Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  19437659

Thứ năm, 26-07-2018 | 07:54:43

Đạm là nguyên tố dinh dưỡng chính đối với ngũ cốc như ngô. Tuy nhiên, đôi khi những gì được cho là tốt lại có tác dụng ngược lại. Lượng đạm dư thừa có thừa có khả năng chảy tràn theo mưa hoặc rửa trôi xuống tầng đất dưới và ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm. Một phép thử nhanh, đơn giản và đáng tin cậy khi xác định mức đạm trong đất vừa được thử nghiệm.

Thứ tư, 25-07-2018 | 08:22:56

Trong tương lai, cây sẽ có thể tự sản xuất phân bón. Người nông dân sẽ không cần phải mua phân bón cho cây trồng. Và sản lượng lương thực tăng sẽ mang lại lợi ích cho hàng tỷ người trên khắp thế giới. Nghiên cứu mới của trường Đại học Washington chứng minh khả năng biến đổi cây trồng để tạo ra loại phân bón riêng. Phát hiện này có thể tác động mạnh đến ngành nông nghiệp và hiện trạng của hành tinh.

Thứ ba, 24-07-2018 | 08:18:28

Các nhà khoa học tại Đại học bang Washington (WSU) và Đại học Jiliang Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chất lượng của cây lúa xác định liệu rầy nâu, loài gây hại chính trên lúa ở châu Á, mọc cánh ngắn hay cánh dài. Theo giáo sư Laura Lavine thuộc Khoa côn trùng học của WSU, kích thước cánh xác định liệu côn trùng có thể bay khoảng cách xa đến các cây khác hay không hoặc là bám trụ và chích hút vào những cây lúa ở khoảng cách gần.

Thứ hai, 23-07-2018 | 08:02:09

Một dương xỉ nhỏ - với mỗi chiếc lá có kích thước của một con muỗi nhỏ - có thể tạo ra tác động toàn cầu cho việc hấp thụ khí carbon dioxide trong khí quyển, cố định nitơ trong nông nghiệp và xua đuổi côn trùng phá hại cây trồng.  Bộ gen đầy đủ của dương xỉ đã được giải trình tự bởi một trường đại học Cornell và nhà khoa học Viện Boyce Thompson (BTI) và các đồng nghiệp của ông trên toàn thế giới, như đã được báo cáo trên tạp chí Nature Plants.

Thứ bảy, 21-07-2018 | 19:41:11

Gen ZmNBS25 của cây bắp có chức năng kháng bệnh cho nhiều loài cây trồng khác

 Protein NBS-LRR (Nucleotide-binding site-leucine-rich repeat) là những sensors có tính chất miễn dịch và đóng vai như tính kháng bệnh cho cây. Các nhà khoa học thuộc Anhui Agricultural University, Trung Quốc vừa định tính một gen mới mã hóa NBS-LRR trong cây bắp, đó là gen ZmNBS25. Họ tìm thấy gen ZmNBS25 có thể đáp ứng với sự chủng bệnh “nguồn vật thể gây bệnh” (pathogen) và nghiệm thức xử lý salicylic acid (SA) trong cây bắp.

Thứ sáu, 20-07-2018 | 13:24:50

Nitơ là một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho cây trồng và dù chất này trôi nổi rất nhiều trong không khí nhưng cây trồng chỉ có thể lấy nó từ đất, do đó cần phải có phân bón nhân tạo. Nhưng nay các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St Louis vừa tạo ra được loài vi khuẩn có thể hút nitơ hiệu quả từ không khí và mục tiêu dài hạn là phát triển các loại cây trồng có thể làm được điều tương tự.

Thứ năm, 19-07-2018 | 08:23:15

Gen kháng của cây chủ mã hóa những proteins với domain NLR-LRR (nucleotide binding site-leucine rich repeat) đã được nghiên cứu. Ở đây, nhóm tác giả bài viết này  chứng minh gen Ptr là một gen kháng không có tính chất điển hình (atypical) mã hóa một protein với 4 chuỗi trình tự lập đạon Armadillo.

Thứ tư, 18-07-2018 | 08:09:04

Cuộc các mạng biên tập gen CRISPR diễn ra chưa tới một thập kỷ và các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu cách tốt nhất để triển khai kỹ thuật đột phá này. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois ở Chicago gần đây mới phát hiện ra nguyên nhân vì sao kỹ thuật này thi thoảng vẫn gặp sự cố, hé lộ một sự hiểu biết mới lạ về quy trình mới này với hy vọng sẽ làm cho các nghiên cứu tương lai có hiệu lực và hiệu quả hơn.

Thứ ba, 17-07-2018 | 12:00:38

Các cây họ đậu có thể phát triển trên đất nghèo đạm do chúng có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm. Có một sự quan tâm lớn trong việc sử dụng kiến ​​thức về sự cộng sinh này để liên tưởng đến các cây không cộng sinh khác. Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tiến một bước gần hơn để hiểu được quá trình sinh học phức tạp này. Vi khuẩn, cho dù có lợi hay có hại cũng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các sinh vật, kể cả thực vật. Do đó, khả năng quan sát các vi sinh vật xung quanh rất quan trọng đối với sự sống còn của thực vật. Ví dụ, rễ của một cây trồng trong đất được bao quanh bởi một môi trường giàu vi khuẩn và do đó đã mở ra các cơ chế giám sát tinh vi.

 

Thứ hai, 16-07-2018 | 08:15:04

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học do nhà nghiên cứu bệnh học thực vật Yulin Jia (ARS - Agricultural Research Service) dẫn đầu đã phân lập được gen mới giúp cây lúa kháng bệnh đạo ôn, đây là gen chưa bao giờ được mô tả trước đó. Bệnh đạo ôn do nấm Magnaporthe oryzae gây ra là một trong những bệnh hại nghiêm trọng cho cây lúa, hàng năm gây tổn thất lên tới 66 tỷ đô la cho toàn cầu, lượng năng suất tổn thất đủ để nuôi sống 60 tỷ người mỗi năm, theo bài báo của nhóm nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Communications.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD