Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  31163295
Nghiên cứu cho thấy tốc độ cạn kiệt nước ngầm ở Ấn Độ có thể tăng gấp ba trong những thập kỷ tới khi khí hậu ấm lên
Thứ hai, 11-09-2023 | 08:44:09

Một nghiên cứu mới do Đại học Michigan chủ trì phát hiện ra rằng nông dân ở Ấn Độ đã thích nghi với nhiệt độ ấm lên bằng cách tăng cường khai thác nước ngầm dùng để tưới tiêu. Nếu xu hướng này tiếp tục, tốc độ mất nước ngầm có thể tăng gấp ba lần vào năm 2080, đe dọa thêm đến an ninh lương thực và nước của Ấn Độ.

 

Một nông dân đang cày ruộng bông được tưới tiêu ở Gujarat, Ấn Ðộ. Nguồn: Meha Jain, Ðại học Michigan.

 

Nguồn nước giảm ở Ấn Độ do cạn kiệt nguồn nước ngầm và biến đổi khí hậu có thể đe dọa sinh kế của hơn 1/3 trong số 1,4 tỷ cư dân của đất nước và có những tác động toàn cầu. Ấn Độ gần đây đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới và là nước sản xuất các loại ngũ cốc phổ biến lớn thứ hai toàn cầu bao gồm gạo và lúa mì.

 

Meha Jain, trợ lý giáo sư tại Trường Đại học Michigan cho biết: “Chúng tôi thấy rằng nông dân đang tăng cường sử dụng hệ thống tưới tiêu để ứng phó với nhiệt độ ấm lên, một chiến lược thích ứng chưa được tính đến trong các dự báo trước đây về sự cạn kiệt nước ngầm ở Ấn Độ. Đây là điều đáng lo ngại vì Ấn Độ là nước tiêu thụ nước ngầm lớn nhất thế giới và là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng cho khu vực và toàn cầu”.

 

Tác giả chính của nghiên cứu là Nishan Bhattarai thuộc Khoa Địa lý và Môi trường bền vững tại Đại học Oklahoma.

 

Nghiên cứu công bố trực tuyến trên tạp chí Science Advances, đã phân tích dữ liệu lịch sử về mực nước ngầm, khí hậu và áp lực về nước cho cây trồng để tìm kiếm những thay đổi gần đây về tỷ lệ mất nước do hiện tượng nóng lên. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng dự báo nhiệt độ và lượng mưa từ 10 mô hình khí hậu để ước tính tỷ lệ mất nước ngầm trong tương lai trên khắp Ấn Độ.

 

Các nghiên cứu trước đây đã tập trung vào những tác động riêng lẻ của biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt nước ngầm đối với sản xuất cây trồng ở Ấn Độ. Những nghiên cứu đó không tính đến việc ra quyết định của nông dân, bao gồm cả cách nông dân có thể thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua những thay đổi trong quyết định tưới tiêu.

 

Nghiên cứu mới tính đến thực tế là nhiệt độ ấm hơn có thể làm tăng nhu cầu nước cho cây trồng, từ đó có thể dẫn đến việc nông dân phải tăng cường tưới tiêu.

 

Bhattarai cho biết: “Sử dụng ước tính mô hình của chúng tôi, chúng tôi dự đoán rằng trong kịch bản diễn ra bình thường, nhiệt độ ấm lên có thể tăng gấp ba lần tốc độ cạn kiệt nước ngầm trong tương lai và mở rộng các điểm nóng về cạn kiệt nước ngầm bao gồm miền nam và miền trung Ấn Độ. Nếu không có các chính sách và biện pháp can thiệp để bảo tồn nước ngầm, chúng tôi nhận thấy rằng nhiệt độ ấm lên có thể sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề cạn kiệt nguồn nước ngầm hiện có của Ấn Độ, thách thức hơn nữa an ninh lương thực và nước của Ấn Độ trước biến đổi khí hậu.”

 

Các nghiên cứu trước đây cho thấy biến đổi khí hậu có thể làm giảm tới 20% năng suất các loại cây trồng chủ lực của Ấn Độ vào giữa thế kỷ này. Đồng thời, nguồn nước ngầm của đất nước đang bị cạn kiệt ở mức báo động, chủ yếu là do việc rút nước để tưới tiêu.

 

Đối với nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã phát triển một bộ dữ liệu chứa độ sâu nước ngầm từ hàng nghìn giếng trên khắp Ấn Độ, các quan sát vệ tinh có độ phân giải cao để đo áp lực nước của cây trồng cũng như các bản ghi nhiệt độ và lượng mưa.

 

Hầu hết các mô hình khí hậu đều yêu cầu nhiệt độ tăng, lượng mưa gió mùa tăng (từ tháng 6 đến tháng 9) và giảm lượng mưa mùa đông ở Ấn Độ trong những thập kỷ tới. Nhóm nghiên cứu do Đại học Michigan chủ trì đã phát hiện ra rằng nhiệt độ ấm lên cùng với lượng mưa mùa đông giảm nhiều hơn bù đắp lượng nước ngầm bổ sung do lượng mưa gió mùa tăng lên, dẫn đến lượng nước ngầm suy giảm nhanh hơn.

 

Trong các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau, ước tính của họ về mức giảm mực nước ngầm trong khoảng thời gian từ 2041 đến 2080 trung bình cao hơn ba lần tốc độ cạn kiệt hiện tại.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 39

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD