Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  17997666

Thứ sáu, 22-12-2017 | 08:18:49

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Freie Berlin và Đại học Ruhr Bochum đã khám phá ra một nguyên tắc phản ứng quan trọng của các enzyme sản sinh hydro. Nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sản xuất hydro phân tử trong tảo xanh đơn bào. Họ đã có thể chứng minh các enzyme chuyển hai điện tử liên tiếp đến hai ion hydro như thế nào và từ đó xác định các trạng thái trung gian ổn định.

Thứ năm, 21-12-2017 | 10:50:44

Ngày 23/5/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh lúa gạo, làm cơ sở đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tạo thêm việc làm, và tăng thu nhập cho người nông dân. Một yêu cầu quan trọng của đề án là phải hình thành được các giống lúa có thời gian sinh trưởng (TGST) ngắn hơn với năng suất và chất lượng tương đương.

Thứ tư, 20-12-2017 | 07:37:02

Piper yellow mottle virus (PYMoV) là một trong 2 loại virus gây hại chính trên hồ tiêu đã được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề chẩn đoán virus PYMoV trên hồ tiêu vẫn chưa được quan tâm nhiều tại Việt Nam. Để hỗ trợ cho việc chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh virus trên hồ tiêu, trong đó có PYMoV, và sản xuất giống tiêu sạch virus ở Việt Nam, quy trình PCR đã được phát triển để chẩn đoán virus này.

Thứ ba, 19-12-2017 | 07:47:50

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đứng đầu bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Tübingen đã giải mã được hoạt động của chất độc cytolytic, được tạo ra bởi một số bệnh hại cây trồng nguy hiểm nhất trên thế giới. Cytolysin được tạo ra bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và nấm và có thể hủy hoại hoàn toàn mùa màng nếu không sử dụng hóa chất để bảo vệ. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Tübingen và các cơ quan đối tác của họ ở Berkeley, Bordeaux, Ljubljana, Liége, và Wako ở Nhật Bản, cũng như Göttingen ở Đức

Thứ hai, 18-12-2017 | 07:50:58

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng sôcôla có hương vị tuyệt vời, nhưng có cách nào để làm cho nó có vị ngon hơn nữa không? Báo cáo trong Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry)của Ameican Chemical Sociaty (ACS), họ nói rằng mặc dù biện pháp nông nghiệp được sử dụng để trồng cây ca cao không có vấn đề gì nhiều, điều kiện thời tiết cụ thể thì có ảnh hưởng.
 

Thứ bảy, 16-12-2017 | 05:13:56

Làm câm gen DND1 trong hệ gen cây khoai tây, cây cà chua liên quan đến tính kháng bệnh do nấm Botrytis cinerea

Nấm Botrytis cinerea gây bệnh cho nhiều loài cây trồng như khoai tây, cà chua. Những gen chủ lực điều khiển tính kháng bệnh mốc xanh do nấm B. cinerea gây ra, hiện chưa được biết rõ ràng, mặc dù đã có một vài QTL (quantitative trait loci) đã và đang được mô tả trong hệ gen cây cà chua. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh đột biến mất chức năng (loss of function) của những gen nhiễm bệnh đặc biết nào đó (S) có thể tạo ra được tính kháng bệnh do nấm B. cinerea trên cây Arabidopsis.

Thứ sáu, 15-12-2017 | 08:25:09

Vi khuẩn trong các hồ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước bằng cách hấp thụ nitơ và phốt pho dư thừa. Chúng cũng giúp lưu trữ carbon mà có những tác động đến khí hậu của chúng ta. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Minnesota, được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia cho biết vì vi khuẩn có khả năng làm sạch, khả năng này của chúng thay đổi tùy theo tính chất trong hồ mà chúng sinh sống.

Thứ năm, 14-12-2017 | 08:48:27

Trên khắp nước Mỹ, sự bùng phát tảo độc hại đang gây ra sự tàn phá trong các vùng nước, gây ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến con người, cá và động vật có vú ở biển. Một trong những yếu tố góp phần chính vào việc nở hoa tảo là sự dư thừa phốt pho thoát ra từ các cánh đồng nông nghiệp và tuy trong thời gian gần đây nông dân đã nỗ lực cải thiện quản lý nông nghiệp nhưng vấn đề vẫn tồn tại và vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thứ năm, 14-12-2017 | 08:49:10

Theo tạp chí New Phytologis, một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học quốc tế cho thấy rằng cây cối khi bị sâu bệnh tấn công thường ưu tiên bảo vệ hoa chứ không phải lá. Còn khi đồng thời bị rệp, sâu bướm và vi khuẩn tấn công thì cây cối tập trung chống lại sâu bướm trước tiên.

Thứ tư, 13-12-2017 | 08:01:09

Quang hợp là quá trình quan trọng cho sự phát triển của thực vật. Các nhà khoa học mong muốn thúc đẩy quá trình quang hợp để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng bằng cách biến đổi enzyme Rubisco. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Viện Hóa sinh Max Planck đã thành công trong việc sản xuất enzyme chức năng Rubisco trong một loại vi khuẩn. Điều này cho phép biến đổi di truyền enzyme này.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD