Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  19024316

Thứ bảy, 26-05-2018 | 06:19:59

OsMTP11 là gen điều tiết sự vận chuyển magnesium và điều hòa “homeostasis” trong cây lúa

Protein MTPs (metal tolerance proteins), thuộc về họ protein CDF (cation diffusion facilitator), được biết là nhóm protein có trong cơ chế vận chuyển kim loại và sự điều hòa sinh lý (homeostasis) trong nhiều loài thực vật khác nhau. Nhóm nghiên cứu của Gang Ma thuộc Đại Học Nông Nghiệp Nanjing, Trung Quốc nghiên cứu vai trò của gen OsMTP11, trong cây lúa, mã hóa protein CDF. Họ thấy rằng sự thể hiện của gen OsMTP11 làm tăng cường sự chống chịu manganese (Mn) trong một thể đột biến nấm men (yeast) rất nhạy cảm với Mn.

Thứ sáu, 25-05-2018 | 08:03:54

Sự gia tăng của nồng độ carbon dioxide trong khí quyển không chỉ đẩy nhanh hiện tượng biến đổi khí hậu, nó còn khiến một số loại cây lương thực có ít dinh dưỡng hơn. Nếu nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển tiếp tục tăng như dự đoán, 18 quốc gia có thể mất hơn 5% protein trong khẩu phần ăn của họ từ các loại cây nông nghiệp chủ yếu như lúa và lúa mì vào năm 2050, theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Thứ năm, 24-05-2018 | 07:40:48

Cây trồng tạo ra một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới đó là cà phê, bị tuyến trùng gây hại, các nhà khoa học đang tìm cách chống lại tuyến trùng. Một vấn đề chưa được đánh giá đúng mức trong trồng cà phê đó là tuyến trùng đã được tìm thấy trong các mẫu đất trồng cà phê khắp thế giới nhờ vào một phương pháp phát hiện mới và nhanh chóng.

Thứ tư, 23-05-2018 | 08:16:27

Nghiên cứu với mục đích xác định ảnh hưởng của nồng độ khí CO2 đến hiện tượng rụng quả trong quá trình bảo quản quả nho xanh Ninh Thuận NH 01- 48 bằng phương pháp điều chỉnh khí (Controlled Atmosphere - CA) được thực hiện bởi nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Xuân Phương thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Phạm Anh Tuấn thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.

Thứ ba, 22-05-2018 | 07:48:55

Không giống như các loài động vật, thực vật không thể chạy trốn khi gặp điều kiện bất lợi, chẳng hạn như thời tiết thay đổi hoặc đơn giản như bị một con sâu bướm chậm chạp tấn công. Thay vào đó, thực vật tự thay đổi bên trong, sử dụng một hệ thống phức tạp của những hormone tượng trưng (iconhormones) giản nở, để thích nghi với những thách thức.

Thứ hai, 21-05-2018 | 08:09:29

Sắn là một thực phẩm trong chế độ ăn uống của hơn một tỷ người trên 105 quốc gia, nhưng loại cây trồng "orphane" này đã nhận được rất ít sự chú ý so với các loại cây trồng phổ biến như ngô và đậu tương. Trong khi những tiến bộ trong chọn tạo giống đã giúp tạo ra nhiều giống sắn chịu được sâu bệnh nhưng sản lượng sắn không còn nhiều so với năm 1963. Trong khi đó năng suất ngô đã tăng hơn gấp đôi.

Thứ bảy, 19-05-2018 | 06:49:28

Điu tiết tiêu cc hàm lưng anthocyanin trong ci bp

Anthocyanin là một hàm lượng hoạt chất đóng vai trò thực phẩm chức năng cho sức khỏe con người và có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Cho dù có nhiều nghiên cứu về chọn tạo giống cải tiến hàm lượng anthocyanin cao, nhưng biến dị di truyền bắp cải màu đỏ hoặc màu tím (Brassica oleracea var. capitata F. rubra) vẫn chưa có những nghiên cứu cẩn thận. Nhón  nghiên cứu Hayoung Song và Hankuil Yi thuộc Chungnam National University, Hàn Quốc

Thứ sáu, 18-05-2018 | 07:39:39

Theo một nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers - New Brunswick đứng đầu, khoảng 21 triệu năm trước, một loại nấm gây bệnh đã tàn phá cây lúa lần đầu tiên trở thành mối nguy hại đến nguồn lương thực cung cấp cho gần một nửa dân số thế giới. Những phát hiện này có thể giúp đưa ra những cách khác nhau để phòng trừ các bệnh hại cây, ví dụ như các thuốc diệt nấm mới và kiểm dịch hiệu quả hơn.

Thứ năm, 17-05-2018 | 07:41:13

Nghiên cứu mới của Đại học British Columbia cho thấy sự thành công của cỏ dại và những cây xâm lấn như cây cúc vu nằm trong gen của chúng. Các loại cây lấy củ, hoặc các loại rau lấy củ mà ngon, có hương vị, cây cúc vu có thể tạo món ăn ngon, nhưng cây được xem như là một loài xâm lấn chính ở châu Âu. Hiểu được cách thức mà các cây xâm lấn tiến hóa và nền tảng di truyền cho phép chúng phát triển mạnh trong môi trường mới là chìa khóa để hiểu rõ hơn tại sao chúng tàn phá cảnh quan thiên nhiên và sự sản xuất lương thực trên toàn thế giới.

Thứ tư, 16-05-2018 | 08:09:08

Theo nghiên cứu (được công bố trên Tạp chí Science) kéo dài 20 năm thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ), thực vật đang có những phản ứng bất ngờ với sự gia tăng của carbon dioxide (CO2) trong không khí. Trong 12 năm đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những gì họ mong đợi về cách các loại cỏ khác nhau phản ứng với CO2. Tuy nhiên, trong 8 năm cuối, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một  bước ngoặt bất ngờ trong nghiên cứu của họ.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD