Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  20121551

Thứ bảy, 24-11-2018 | 07:12:49

Gen điều hòa phản ứng chống chịu với nhiệt độ nóng của cây ớt (Capsicum annuum)

Ớt là loài cây trồng quan trọng về mặt nông nghiệp bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhiệt độ nóng làm giảm năng suất nghiêm trọng trên thế giới. Trong điều kiện ẩm, stress nóng làm cây ớt rất dễ nhiễm bệnh. Một nhóm enzymes thuộc protein TF (transcription factors) có chức năng giúp cây phản ứng lại với nhiệt độ nóng. Protein WRKY TFs được quan sát, có những mức độ biểu hiện rất rộng trong thực vật khi bị stress bởi nhiệt độ nóng, cho thấy vai trò của những TFs này khi phản ứng với nóng.

Thứ sáu, 23-11-2018 | 08:11:36

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang São Paulo (UNESP) của Brazil đang nghiên cứu bộ gen của giống bò Gir thuộc họ Zebu và đã xác định được 35 gen có liên quan đến sinh sản, thành phần sữa, sinh trưởng, thịt và thân thịt, sức khỏe hay đặc điểm cấu tạo cơ thể. Việc xác định này là bước tiến hướng tới phát triển những dòng mới lạ có các đặc điểm được nhà sản xuất và người tiêu dùng ưa chuộng.

Thứ năm, 22-11-2018 | 07:58:33

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Guelph, nếu toàn bộ nhân loại đều tuân thủ chế độ ăn lành mạnh như khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thì nông nghiệp thế giới hiện không đủ năng lực phục vụ rau quả cho tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu đã so sánh sản lượng sản xuất nông nghiệp toàn cầu với các khuyến cáo về dinh dưỡng và nhận thấy có sự chênh lệch khá lớn.

 

Thứ tư, 21-11-2018 | 08:00:31

Trong các nghiên cứu tương lai, các nhà khoa học hy vọng sẽ khám phá khả năng các con đường di truyền tương tự kiểm soát tăng trưởng ở tất cả các loài thực vật. Sự đa dạng về mặt hình dáng rau quả hiện nay khá ấn tượng. Các loại trái cây và rau phát triển trong vô vàn hình dạng và kích thước khác nhau. Câu hỏi đặt ra là cơ chế nào quyết định điều này ? Các nhà khoa học tại Đại học Georgia vừa phát hiện ra một cơ chế di truyền mới kiểm soát hình dáng của các loại trái cây và rau.

Thứ ba, 20-11-2018 | 07:39:10

Nghiên cứu mới cho thấy Aspergillus flavus (một loại nấm tạo ra aflatoxin gây ung thư xuất hiện trên hạt giống và các loại ngũ cốc) có một đồng phạm khác, sâu orangeworm, đối tượng nhắm vào một số hạt ngũ cốc và trái cây đã bị nấm tấn công. Các nhà khoa học cho biết trên Tạp chí Sinh thái Hóa học rằng hai loài gây hại này hoạt động phối hợp để vượt qua các hệ thống phòng vệ cây trồng và kháng thuốc trừ sâu.

Thứ hai, 19-11-2018 | 19:40:43

Nghiên cứu cho thấy protein NGA1 là quan trọng đối với thực vật để có những phản ứng bình thường với mất nước có thể hữu ích cho nông nghiệp ở những vùng dễ bị hạn hán.Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng protein NGA1 rất quan trọng đối với cây trồng để có phản ứng bình thường với tình trạng mất nước. Xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia  Hoa Kỳ, nghiên cứu này cho thấy cách NGA1 kiểm soát sự phiên mã của một gien quan trọng cuối cùng cho phép thực vật sống sót sau thời gian hạn hán.

Thứ bảy, 17-11-2018 | 07:27:11

Cập nhật kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen trên cây khoai tây

 

Cây đa bội thể có những hạn chế nhất định trong cải tiến giống và thao tác kỹ thuật di truyền, cũng như kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen khi quần thể con lai đang phân ly và làm thuần khiết gen mong muốn có trong cá thể con lai. Do đó, những loài cây này thường được nhân giống vô tính. Tuy nhiên, người ta đã cố gắng không ngừng trong việc chứng minh khả năng của công nghệ chỉnh sửa hệ gen được áp dụng có hệu quả cho loài cây trồng như vậy, đặc biệt trường hợp cây khoai tây, loài cây trồng làm lương thực, đứng hạng ba sau lúa nước và lúa mì.

Thứ sáu, 16-11-2018 | 17:53:52

Cộng đồng nhiều loại của thực vật và động vật thường hoạt động tốt hơn so với thế độc canh. Tuy nhiên, các cơ chế mà chịu trách nhiệm cho điều này cho đến nay là một bí ẩn đối với khoa học. Các nhà sinh vật học hiện nay đã có thể xác định được nguyên nhân di truyền của những tác động này. Những phát hiện của họ có thể giúp cải thiện năng suất cây trồng.

Thứ sáu, 16-11-2018 | 17:56:48

Trong một nghiên cứu trên cây lúa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ tăng bất thường đã dẫn tới những biến đổi trong cấu trúc RNA của cây trồng vốn có liên quan đến sự sụt giảm số lượng các RNA thông tin (mRNA). Phân tử mRNA này là một dạng RNA đặc biệt truyền chỉ dẫn DNA tới ribosome trong tế bào trong suốt quá trình hình thành protein.Vì thực vật không thể tự điều chỉnh nhiệt độ như con người hay di chuyển xa khỏi nguồn nhiệt nên quá trình này là một trong những cách mà thực vật đối phó với nhiệt độ nóng và điều kiện khô hạn.

Thứ tư, 14-11-2018 | 08:05:59

Gần đây, một nghiên cứu sử dụng các cây trồng từ 2 chi thuộc họ bầu bí: bí xanh, bí đỏ, bí ngồi có nguồn gốc châu Mỹ cũng như dưa leo, dưa lê có nguồn gốc từ châu Á. Cây họ bầu bí được sử dụng như hệ thống mô hình để tìm hiểu cách thức và lý do tại sao các mầm bệnh thực vật xuất hiện. Trong nghiên cứu này, 88 mẫu vi khuẩn Erwinia tracheiphila được phân lập từ 2 chi thực vật ký chủ này ở miền đông nước Mỹ và giải trình tự bộ gen của chúng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD