2 trên tạp chí Biến đổi khí hậu tự nhiên. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học California, Davis.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD