Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

 

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  37269436
Tiềm năng sản xuất điện từ thực vật
Chủ nhật, 21-06-2020 | 06:24:32

Các nhà khoa học Israel cho biết họ đã sản xuất ra khí hydro từ tảo, mở ra hy vọng sẽ sản xuất được điện từ thực vật trong tương lai.

 

Có thể sản xuất hydro từ tảo siêu nhỏ - Ảnh: AFP

 

Dự án do Đại học Tel Aviv của Israel và Đại học Arizona của Mỹ hợp tác thực hiện đã được công bố trên tạp chí Khoa học Năng lượng và Môi trường.

 

Trong nghiên cứu được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Đại học Tel Aviv, các nhà khoa học đã cấy một loại enzyme vào bên trong tảo và quan sát thấy sự kết hợp này tạo ra hydro, một nguồn năng lượng hóa học có thể biến đổi trực tiếp thành năng lượng điện thông qua tế bào pin nhiên liệu.

 

Phát hiện trên đã mở ra hy vọng một ngày nào đó con người có thể sản xuất điện từ thực vật, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt và gây ô nhiễm môi trường.

 

“Chúng tôi không biết điều đó liệu có khả thi hay không nhưng tin rằng nó có tiềm năng”, trưởng nhóm nghiên cứu Iftach Yacoby nhấn mạnh. "Chúng ta đã tìm ra cách sử dụng thực vật để tạo ra năng lượng hydro. Để liên kết một thiết bị với điện, bạn chỉ cần kết nối với một điểm năng lượng, nhưng trong trường hợp của thực vật, chúng tôi không biết điểm kết nối đó ở đâu”.

 

Nguồn năng lượng mới từ hydro được đánh giáo cao về độ thân thiện môi trường, có thể sẽ thay thế xăng dầu và sản xuất điện năng cho các phương tiện giao thông vận tải trong tương lai không xa. Hydro là một loại khí có nhiệt cháy cao nhất trong tất cả các loại nhiên liệu trong thiên nhiên, đã được sử dụng làm nhiên liệu phóng các tàu vũ trụ.

 

Đặc điểm quan trọng của hydro là trong phân tử không chứa bất cứ nguyên tố hóa học nào khác như carbon, lưu huỳnh, nitơ nên sản phẩm cháy của chúng chỉ là nước, được gọi là nhiên liệu sạch lý tưởng.

 

Nhóm nghiên cứu thừa nhận còn rất nhiều thách thức ở phía trước và có thể mất tới 20 năm để thế giới hưởng lợi từ phát hiện mới này. Tuy nhiên, "có rất nhiều điều mà các nhà khoa học có thể xem xét dựa vào kết quả nghiên cứu. Tương lai sẽ cho chúng ta biết điều gì sẽ đến", ông Yacoby nói thêm.

 

BT - Chinhphu.

Trở lại      In      Số lần xem: 456

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
  • Việt Nam sẽ tăng mua nông sản từ Hoa Kỳ, hướng tới cân bằng thương mại giữa hai nước
  • Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản
  • Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững
  • Nghị quyết 68-NQ/TW: Mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nông nghiệp phát triển
  • Nhà khoa học được trích dẫn ít hơn sau khi chuyển lĩnh vực nghiên cứu
  • Nhiễm sắc thể nấm men tổng hợp cuối cùng mở ra kỷ nguyên mới trong công nghệ sinh học
  • Danh sách các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất: Những biến thiên
  • Mô hình nông điện nhận được sự chấp nhận cao
  • Chín biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng
  • Liêm chính và năng lực
  • Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia: Một sự khởi đầu mới?
  • Công bố danh sách thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về khoa học, công nghệ
  • Khu vực tư nhân là trọng tâm trong nỗ lực chuyển dịch sang nền kinh tế carbon thấp, tăng trưởng xanh
  • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
  • Tiêu chuẩn, quy chuẩn: Để thực sự mang lại hiệu quả?
  • Vì sao đổi mới sáng tạo luôn gai góc?
  • Hội thảo quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ hai: Nhiều vấn đề về nông nghiệp được bàn thảo
  • Việt Nam đang đi đầu trong chuyển đổi sang nền nông nghiệp sinh thái
  • Nồng độ khí nhà kính trong khí quyển hiện nay có khả năng đạt mức cảnh báo, cao hơn 1.5 độ trên đất liền
  • Giao dịch hàng hóa qua Sở: Lời giải cho bài toán được mùa mất giá của nông sản Việt
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD