Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  16298627

Thứ tư, 05-07-2017 | 08:11:12

Các nhà khoa học của trường Đại học Florida hiện đang nghiên cứu để lai tạo ra những con "bò tương lai" bằng cách nghiên cứu khả năng chịu nhiệt tốt hơn của bò Brangus – giống bò lai giữa dòng Angus và Brahman. Phó Giáo sư Raluca Mateescu từ khoa Thú y, Viện Khoa học nông nghiệp và Thực phẩm trực thuộc trường Đại học Florida (UF/IFAS), là một thành viên của nhóm nghiên cứu của UF/IFAS đã nhận được tài trợ liên bang trị giá 733.000 USD trong 3 năm cho nghiên cứu này.

Thứ ba, 04-07-2017 | 18:59:42

Quang hợp là một trong những quá trình phức tạp và quan trọng nhất - chịu trách nhiệm khởi động chuỗi thức ăn của Trái Đất. Tuy các nhà nghiên cứu đã mô phỏng hơn 100 bước chính trong quang hợp, nhưng họ vẫn đang tìm hiểu mục đích của các protein có thể biến đổi để tăng năng suất. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra bí mật về một protein khác, CP12 - sự hiểu biết đầy đủ về protein này có thể tạo ra một lộ trình bổ sung để tăng năng suất trong tương lai.

Thứ bảy, 01-07-2017 | 06:19:49

Làm thế nào cải thiện sự cố định đạm trong cây họ Đậu

Các nhà khoa học thuộc Đại Học Kentucky, đứng đầu là Giáo Sư Hongyan Zhu đã tìm thấy  cách thức tốt hơn để cây họ Đậu cố dịnh đạm. Zhu và nhóm nghiên cứu của ông tìm ra hai peptides có tính chất kháng vi sinh (antimicrobial peptides) trong cây cỏ ba lá (tên khoa học: Medicago truncatula). Chất kháng vi sinh này có thể giết chết vi khuẩn vùng rễ (rhizobial bacteria) mà chúng là khởi thủy của sự kiện cố định đạm.

Chủ nhật, 02-07-2017 | 12:11:40

Cypermethrin là một trong những loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt lực cao và giá rẻ nên được sử dụng rộng rãi với số lượng lớn để tiêu diệt côn trùng trong trồng trọt và tiêu diệt giáp xác, cải tạo ao nuôi thủy sản ở nước ta. Việc sử dụng ồ ạt hoạt chất này đã mang lại nhiều hệ lụy lớn đối với sức khỏe con người, gây ô nhiểm hệ sinh thái và làm tổn thất cho ngành nuôi tôm nói riêng và nền kinh tế nước ta nói chung. Đã có một số nghiên cứu trên thế giới về các chủng vi sinh vật có khả năng phân giải cypermethrin, tuy nhiên rất có ít công trình nghiên cứu được công bố về việc sử dụng vi sinh vật để phân giải hoạt chất cypermethrin trong điều kiện sinh thái khí hậu của Việt Nam.

Thứ sáu, 30-06-2017 | 07:58:50

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN (CSRS) đã khám phá ra một phương pháp mới, nhưng đơn giản để tăng khả năng chịu hạn ở nhiều loại cây trồng. Nghiên cứu báo cáo một con đường sinh học mới phát hiện được kích hoạt trong những thời điểm hạn hán. Bằng cách nghiên cứu các chi tiết của con đường này, các nhà khoa học đã có thể tạo ra tính chống chịu tốt hơn trong những điều kiện giống như hạn hán bằng cách trồng những cây trong giấm.

Thứ năm, 29-06-2017 | 08:12:18

Mùi hương mà dã yên thảo (petunias) và hoa mõm chó (snapdragons) tỏa ra để thu hút côn trùng thụ phấn có thể là một biện pháp kiểm soát sâu bọ, chẳng hạn như ruồi đốm cánh (SWD) và bọ xít nâu thân thiện với môi trường. Nhà hoá học Aijun Zhang từ Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp đã tìm ra chất thơm methyl benzoate - một thành phần phổ biến được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm và dầu gội có thể tiêu diệt những con côn trùng này và các loài côn trùng khác.

Thứ tư, 28-06-2017 | 08:33:18

Những năm gần đây, việc đô thị hóa diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ dẫn đến diện tích đất canh tác càng ngày càng bị thu hẹp lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản suất lúa gạo ở nước ta. Vì vậy Đảng và Chính phủ đã ra các nghị quyết phải giữ được diện tích canh tác lúa đến năm 2020 là 3,6 triệu ha. Tuy nhiên nếu dân số hiện nay ở nước ta là 93 triệu người và đến năm 2030 sẽ là 100 triệu người thì nhu cầu tiêu dùng lúa gạo lại tăng lên đáng kể.

Thứ ba, 27-06-2017 | 08:05:36

Cách đây 5 năm, phân tích số lượng lớn của nhiều công trình nghiên cứu được xuất bản của hơn 200 nghiên cứu kết luận rằng thực phẩm hữu cơ không nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm trồng bình thường. Tuy vậy kể từ lúc đó có thêm nhiều công trình đã đề nghị những thực phẩm hữu cơ gồm nhiều chất hóa học thực vật có lợi cho sức khỏe. Vào lúc này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hàm lượng flavonoid và hoạt chất chống oxy hóa trong những giống hành tây trồng hữu cơ cao hơn những giống hành tây trồng bình thường.

Thứ hai, 26-06-2017 | 08:09:47

Bệnh thán thư có tên tiếng Anh là anthracnose; tấn công trên cây ớt [Capsicum] do vi nấm Colletotrichum truncatum (syn. C. capsici) gây ra, với triệu chứng vòng tròn đồng tâm trên trái ớt. Đây là bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng làm mất năng suất rất lớn cho sản xuất ớt của thế giới. Do đó, người ta rất lý thú trong nghiên cứu kiến trúc di truyền quần thể của pathogen để làm sáng tỏ nhiều vấn đề trong thập niên gần đây.

Thứ bảy, 24-06-2017 | 06:24:04

Chu trình khử nitrogen thông qua hệ thống tương tác giữa sinh học và chất vô cơ

Chong Liu và ctv. vừa công bố trên tạp chí PNAS (June 20 2017) về chu trình tuần hoàn nitrogen và sự cố định đạm từ khí quyển  là nội dung vô cùng bức thiết đối với sản xuất lương thực, thực phẩm của thế giới. Tiến trình công nghiệp mang tên  Haber–Bosch làm cho một nửa sự cố định đạm trên thế giới này ở dưới dạng ammonia nhưng đó cần có năng lượng và nguồn tài nguyên, sử dụng khí tự nhiên như một nguồn năng lượng chính và hydrogen ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD