Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  20469044
Ứng dụng thiết bị radar để đo độ ẩm đất
Thứ sáu, 26-10-2018 | 08:09:53

Radar xuyên qua mặt đất không phải là thứ gì đó từ bộ phim khoa học viễn tưởng mới nhất. Nó thực sự là một công cụ được sử dụng bởi các nhà khoa học đất để đo độ ẩm đất một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

Algeo đứng bên trái với một chiếc máy tính bảng trong khi cố vấn của ông, Lee Slater, kéo thiết bị radar đi qua bề mặt đất. Hình của Chris Watts, Trung tâm Nghiên cứu Rothamsted.
 

Như với hầu hết các công nghệ, radar đang nhận được cách thức mới và tốt hơn để sử dụng và nó đang được thử nghiệm. Jonathan Algeo, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Rutgers, đã dành thời gian nghiên cứu của mình làm cho radar xuyên qua bề mặt đất tốt hơn cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như đo độ ẩm của đất.
 

Algeo giải thích: “Đây là một công cụ rất phổ biến trong nghiên cứu, trong nông nghiệp, kỹ thuật và quân đội để xem xét các đồ vật bị chôn lấp và đo hàm lượng nước”. “Một trong những lợi ích chính của nó là rất nhanh. Chẳng hạn đó là một công cụ có bánh xe cho phép thiết bị radar thực hiện các phép đo khi bạn kéo nó dọc theo mặt đất. Bằng cách này, bạn có thể đo rất nhanh một cánh đồng lớn hoặc đường dài một dặm. Thiết bị Radar có thể được sử dụng nhanh trên một khu vực rộng lớn để trả lời nhiều câu hỏi khác nhau”.
 

Công nghệ này có thể được sử dụng để tìm các đường hầm dưới mặt đất, nền đá hoặc các vết nứt kim loại trong hỗ trợ xây cầu. Đối với đất, các câu hỏi có thể khác nhau. Bao nhiêu nước ở gần bề mặt? Nó thay đổi như thế nào ngoài đồng ruộng? Hàm lượng nước gần bề mặt có thể ảnh hưởng đến khí hậu, vì vậy điều quan trọng đối với các mô hình khí hậu dựa trên máy tính cũng bị tác động.

 

Việc có thể đo độ ẩm đất ngoài đồng cho phép nông dân tối ưu hóa việc sử dụng nước để họ không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít, đặc biệt là ở các vùng khô hạn, nơi nước bị hạn chế. Nhìn vào lớp đất bên dưới rất nông cho phép nông dân kiểm tra hiệu quả của các hệ thống tưới tiêu.

 

Nó làm điều này như thế nào? “Radar thâm nhập vào đất sử dụng hai ăng ten. Một ăng ten đưa ra tín hiệu và một ăng ten khác nhận tín hiệu”, Algeo nói. “Tín hiệu gửi đi tương tự như tín hiệu điện thoại di động hoặc vi sóng. Tín hiệu đó truyền đi theo mọi hướng, nhưng hầu hết năng lượng được hướng vào mặt đất. Khi có vật bị chôn lấp hoặc thay đổi vật liệu, tín hiệu radar phản xạ trở lại bề mặt, nơi nó được thu nhận bởi ăng ten khác”.

 

Một lõi đất, với bàn chân của các nhà nghiên cứu để đưa ra giải pháp. Hình ảnh của Jonathan Algeo.
 

Ông nói thêm rằng khi có nhiều nước trong đất, sóng sẽ di chuyển chậm hơn. Khi có ít nước hơn, chúng di chuyển nhanh hơn. Nhà khoa học có thể sử dụng thông tin ăng ten thu thập từ các sóng để ước lượng hàm lượng nước trong đất.
 

Các phương trình và phương pháp mà các nhà nghiên cứu sử dụng để ước tính hàm lượng nước đến từ nhiều phương thức khác nhau. Công trình gần đây của Algeo đã thử nghiệm xem nghiên cứu nào là tốt nhất cho viêc ước tính hàm lượng nước. Các phương trình phân tích tín hiệu sớm ban đầu. Đây là những sóng radar đầu tiên quay trở lại ăng ten tiếp nhận sau khi đi xuyên qua tầng canh tác của đất. Độ mạnh của tín hiệu này thay đổi dựa trên hàm lượng nước của tầng canh tác của đất. Nó có thể được đo ngay cả trong đất chứa nhiều sét, nơi radar thường không hữu dụng.
 

Algeo và nhóm của ông đã so sánh hai phương pháp tính toán giá trị cho tín hiệu sớm ban đầu để xác định một trong hai phương pháp nào tốt hơn dùng theo dõi những thay đổi về độ ẩm của đất. Họ phát hiện ra hai phương pháp đều thành công. Điều này mang đến cho các nhà nghiên cứu khả năng ước tính nhanh chóng hàm lượng nước trên các khu vực rộng lớn.
 

“Để có một phương pháp sử dụng rộng rãi trong ngành, nó cần phải vượt qua  sự nghi ngờ của các nhà nghiên cứu như chúng tôi”, Algeo nói. “Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu tất cả các chi tiết về địa điểm, cách thức và việc phân tích tín hiệu giai đoạn đầu ích lợi nhất khi nào. Điều này có nghĩa là người sử dụng radar xuyên qua mặt đất sẽ có một công cụ khác trong hộp công cụ của họ khi họ đang cố gắng đo nhanh hàm lượng nước dưới bề mặt đất”.
 

"Radar xuyên qua bề mặt đất là công cụ địa vật lý ưng ý của tôi bởi vì chúng tôi có thể nhận được nhiều thông tin từ bên dưới bề mặt đất", ông nói thêm. "Nếu có một câu hỏi về bên dưới bề mặt đất, rất có thể nó sẽ có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Agronomy.

Trở lại      In      Số lần xem: 168

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD