Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  39
 Số lượt truy cập :  20622131

Thứ tư, 20-02-2019 | 08:12:33

“Nạn đói tiềm ẩn” do thiếu vi chất dinh dưỡng là mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe con người, với những tác động đặc biệt nghiêm trọng ở châu Phi. Ở Nigeria, 75% trẻ em mẫu giáo và 67% phụ nữ mang thai bị thiếu máu và 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm. Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm chậm sự phát triển và làm suy yếu sự phát triển nhận thức ở trẻ em, trong khi thiếu kẽm gây tăng nguy cơ tử vong do tiêu chảy, thấp còi và giảm phát triển nhận thức.

Thứ ba, 19-02-2019 | 08:09:33

Một sự hợp tác toàn cầu của các nhà nghiên cứu đã đi tiên phong trong một phương pháp mới giúp nhanh chóng tìm ra các gen kháng bệnh từ những cây hoang dại để chuyển vào cây trồng đã thuần hóa (domestic crops). Kỹ thuật này hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng cho việc phát triển các giống cây kháng bệnh cung cấp thực phẩm cho toàn thế giới. Kỹ thuật được gọi là AgRenSeq được phát triển bởi các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes ở Anh Quốc cùng với các đồng nghiệp ở Úc và Mỹ.

Thứ hai, 18-02-2019 | 08:29:09

Đề xuất lý thuyết của một nhóm các nhà khoa học quốc tế này cho rằng capsaicinoid có nhiều công dụng dinh dưỡng và thương mại đáng kể. Từ thuốc giảm đau cho tới súng xịt hơi cay, capsaicinoid đang ngày một trở thành một hợp chất thương mại có giá trị. Một phiên bản sửa đổi của hợp chất này gần đây nhất đã chứng minh tác dụng chống béo phì gây được sự chú ý. Rào cản được các nhà nghiên cứu nêu ra là việc tăng sản lượng cây trồng chứa capsaicinoid đang chứng minh là điều thách thức.

Thứ bảy, 16-02-2019 | 07:32:45

Phân tích haplotype các gen của cây lúa giúp cho việc phát triển công nghệ “Tailor-made Rice” nhằm cải tiến di truyền tính trạng hạt thóc

Nhiều gen của cây lúa thể hiện qua nhiều tính trạng chính đã được công bố, tuy nhiên,  những tái tổ hợp ưu việt mang tính chất “haplotype” để phát triển ra giống lúa lý tưởng vẫn còn là vấn đề phải nghiên cứu. Do vậy, Ragavendran Abbai và ctv. thuộc International Rice Research Institute đã thực hiện phân tích haplotype với 120 gen đã được định tính trước đây, điều khiển các tính trạng phẩm chất gạo và năng suất hạt, họ sử dụng “3K RG panel”.

Thứ sáu, 15-02-2019 | 07:49:20

Các nhóm nghiên cứu từ trường đại học Heinrich Heine và đại học Münster đã phát hiện ra một “công tắc” mới mà cây trồng sử dụng để kiểm soát phản ứng của chúng đối với tình trạng thiếu sắt. Những phát hiện từ nghiên cứu của họ trên cây mô hình Arabidopsis thaliana đã được công bố trên tạp chí Developmental Cell.

 

Thứ năm, 14-02-2019 | 09:45:57

Hai năm thử nghiệm thực địa cho thấy, việc nhiệt độ tăng khoảng 30C có thể giúp duy trì chất lượng hạt giống, bù đắp các tác động của CO2 khiến cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng. Ở hạt đậu nành, nồng độ CO2 tăng cao làm giảm lượng sắt và kẽm khoảng 8-9%. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng lại có tác dụng ngược lại.Nghiên cứu, được đăng trên Tạp chí Thực vật.

Thứ tư, 13-02-2019 | 07:56:52

Có hàng trăm triệu người trên khắp thế giới phụ thuộc vào gạo và ăn nó ba lần một ngày, nhưng khả năng tiếp cận của họ đối với protein rất hạn chế do sự có sẵn để dùng và đắt đỏ, theo giải thích của Herry Utomo, giáo sư tại Đại học bang Louisiana. Gạo giàu protein có thể được sử dụng để giúp giải quyết vấn đề toàn cầu bao trùm các vấn đề xã hội, văn hóa và kinh tế.
 

Thứ ba, 12-02-2019 | 08:13:04

Với khả năng giảm thiểu hoạt động quang hô hấp (một quá trình phức tạp và tốn nhiều năng lượng mà thực vật thực hiện trong quá trình quang hợp), phương pháp can thiệp di truyền giúp tăng phát triển cây thuốc lá lên hơn 40%. Nếu kết quả tương tự với các loại cây trồng khác, nó có thể giúp nông dân sản xuất ra lượng thực phẩm đủ đáp ứng nhu cầu về lương thực toàn cầu, trong tình trạng gia tăng dân số hiện nay.

Thứ hai, 11-02-2019 | 08:14:10

Mặc dù không tránh khỏi sự thay đổi khí hậu, thực vật phản ứng với nhiệt độ ngày càng tăng theo những cách khác nhau. Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phân bố của thực vật trên khắp hành tinh. Nó cũng ảnh hưởng đến thời gian ra hoa, năng suất cây trồng và thậm chí khả năng kháng bệnh.

Thứ sáu, 08-02-2019 | 05:46:26

Hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR-CAS9 giúp chuối chống lại bệnh virus sọc lá

Sử dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR, một nhóm các nhà khoa học của IITA (International Institute of Tropical Agriculture) đã công bố kết quả họ phát triển trên nhiều giống chuối kể cả nhóm chuối “plantain” kháng bệnh BSV (banana streak virus). Bệnh BSV đang làm thiệt hại sản xuất chuốc tại châu Phi và đe dọa nguồn thực phẩm toàn cầu cũng như thu nhập của hàng triệu nông dân.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD