Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  19794913

Thứ hai, 08-10-2018 | 08:16:24

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Albany, California đã tìm ra cách hợp lý hóa quy trình sử dụng để chèn nhiều gen vào cây trồng, phát triển một phương pháp đáng tin cậy mà sẽ làm cho việc chèn nhiều trở nên dễ dàng trong việc tạo ra một loạt các loại cây trồng với nhiều tính trạng cải tiến. Công nghệ này dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển các giống khoai tây, lúa, cam quýt và các loại cây trồng khác có khả năng chịu nhiệt và hạn hán tốt hơn, tạo ra năng suất cao hơn và chống lại vô số bệnh và sâu bệnh.

Thứ tư, 19-09-2018 | 08:05:27

Một trong những yếu tố chính làm hạn chế sự tăng trưởng của cây trồng là sự sẵn có của ni-tơ, nhưng chỉ vi khuẩn và các vi khuẩn đơn bào khác gọi là archaea có thể lấy ni-tơ từ không khí và sửa nó thành một dạng thực vật có thể sử dụng được. Quá trình được thực hiện bởi các vi khuẩn này được gọi là cố định ni-tơ sinh học.

Thứ ba, 18-09-2018 | 08:10:28

Việc sử dụng bộ công cụ kéo gen CRISPR-Cas9 nổi tiếng mà các nhà công nghệ sinh học thực vật tại ETH Zurich đã có thể cải thiện giống khoai mì (sắn). Giống mới này có tinh bột không chứa amylose hoặc dạng 'sáp', được ưa chuộng trong ngành công nghiệp. Khoai mì (Sắn) là một trong những cây trồng lấy tinh bột quan trọng nhất trên thế giới. Bộ phận củ lưu trữ cung cấp cho hơn 500 triệu người và chúng cũng được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp quan trọng.

Thứ hai, 17-09-2018 | 08:18:05

Loại bệnh này trên cây nho gây thiệt hại hàng triệu USD. Cho đến bây giờ, không ai có thể xác định các đặc điểm cụ thể một trong những thủ phạm chính đằng sau căn bệnh này, một loại vi-rút được gọi là leafroll 3. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Bệnh học thực vật của WSU đã tìm ra cách để nhân bản vi-rút trên, mở ra con đường cho các thí nghiệm và phương pháp điều trị để bảo vệ vườn nho quý giá của Washington.

Thứ bảy, 15-09-2018 | 07:32:55

Cây chủ kích thích làm câm gen như một regulator của G protein – gen mã hóa VdRGS1, giúp cây bông vải kháng bệnh Verticillium

Công trình nghiên cứu của Jun Xu và ctv. được công bố trên tạp chí Plant Biotechnology Journal (2018) 16, pp. 1629–1643 đã ghi nhận sự kiện bông vải kháng bệnh héo khô. Bệnh “Verticillium wilt” (VW), do nấm ký sinh ở trong đất, thuộc chi Verticillium, một bệnh gây hại khá nặng nề trên diện rộng và là thách thức cho ngành trồng bông trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 14-09-2018 | 08:04:55

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong các năm gần đây đã đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đó là tình trạng hạn và mặn xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng. Dự báo xu hướng nhiễm mặn ở vùng ĐBSCL sẽ còn gia tăng trong các năm tới. Vì vậy, để giúp cho sản xuất lúa của vùng thích ứng với điều kiện này, việc chọn tạo các giống lúa có khả năng chống chịu mặn cao để đưa vào sản xuất là rất cần thiết.

Thứ năm, 13-09-2018 | 07:59:36

Tiến sĩ Ben Long từ ANU cho biết phát hiện này là một bước tiến lớn trong việc cải thiện cách thức cây trồng biến đổi các-bon đi-ô-xit, nước và ánh sáng mặt trời thành năng lượng - một quá trình gọi là quang hợp, một trong những hạn chế chính đối với năng suất cây trồng. Tiến sĩ Ben Long cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi đã đưa các ngăn nhỏ từ khuẩn tảo lục - thường được gọi là tảo xanh - vào cây trồng tạo thành một phần của hệ thống có thể dẫn đến tăng 60% năng suất và tăng trưởng thực vật”.

Thứ tư, 12-09-2018 | 08:11:55

Một người chỉ giỏi khi dùng phương pháp phân tích mà mình sử dụng. Trong trường hợp các nhà khoa học đất, họ chỉ giỏi khi dùng các công cụ đo đếm và phương pháp phân tích mà họ đã sử dụng. Và khi nói đến ước tính hàm lượng carbon hữu cơ trong đất, nghiên cứu mới cho thấy không phải tất cả các công cụ phân tích carbon trong đất đều cho kết quả giống nhau.

Thứ ba, 11-09-2018 | 08:09:09

Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra rằng các phương pháp công nghệ thấp để cải thiện chất lượng đất trên các trang trại có thể làm giảm đáng kể lượng khí các-bon đi-ô-xít từ khí quyển, do đó làm chậm sự thay đổi khí hậu. Các thực hành như trồng cây che phủ, gieo hạt đậu và tối ưu hóa chăn thả có thể, nếu được thành lập trên toàn cầu, sẽ kéo các-bon từ không khí và lưu trữ nó trong đất.

Thứ hai, 10-09-2018 | 08:23:13

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia đã phát hiện ra một hệ thống tín hiệu nội bộ mà thực vật sử dụng để quản lý sự tăng trưởng và phân chia tế bào của chúng. Các quy trình quản lý tăng trưởng này rất quan trọng đối với tất cả các sinh vật, bởi vì không có chúng, các tế bào có thể sinh sôi nảy nở ngoài tầm kiểm soát - khi chúng gây ra ung thư và nhiễm khuẩn.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD