Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  26661195

Thứ sáu, 30-07-2021 | 08:47:20

Hầu hết tất cả các cây trồng đều hình thành mối liên kết với một loại nấm cụ thể - được gọi là nấm arbuscular mycorrhiza - trong đất, giúp mở rộng đáng kể diện tích bề mặt rễ của chúng. Sự tương tác đôi bên cùng có lợi này làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Cây càng có nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên thì càng cần ít phân bón nhân tạo. Hiểu được quá trình tự nhiên này, như là bước đầu tiên để nâng cao tiềm năng của nó, là một thách thức đòi hỏi sự nghiên cứu liên tục.

Thứ năm, 29-07-2021 | 07:45:09

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Frontier Sustainable Food System cho thấy quả cà chua có thể gửi các tín hiệu điện đến những phần còn lại của cây khi bị các loài sâu bướm tấn công. Thực vật có vô số con đường truyền tín hiệu thông qua các chất hóa học hay hormone, các con đường này được truyền qua nhựa cây (nhựa chứa nhiều chất dinh dưỡng dạng lỏng di chuyển khắp trong cây).

Thứ tư, 28-07-2021 | 08:24:42

Đánh giá hình thái cây sắn cho phép nông dân và các nhà nghiên cứu có thể nhận dạng giống ngay trên đồng ruộng. Hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều giống sắn được canh tác phù hợp với nhiều điều kiện tự nhiên và phục vụ các mục đích khác nhau. Nghiên cứu này tập trung phân loại 20 giống sắn phổ biến tại Việt Nam theo bộ mô tả các đặc điểm của Viện Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (IITA).

Thứ ba, 27-07-2021 | 08:03:11

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang North Carolina đã phát triển một miếng dán mà thực vật có thể "mang" để theo dõi liên tục các bệnh thực vật hoặc các căng thẳng khác, chẳng hạn như các mối nguy hại cây trồng hoặc nhiệt độ quá cao. Qingshan Wei, trợ lý giáo sư về kỹ thuật hóa học và phân tử sinh học, đồng tác giả của công trình cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một cảm biến có thể đeo được để theo dõi sự căng thẳng và bệnh của cây trồng theo cách không xâm lấn, bằng cách đo các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) do thực vật thải ra”.

Thứ hai, 26-07-2021 | 07:05:05

Bất kể đó là 50 mẫu hay 50.000 mẫu Anh, nhà sản xuất phải trau dồi phương pháp quản lý để tối đa hóa năng suất cây trồng trong khi giảm thiểu chi phí. Bất kỳ số lượng mầm bệnh hoặc dịch hại khác nhau đều có thể làm mất mùa. Nông dân trồng đậu tương ở Iowa biết rằng mùa màng của họ có thể bị tàn phá như thế nào, gây thiệt hại hàng triệu (USD) mỗi năm.

Chủ nhật, 25-07-2021 | 06:55:09

Vùng hệ gen có bản chất biến hóa có trong hai loci của giống đậu nành Harosoy có liên quan đến gen Rps7 và một locus của giống đậu nành Nemashirazu, điều khiển tính kháng phổ rộng đối với pathogen là nấm Phytophthora sojae của giống Tosan-231, một nguồn vật liệu cho hữu dụng để cải tiến tính kháng bệnh của giống đậu nành cao sản. Các tác giả công trình này tiến hành nghiên cứu tính kháng bệnh với các mẫu phân lập đa dạng của nấm Phytophthora sojae trong giống đậu nành Tosan-231, bản chất kháng bệnh phổ rộng.

Thứ sáu, 23-07-2021 | 08:13:29

Những yếu tố di truyền đánh cắp mang lại cho chúng một lợi thế tiến hóa bằng cách cho phép chúng phát triển nhanh hơn, lớn hơn hoặc mạnh hơn và thích nghi với môi trường mới nhanh hơn. Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin cho nghiên cứu tạo ra các loại cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu và giúp giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực trong tương lai.

Thứ năm, 22-07-2021 | 08:29:05

Sản xuất urê quy mô lớn, trong tự nhiên là sản phẩm từ nước tiểu của con người, chiếm khoảng 2% lượng phát thải và năng lượng toàn cầu. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học và kỹ sư đã tìm cách làm cho quá trình này tiết kiệm năng lượng hơn khi nhu cầu về phân bón tăng lên cùng với sự gia tăng dân số. Một nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học và kỹ sư từ Đại học Texas tại Austin đã phát minh ra một phương pháp mới để sản xuất urê thân thiện với môi trường hơn so với quy trình hiện nay và sản xuất đủ năng lượng để cạnh tranh với các phương pháp công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng.

Thứ tư, 21-07-2021 | 08:56:30

Công nghệ giải trình tự thế hệ mới (Next-generation sequencing – NGS) đã làm cho việc chẩn đoán nhanh các bệnh thực vật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Yazmín Rivera, nhà nghiên cứu bệnh thực vật thuộc chương trình Kiểm dịch và Bảo vệ Thực vật của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Thật sự rất thú vị khi thấy công nghệ giải trình tự đã phát triển và công nghệ mới này tạo điều kiện cho việc giải trình tự toàn bộ bộ gen trong một khoảng thời gian ngắn như thế nào”.

Thứ tư, 21-07-2021 | 09:00:07

Tuy nhiên, vì các-bon được chuyển hóa thành CO2 khi đi vào khí quyển, nên việc thu giữ các-bon trong đất cũng có lợi về mặt khí hậu. Có quá nhiều các-bon thải vào bầu khí quyển. Theo Tổ chức CONCITO, Green Think Tank của Đan Mạch, nếu con người không đảo ngược xu hướng đáng tiếc này, con người sẽ không đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris là giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD