Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  20864908
Ở Ấn Độ, việc thay đổi cây trồng có thể giúp tiết kiệm nước và cải thiện dinh dưỡng
Thứ hai, 06-08-2018 | 08:23:22
Ấn Độ sẽ cần phải đáp ứng nhu cầu lương thực cho khoảng 394 triệu người vào năm 2050, và đó sẽ là một thách thức lớn. Ngày nay, tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng đã phổ biến rộng rãi ở Ấn Độ - 30% dân số hoặc hơn bị thiếu máu - và nhiều vùng bị thiếu nước thường xuyên. Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn do gió mùa cung cấp lượng mưa ít hơn so với trước đây. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố ngày 4/7 trong Science Advances chia sẻ một triển vọng tươi sáng hơn: việc thay thế một số loại gạo bằng các loại cây trồng cần ít nước hơn có thể giảm đáng kể nhu cầu nước ở Ấn Độ, đồng thời cải thiện dinh dưỡng.
 

Bắt đầu từ những năm 1960, sự bùng nổ trong sản xuất gạo và lúa mì đã giúp giảm nạn đói trên khắp Ấn Độ. Thật không may, cuộc cách mạng xanh này cũng đã làm ảnh hưởng đến môi trường, tăng nhu cầu về nước, phát thải khí nhà kính và ô nhiễm từ phân bón.

 

Kyle Davis, một đồng nghiệp tại Viện Trái đất của Đại học Columbia và là tác giả chính của nhóm nghiên cứu cho biết: “Nếu chúng ta tiếp tục đi theo con đường sản xuất lúa và lúa mì, với việc sử dụng tài nguyên không bền vững và tăng biến đổi khí hậu, thì không rõ chúng ta có thể duy trì hoạt động đó trong bao lâu. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nghĩ đến các cách để điều chỉnh an ninh lương thực và các mục tiêu môi trường tốt hơn”.

 

Nghiên cứu đề cập đến hai mục tiêu chính của chính phủ Ấn Độ: giảm tình trạng thiếu dinh dưỡng và cải thiện dinh dưỡng, và thúc đẩy sử dụng nước bền vững.

 

Davis và các cộng sự đã nghiên cứu 6 loại ngũ cốc chính hiện đang được trồng ở Ấn Độ là lúa, lúa mì, ngô, lúa miến, lúa mạch và kê. Đối với mỗi vụ, họ so sánh năng suất, lượng nước sử dụng và các giá trị dinh dưỡng như calo, protein, sắt và kẽm.

 

Họ phát hiện ra rằng gạo là loại ngũ cốc ít hiệu quả nhất về sử dụng nước và lúa mì là cây trồng chính làm tăng áp lực tưới tiêu.

 

Những lợi ích tiềm năng của việc thay thế lúa bằng các cây trồng thay thế có sự khác nhau giữa các vùng khác nhau, tùy thuộc vào việc cây trồng có thể dựa vào lượng mưa như thế nào thay vì tưới tiêu. Nhưng nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc thay thế lúa bằng ngô, cây kê đuôi chồn, kê ngọc hoặc lúa miến có thể giảm 33% nhu cầu nước tưới, đồng thời tăng lượng sắt thêm 27% và kẽm thêm 13%.

 

Trong một số trường hợp, những cải tiến này đi kèm với sự giảm nhẹ về số lượng calo được sản xuất, bởi vì lúa đã được nhân giống để có năng suất cao hơn trên một đơn vị đất đai. Vì vậy, ở một số vùng có sự cân bằng giữa hiệu quả sử dụng đất và nước, nhưng Davis nghĩ rằng với sự chú ý nhiều hơn từ các nhà khoa học, các loại cây trồng thay thế cũng có thể phát triển năng suất cao hơn. Hiện tại, việc thay thế cây lúa không phải là một giải pháp phù hợp với tất cả mọi nơi. Việc này cần được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể cho từng địa phương.

 

Hệ thống phân phối công cộng nhà nước của Ấn Độ (PDS) có thể gây ảnh hưởng đến sở thích của người tiêu dùng. Hiện tại, PDS trợ cấp gạo và lúa mì để hỗ trợ các hộ nông dân và hộ gia đình có thu nhập thấp. Những khoản trợ cấp này đã khuyến khích nông dân và người tiêu dùng trồng và mua những loại cây này, nhưng các chính sách trong tương lai có thể giúp khuyến khích sử dụng các loại ngũ cốc tiết kiệm nước, bổ dưỡng như kê và lúa miến.

 

Chính phủ đang hỗ trợ phát triển các loại ngũ cốc thay thế. Một số bang của Ấn Độ đã bắt đầu các chương trình thí điểm để phát triển nhiều loại cây trồng này, và chính phủ Ấn Độ đang kêu gọi năm 2018 là “Năm của cây kê”.

 

Davis nói: “Nếu chính phủ có thể khiến mọi người quan tâm hơn đến việc ăn các loại kê, nhu cầu nhiều hơn, thì mọi người sẽ trả giá tốt hơn cho loại cây này, và nông dân sẽ sẵn sàng trồng nhiều loại cây này hơn nữa”.

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 353

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD