Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  26
 Số lượt truy cập :  24284536

Thứ tư, 29-07-2020 | 08:00:30

Kết quả nghiên cứu của một giáo sư danh tiếng thuộc Khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính, trường đại học Alabama ở Huntsville (UAH) cho thấy đất dưới chân chúng ta là sự sống với các tín hiệu điện được truyền từ cây này đến cây khác. Tiến sĩ Yuri Shtessel và Tiến sĩ Alexander Volkov của trường Alabama, giáo sư hóa sinh tại Đại học Oakwood, đồng tác giả một bài báo sử dụng thí nghiệm vật lý và mô hình toán học để nghiên cứu những tín hiệu điện truyền giữa các cây cà chua.

Thứ ba, 28-07-2020 | 08:06:23

Các vật liệu nhân tạo mới do các nhà khoa học phát triển đã được sử dụng thành công để gây nhầm lẫn và đánh lừa các bào tử gây hại tấn công cây lúa mì, chúng sẽ phát triển trên một vật chủ thay thế để giúp nông dân bảo vệ mùa vụ của họ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đã kết hợp với các đối tác điện tử quốc tế và ngành công nghiệp chế biến khoáng sản, để cung cấp các mạng lưới cảm biến sinh học trên đồng dùng một lần giá rẻ, để phát hiện các bệnh mầm bệnh kịp thời với các dấu hiệu sớm nhất.

Thứ hai, 27-07-2020 | 08:00:46

Xét về mặt di truyền, những khó khăn về sinh kế trong quá trình phong tỏa COVID-19 phức tạp hơn chúng ta nghĩ. 16 tỷ gien của lúa mì, được sắp xếp trong không chỉ một mà ba bộ gien bán độc lập, có thể chồng chéo hoặc thay thế cho nhau, khiến mọi thứ trở nên cực kỳ khó khăn đối với các nhà di truyền học, những người đang cố gắng cải thiện các tính trạng mong muốn của loại cây được trồng phổ biến nhất thế giới.

Thứ hai, 27-07-2020 | 07:58:10

Nghiên cứu này đã đánh giá phản ứng tính chống chịp ngập (submergence responses) của 88 giống lúa bản địa (Oryza sativa L.), được thu thập từ vùng Koraput, Ấn Độ, nhằm xác định kiểu gen cây lúa chống chịu ngập như thế nào. Kết quả thí nghiệm trong chậu, có sự biến thiên về mức độ cây sống sót, sự vươn dài lóng thân, tỷ lệ tăng trưởng tương đối (giữa hai nghiệm thức ngập và đối chứng, tổng lượng chất khô, hàm lượng diệp lục, đường hòa tan và hàm lượng tinh bột.

Thứ sáu, 24-07-2020 | 08:54:45

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra hai gene có khả năng cùng nhau kiểm soát chiều cao của cây lúa: một gene đẩy nhanh tốc độ lớn lên của thân và gene còn lại hoạt động như một chiếc “phanh” để kìm hãm. Họ cho biết, nếu cơ chế này có sự tương đồng ở các loại thực vật khác thì đó sẽ là một yếu tố hữu ích trong việc nhân giống nhiều loại cây trồng.

Thứ năm, 23-07-2020 | 08:28:23

Các nhà nghiên cứu tại Helmholtz Zentrum München và Đại học Ludwig-Maximilians (LMU) đã lập bản đồ ghi nhận hệ thống tín hiệu trong thực vật và khám phá những hiểu biết mới về cách thực vật xử lý thông tin môi trường xung quanh thực vật. Điều này mang lại tiềm năng mới cho các chiến lược bảo vệ cây trồng và giúp chúng phát triển mạnh trong thời gian hạn hán gia tăng.

Thứ tư, 22-07-2020 | 08:14:15

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) dẫn đầu có thể dẫn đến những cải tiến lớn trong sản xuất cây trồng. Nghiên cứu cho thấy một cách mới để giúp nghiên cứu và tăng cường quang hợp bằng cách xem lại một chiến lược hàng tỷ năm tuổi ở thực vật. Nó đã xem xét cụ thể hoạt động rubisco - một phần quan trọng của quá trình, theo đồng tác giả Giáo sư Spencer Whitney từ Trung tâm ARC về quang hợp tịnh tiến tại ANU

Thứ ba, 21-07-2020 | 08:27:00

Rầy nâu (BPH, Nilaparvata  lugens  Stål) gây thiệt hại nghiêm trọng cho canh tác lúa trên toàn thế giới, đặc biệt ở Việt Nam và châu Á. Rầy nâu chích hút nhựa cây gây hiện tượng cháy rầy, cây lúa bị khô và chết. Rầy nâu còn có khả năng truyền bệnh siêu vi như vàng lún, lùn xoắn lá; lúa cỏ. Rầy nâu có khả di chuyển rất xa trong tầng khí quyển. Người ta ước tính thiệt hại do rầy nâu trên sản xuất lúa khoảng 300 triệu USD mỗi năm.

Thứ hai, 20-07-2020 | 07:57:52

Có nguồn gốc từ châu Âu và được phát hiện ở Pennsylvania vào năm 2015, ruồi đục lá hành (Phytomyza gymnostoma) là một loài ruồi có ấu trùng (dòi) gây hại các loại cây trồng trong chi Allium, bao gồm hành, tỏi và tỏi tây. Từ khi xuất hiện ở Hoa Kỳ, loài ruồi này đã lan sang New York, Connecticut, Massachusetts, Maryland và New Jersey và được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp.

Thứ bảy, 18-07-2020 | 05:37:48

Bọ phấn trắng (whiteflies) là mối đe dọa lớn với ngành trồng sắn (Manihot esculenta), truyền bệnh siêu vi gây khảm lá. Sắn là một loài cây lương thực quan trọng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiểu biết cơ chế phân tử trong phản ứng của cây sắn đối với bọ phấn trắng là yêu cầu cấp thiết để phát triển chiến lược quản lý mùa màng có hiệu quả. Họ protein PR  (pathogenesis-related protein) là một phần không thể thiếu được trong sự miễn dịch của thực vật.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD