Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  18467656

Thứ năm, 01-03-2018 | 08:20:40

Với công nghệ mới “kỳ diệu”, sử dụng loại graphene đặc biệt từ dầu đậu nành có tên “graphiar”, các nhà khoa học Australia đã tạo ra một bộ lọc nước rẻ tiền, thuận tiện, dễ dàng biến nước ô nhiễm thành nước sạch có thể uống được. Công nghệ mới này được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhu cầu nước sinh hoạt của hơn 2 tỷ người dân trên toàn thế giới vốn đang thiếu nước trầm trọng hiện nay.

Thứ tư, 28-02-2018 | 08:06:08

Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Georgia đã phát hiện ra rằng việc điều khiển cùng một gen trên cây dương và cỏ kê Mỹ (switchgrass) làm cho cây phát triển tốt hơn và chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học hiệu quả hơn. Do thành phần của thành tế bào thực vật nên việc phần hủy sinh khối thực vật thành các loại đường cơ bản để chuyển hóa nhiên liệu sinh học không hiệu quả.

Thứ hai, 26-02-2018 | 08:45:30

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Rockefeller đã khám phá một nhóm kháng sinh mới bằng cách tiến hành một nghiên cứu di truyền về một loạt kháng sinh vi sinh vật trong đất. Trong bài báo đăng trên Tạp chí Nature Microbiology, nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu của họ và làm thế nào các mẫu kháng sinh mới hoạt động tốt trên chuột.

Thứ hai, 26-02-2018 | 08:46:33

Nếu bị mất một cánh tay hoặc một cái chân thì đã có một loạt các thiết bị chân giả tân tiến để giúp bạn lấy lại một phần chức năng. Nhưng về lâu về dài, chúng ta có thể không cần bất kỳ sự hỗ trợ nhân tạo nào nếu như nghiên cứu về tái sinh chi đâm hoa kết trái. Các nhà khoa học đã xếp tuần tự bộ gen của kỳ giông Mexico và xác định được một vài gen quan trọng ẩn trong bản đồ gen cực kỳ phức tạp của nó.

Thứ bảy, 24-02-2018 | 07:12:48

Gen của cây mù tạt cải thiện được hợp chất tăng cường sức khỏe cây thuốc lá

Enzyme có thuật ngữ khoa học là “3-Hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A synthase”; viết tắt là HMGS; có trong chu trình mevalonate để sản sinh ra chất phytosterols, chất này có thể làm giảm cholesterol trong máu. Theo một nghiên cứu trước đó, sự thể hiện mạnh mẽ men BjHMGS1 synthase của cây mù tạt (Brassica juncea) đã làm tăng hàm lượng sterol trong cây Arabidopsis.

Thứ sáu, 23-02-2018 | 08:19:24

Nông dân đưa ra nhiều quyết định. Một trong những quyết định quan trọng nhất là lượng và thời điểm bón phân. Bón nhiều hơn mức cần thiết hoặc sai thời điểm có thể lãng phí phân, ảnh hưởng đến môi trường và lợi nhuận giảm. Câu trả lời có thể gói gọn trong một thiết bị cầm tay nhỏ. Một công cụ mới có thể giúp người trồng đưa ra quyết định tốt hơn cho việc bón phân đạm vào ruộng lúa.

Thứ năm, 22-02-2018 | 08:32:22

Hiểu được cách thức cây trồng phản ứng với stress nhiệt là rất quan trọng đối với việc phát triển các loại cây trồng có thể chịu được nhiệt độ trung bình tăng cao và các đợt nóng thường xuyên dưới sự thay đổi của khí hậu. Kết quả là nhiều người đã làm việc trong nhiều năm để tìm hiểu xem thực vật cảm nhận nhiệt độ như thế nào và chúng sử dụng thông tin này như thế nào để kích hoạt các con đường hóa học để tự bảo vệ mình bằng cách sản xuất các protein sốc nhiệt bảo vệ (HSP).

Thứ năm, 22-02-2018 | 07:33:57

RTD1 trong sinh tổng hợp Tocopherol và phát triển của cây lúa

Tocopherols là một trong những chất antioxidants quan trọng nhất với nhiều vai trò trong sinh vật. Chức năng của tocopherols đã được người ta định tính trong động vật và trong các màng nhân tạo. Tuy nhiên, chức năng về di truyền và phân tử của tocopherols trong thực vật vẫn chưa được biết nhiều. Nhóm nghiên cứu của Yunhui Zhang thuộc Jiangsu Academy of Agricultural Sciences đã tiến hành nghiên cứu cây lúa đột biến thiếu tocopherol, rtd1.

Thứ năm, 15-02-2018 | 07:11:23

Ba năm trước, các nhà công nghệ sinh học đã chứng minh trong các thử nghiệm thực địa rằng họ có thể làm tăng năng suất của ngô bằng cách đưa một gen lúa vào cây để điều khiển sự tích luỹ sucrose trong hạt và dẫn đến nhiều hạt hơn cho mỗi cây ngô. Họ biết rằng gen lúa ảnh hưởng đến việc hình thành một hóa chất tự nhiên trong ngô, trehalose 6-phosphate (T6P), mà nó ảnh hưởng đến sự phân bố của sucrose trong cây trồng. Họ đã quan tâm khám phá thêm chi tiết của các mối quan hệ quản lý làm tăng năng suất.

Thứ ba, 13-02-2018 | 10:25:29

Tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành (SCN: Soybean cyst nematode, tên khoa học là Heterodera glycines) là ký sinh có tính chất bắt buộc (obligate) có liên quan đến sự tiết ra những “effector proteins” để thao tác những tiến trình sinh học trong tế bào cây chủ; mà những tiến trình ấy có xu hướng hình thành nên  một “feeding site” (vị trí để tuyến trùng tấn công) trong rễ cây đậu nành, nhằm đảm bảo sự sống sót và phát triển của tuyến trùng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD