Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  17017996

Thứ hai, 04-09-2017 | 05:54:33

Khi khí hậu toàn cầu thay đổi và nhiệt độ tiếp tục tăng, stress nhiệt đang trở thành yếu tố hạn chế chính cho canh tác đậu Hà Lan. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng đậu Hà Lan có một số tính trạng đặc biệt - chẳng hạn như thời gian ra hoa dài hơn và số lượng quả cao hơn thì có thể chống chịu hơn với stress nhiệt. Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập được những hiểu biết mới về mặt di truyền đối với khả năng chịu nóng của đậu Hà Lan.

Thứ bảy, 02-09-2017 | 03:14:49

CRISPR thực hiện thao tác knockout gen SaF/SaM  qui định tính bất dục đực của cây lúa

Lúa lai giữa hai subspecies indica và  japonica (Oryza sativa) thường bất thụ, mà tính chất ấy làm ngăn trở sử dụng ưu thế lai trong chương trình lai có tính chất khai thác ưu thế lai giữa các loài phụ. Locus khá phức tạp Sa bao gồm hai gen nằm kế cận nhau, gen SaFSaM, chúng tương tác với nhau để tạo ra sự bất thường của hạt phấn (abortion) mang alen của loài phụ japonica  trong con lai japonica-indica. Theo thí nghiệm này, Yongyao Xie và ctv. thuộc South China Agricultural University

Chủ nhật, 03-09-2017 | 06:25:05

Các nhà khoa học vừa chỉnh sửa bộ gen của lợn để bất hoạt một họ retrovirus. Kết quả này có nhiều ý nghĩa quan trọng cho y học cấp ghép ở người. Thiếu cơ quan và mô người để cấp ghép là một trong những nhu cầu y khoa quan trọng nhất ở người. Một viễn cảnh hứa hẹn là sử dụng cơ quan ở động vật cho người, với cơ quan của lợn đặc biệt tương thích với những cấy ghép như vậy. Tuy nhiên, bộ gen của lợn có chứa virus gọi là PERV, là virus có thể truyền qua các tế bào khác khi nuôi cấy cùng nhau.

Thứ sáu, 01-09-2017 | 08:10:56

Lớp sáp ở lá (sáp lá) đóng vai trò hoạt động tương đương như 'son dưỡng môi' cho cây trồng, nhằm bảo vệ chúng từ những tác hại của khô hạn. Một nghiên cứu mới cho thấy một giải pháp giúp những nông dân trồng cây ở vùng khô hạn hoặc những nơi có những đợt hạn hán kéo dài có thể phụ thuộc vào công tác chọn tạo giống và canh tác trồng cây để bảo vệ chúng thông qua một lớp sáp lá dày hơn.

Thứ năm, 31-08-2017 | 08:19:00

Thay vì diệt trừ sâu bằng hóa chất độc hại, các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Australia) đã tìm ra một phương pháp mới vừa hiệu quả vừa an toàn có tên gọi BioClay - có khả năng kích hoạt một cơ chế tự vệ của cây để chống lại loại mầm bệnh.Sâu bệnh đe dọa cây trồng khắp thế giới, ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực của nhiều quốc gia. Giải pháp thông thường đang được đa số nhà nông sử dụng là phun thuốc bảo vệ thực vật - thực chất là các hóa chất - lên cây trồng để tiêu diệt các loại sâu bệnh.

Thứ tư, 30-08-2017 | 10:41:34

Trong nấm gây bệnh đạo ôn cây lúa Magnaporthe oryzae, chu trình cAMP-PKA điều tiết sự tiếp cận trên mặt lá, sự phát sinh đĩa bám (appressorium turgor), và sự tăng trưởng mang tính chất xâm nhiễm vào cây lúa. Tuy nhiên, việc làm mất đoạn CPKA đã không thành công để khóa chận lại sự hình thành đĩa bám của nấm và những phản ứng đối với phân tử cAMP ngoại sinh. Theo nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tạo ra các đột biến cpk2cpkA cpk2 và đã định tính chúng, cũng như đã làm ra những suppressors tự phát sinh của cpkA cpk2 trong nấm M. oryzae

Thứ ba, 29-08-2017 | 08:04:25

Khi dân số thế giới tiếp tục tăng lên, các chuyên gia nông nghiệp tìm nhiều phương cách để các nông trại tạo đủ lương thực đáp ứng nhu cầu tăng dân số. Một trong những chiến thuật là tăng năng suất cây trồng. Để đạt điều này, các nhà khoa học đã phát triển một biện pháp tạo ra phân bón tương tác sinh học chi phí thấp bằng hạt carbon có nguồn gốc từ hạt phấn của hạt cải dầu.

Thứ hai, 28-08-2017 | 08:20:44

Các nhà khoa học vừa phát triển một loại vật liệu mới giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn, bằng việc tích hợp các ống đất sét cấp độ nano giúp ngăn sự phát triển của vi khuẩn và giúp thực phẩm tươi lâu.Ô nhiễm từ vi khuẩn và sự thẩm thấu của độ ẩm, oxy là một trong những điểm hạn chế của công nghệ bảo quản thực phẩm hiện nay, quá trình này làm tích tụ một hợp chất có tên gọi là ethylene quanh thực phẩm. Nó sinh ra tự nhiên ở các loại rau, củ, quả, và khi nó bị kẹt lại trong các màn bọc thực phẩm sẽ làm cho thực phẩm bị hỏng nhanh hơn.

Thứ bảy, 26-08-2017 | 06:04:44

Vai trò của gen PtrZPT2-1 của cây trồng phản ứng với nhiều stress phi sinh học

Trong cây, hầu hết các protein Cys2/His2 zinc finger có hai domain mang tên “zinc finger” (viết tắt là ZPT2) được xem như có vai trò phản ứng lại stress phi sinh học. Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Jiangxi Agricultural University, trung Quốc, đứng đầu là Dechun Liu, đã dòng hóa và nghiên cứu vai trò của họ gen ZPT2, trong đó gen PtrZPT2-1 thuộc cây cam ba lá (trifoliate orange: Poncirus trifoliata), trong phản ứng của cây đối với stress phi sinh học.

Chủ nhật, 27-08-2017 | 05:58:44

Phong hóa hóa học, quá trình CO2 bào mòn đá trở thành các hạt trầm tích nhỏ, có thể diễn ra nhanh hơn nhiều so với các giả định khoa học trước đây và có khả năng chống lại một số ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đó là kết quả nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Scientific Report. Các nhà khoa học thường cho rằng quá trình phong hóa hóa học sẽ diễn ra  này sẽ xảy ra từ hàng trăm đến hàng triệu năm, có thể giúp giảm nhẹ xu hướng nóng lên của Trái Đất nhưng với tốc độ cực chậm.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD