Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  15793388

Thứ sáu, 12-05-2017 | 08:40:46

Giống sắn được trồng phổ biến hiện nay ở ba vùng trồng sắn chính và là vùng sản xuất sắn hàng hóa quan trọng nhất ở Việt Nam gồm Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ là KM94. Giống sắn KM94 này có thời gian sinh trưởng hơn 10 tháng mới đạt được năng suất bột cao. Khi giống sắn này bị nhiễm bệnh chổi rồng (Phytoplasma. sp) sẽ gây hại trên diện rộng, làm thiệt hại đáng kể đến thu nhập và đời sống của nông dân.

Thứ năm, 11-05-2017 | 08:34:51

Cụm từ "con dao hai lưỡi" mô tả một điều gì đó có lợi ở một số mặt nhưng lại có hại ở một số mặt khác. Một ví dụ là loại bỏ các gốc ngô ra khỏi cánh đồng. Ngô được sử dụng làm ethanol xenluloza, nhiên liệu sinh học tái tạo. Và nhiên liệu sinh học tái tạo có lợi cho môi trường. Tuy nhiên, loại bỏ gốc ngô có thể gây hại cho môi trường bởi vì nó có thể khiến cho đất bị xói mòn và mất chất dinh dưỡng. Cynthia Bartel, ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Bang Iowa đã giải quyết con dao hai lưỡi này. Cô đang tìm cách để giảm bớt tác hại và tăng lợi ích của việc loại bỏ gốc ngô.

Thứ tư, 10-05-2017 | 08:12:37

Sử dụng một phối hợp bao gồm đánh giá kiểu hình nhờ thanh lọc bệnh, phân tích di truyền và thống kê sinh học, và phân tích GWAS (high-throughput genome-wide sequencing), nhóm tác giả nghiên cứu đã lập bản đồ di truyền dạng “fine map” một gen kháng trội với bệnh thối rễ do nấm Phytophthora từ giống đậu nành Wayao.

Thứ ba, 09-05-2017 | 08:15:58

Những người trồng bông ở Alabama đang sử dụng cây che phủ có một lựa chọn mới giúp giảm chi phí nhiên liệu và lao động.Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp Mỹ (ARS), họ có thể tiêu diệt cây che phủ và trồng cây bông của họ vào thời điểm sau khi cây che phủ bị cán qua một lần.Cây che phủ đang trở nên phổ biến vì chúng loại bỏ cỏ dại, đồng thời giúp giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho đất.

Thứ hai, 08-05-2017 | 08:07:33

Trong một nghiên cứu giải thích tại sao chè lại có tính đại chúng đến như vậy trên thế giới, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo lần đầu tiên sắp xếp thành công chuỗi gien của bụi cây thường xanh Camellia sinensis, còn gọi là cây chè. Camellia bao gồm hơn 100 loài, song các giống chè phổ biến hơn cả là chè đen, chè xanh, chè Ô Long, chè trắng và chè lá, tất cả đều có nguồn gốc từ lá bụi thường xanh Camellia sinensis.

Thứ hai, 08-05-2017 | 11:31:54

Bệnh đạo ôn lúa do nấm Magnaporthe oryzae gây ra, được xem như là đối tượng gây hại nghiêm trọng nhất cho sản xuất lúa của thế giới. Do đó, người ta nỗ lực tìm kiếm tính kháng bệnh thông qua cải tiến giống lúa bằng cách thanh lọc trên nương mạ đạo ôn và nghiên cứu tính đa dạng di truyền của 80 giống lúa được phóng thích tại Ấn Độ do Viện Lúa Cuttack (NRVs). Họ áp dụng chọn giống bằng chỉ thị phân tử liên kết với 12 gen kháng đạo ôn chủ lực (R) đó là Pib, Piz, Piz-t, Pik, Pik-p, Pikm Pik-h, Pita/Pita-2, Pi2, Pi9, Pi1 Pi5.

Chủ nhật, 07-05-2017 | 06:13:30

Các nhà khoa học của trường Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM) đã nghiên cứu thành công và đăng ký bằng sáng chế một loại thuốc diệt nấm sinh học có khả năng phòng ngừa bệnh thán thư gây hại cho cây trồng. Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, chuyên gia Leobardo Serano Carreón thuộc nhóm nghiên cứu trên, cho biết thuốc diệt nấm Fungifree AB® được bào chế từ một loại vi khuẩn tách ra từ tán lá cây xoài, hoàn toàn không có độc tính và có thể dùng thay thế các loại hóa chất tổng hợp thường được sử dụng trong nông nghiệp.

Thứ sáu, 05-05-2017 | 08:39:18

Xếp tuần tự toàn bộ bộ gen của một sinh vật không phải là một công việc dễ dàng nhưng lợi ích nó mang lại có thể là cứu sống một loài trước bờ vực tuyệt chủng, chống lại ung thư và loại bỏ sâu hại và nay là ủ bia tốt hơn. Sau một thập kỷ, một nhóm các nhà khoa học quốc tế cuối cùng đã lám sáng tỏ được bộ gen của lúa mạch, một thành tựu không chỉ dẫn tới bia và rượu whiskey ngon hơn mà còn hiểu biết tốt hơn cho các loài cây lương thực chủ yếu khác.

Thứ năm, 04-05-2017 | 08:15:16

Mật mã di truyền (genetic code) đối với cuộc sống đó là một mật mã có ba chữ (triplet base code). Người ta biết đến những codon như vậy gồm 3 chữ (trong bốn base: A, T, C, G) tập họp với nhau tương ứng với một amino acid. Nó có ảnh hưởng mang tính quyết định trong dịch mã (translation) với một codon nào đó. Codon bắt cặp với nhau trong tự nhiên mang tính chất xu hướng không chính xác (bias). Các tác giả nghiên cứu trong bài này chứng minh rằng phân tử mRNA trong dịch mã tại một codon nào đó có thể ảnh hưởng bởi hai codon trước đó.

Thứ tư, 03-05-2017 | 13:10:41

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Thanh Long, Nguyễn Hiền Trang, Trần Thị Thu Hà và Nguyễn Cao Cường thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm Fusarium solani gây bệnh thối trên cà chua sau thu hoạch bởi nanochitosan ở cả điều kiện in vitro và in vivo.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD