Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  29090766

Chủ nhật, 31-07-2022 | 05:58:11

Sản xuất lúa bị ảnh hưởng nặng nề của bệnh bạc lá do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây ra, triệu chứng bệnh “bacterial leaf blight” (BLB). Chiến lược khai thác ở mức độ nano luôn gây được sự chú ý vì tính chất sustainable platform để cải tiến dinh dưỡng cây lúa và bảo vệ cây lúa. Ở đây, người ta trình bày kết quả bioengineering của chế phẩm chitosan-iron nanocomposites (BNCs) với thử nghiệm in vitro và in vivo hoạt tính kháng vi khuẩn Xoo. Bên cạnh đó, tác động của BNCs trên những  endophytic microbiome của cây lúa khỏe và cậy lúa bệnh bạc lá được đánh giá bằng kỷ thuật chạy trình tự DNA công nghệ cao

Thứ sáu, 29-07-2022 | 08:19:36

Nghiên cứu mới cho thấy, nhiệt độ cao và lượng nước thấp hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu làm suy yếu khả năng chống lại bệnh của cây thông bằng cách cản trở khả năng hình thành hệ thống phòng thủ hiệu quả đồng thời khiến nấm gây bệnh trong mô của chúng trở nên mạnh hơn.Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra đồng thời biểu hiện gien trao đổi chất ở cả cây ký chủ và các mầm bệnh tấn công chúng trong điều kiện bình thường và biến đổi khí hậu. Phát hiện giúp giải thích cơ chế đằng sau điều đã trở thành một sự thật: Thế giới nóng lên khiến cây cối dễ mắc bệnh hơn.

Thứ năm, 28-07-2022 | 08:02:57

Sử dụng vi sinh vật có ích trong bảo vệ thực vật không chỉ để làm thuốc trừ sâu sinh học mà còn như thuốc diệt nấm sinh học giúp cho sản xuất nông nghiệp bền vững hơn và cải thiện an ninh lương thực. Tình trạng thiếu lương thực trong tương lai dự kiến trở nên trầm trọng hơn ở nhiều nơi trên thế giới. Đứng trước vấn đề này, các kỹ thuật sinh học bền vững đang được khám phá có thể làm tăng sản lượng ngũ cốc và các loại cây lương thực, sử dụng các thuốc trừ sâu tương thích với môi trường thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

 

Thứ tư, 27-07-2022 | 08:22:21

Một nghiên cứu mới cho thấy khả năng giữ nước của đất sẽ rất quan trọng để xác định xem các trang trại ở Mỹ quản lý các vấn đề bất thuận do nắng nóng kéo dài từ biến đổi khí hậu như thế nào. Tạp chí Frontiers in Sustainable Food Systems đã công bố phát hiện này dựa trên các phân tích dữ liệu trong 30 năm về bốn loại cây trồng chính ở Mỹ gồm ngô, đậu nành, bông vải và lúa mì.

Thứ ba, 26-07-2022 | 08:20:43

Đảm bảo cung cấp và sản xuất đủ lương thực toàn cầu bằng các phương pháp bền vững là một trong những thách thức quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ này. Canh tác hữu cơ được coi là một trong những giải pháp tiềm năng cho vấn đề ngày càng giảm đa dạng sinh học. Tuy nhiên, sản lượng thấp hơn đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc liệu canh tác hữu cơ có luôn là cách sử dụng đất tốt nhất hay không.

Thứ hai, 25-07-2022 | 07:52:04

Một nông trại sản xuất thịt thì gây nguy hại cho môi trường. Ngoài việc phát thải khí metan trực tiếp ra môi trường, việc sử dụng phân chuồng dạng lỏng còn thải ra môi trường các chất nguy hại như amoniac hay oxit nitơ và chất nitrat trong phân lỏng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các nhà nghiên cứu ở Học viện Công nghệ Karlsruhe đã phân tích phân chuồng dạng lỏng từ các trang trại chăn nuôi thường được sử dụng làm phân bón ảnh hưởng như thế nào đến dấu chân nitơ.

Thứ bảy, 23-07-2022 | 06:46:58

Điều kiện ánh sáng yếu thường dẫn đến hình thành sắc tố kém của cây cà tím có bản chất cảm quang. Ở đây, người ta có một cây cà tím không cảm quang mà nó có thể tổng hợp được số lượng lớn anthocyanin trong điều kiện bị che nắng. Phân tích di truyền cây F1 và quần thể F2 cho thấy rằng kiểu hình của tính trạng không cảm quang được điều khiển bởi một gen đơn trội ở trong nhân, người ta tạm thời đặt tên là SmFTSH10.

Thứ sáu, 22-07-2022 | 09:58:58

Nghiên cứu này có thể cho phép các nhà nông nghiệp tối ưu hóa năng suất và khám phá khả năng tồn tại của 'trái cây nguyên thủy'. Với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và quần thể sinh vật thụ phấn đang giảm dần, việc sản xuất lương thực ngày càng trở nên khó khăn đối với những người trồng trọt trên thế giới. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học Tế bào và Di truyền Phân tử của Đại học Maryland đề cập đến vấn đề này, đưa đến cái nhìn sâu sắc về cách thức thực vật có hoa phát triển quả và hạt.

Thứ sáu, 22-07-2022 | 07:56:12

Với mục tiêu tạo ra ngân hàng đột biến trên các dòng ngô nội để có thể dùng trực tiếp chọn tạo giống mà không cần backcross; thăm dò và nghiên cứu hoàn thiện công nghệ đột biến hạt phấn của ngô bằng hóa chất EMS trên các dòng ngô bản địa bố mẹ LVN10, VS36 để từ đó xây dựng được ngân hàng đột biến điểm bằng EMS ở ngô trên nền giống của ngô nội và tạo ra 1000 dòng M2 làm cơ sở để tiếp tục triền khai pha II có thể kết hợp với những trung tâm lớn trên thế giới

Thứ năm, 21-07-2022 | 10:07:04

Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học của các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Giống cây trồng Max Planck ở Cologne, Đức phối hợp với các đồng nghiệp ở Trung Quốc đã phát hiện ra các phân tử tế bào tự nhiên thúc đẩy các phản ứng miễn dịch quan trọng của thực vật. Các hợp chất này có tất cả các đặc điểm của việc trở thành những sứ giả nhỏ được thực vật điều chỉnh để kích hoạt các trung tâm kiểm soát phòng thủ quan trọng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD