Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  32664152
Canh tác bắp bằng chế phẩm nano giảm chi phí, năng suất cao

Ngày 6/6, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam kết hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo đầu bờ giới thiệu mô hình canh tác bắp ứng dụng công nghệ nano.TS Ngô Quang Vinh, nguyên phụ trách Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cho biết: Bắp là 1 trong những cây trồng quan trọng ở nhiều tỉnh phía Nam.

Ngày 6/6, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam kết hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo đầu bờ giới thiệu mô hình canh tác bắp ứng dụng công nghệ nano.

 

Mô hình trồng bắp theo công nghệ nano ở Đồng Tháp.

 

TS Ngô Quang Vinh, nguyên phụ trách Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cho biết: Bắp là 1 trong những cây trồng quan trọng ở nhiều tỉnh phía Nam. Trong đó, với các tỉnh ĐBSCL, bắp thường được lựa chọn để chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả. Một vụ bắp năng suất khoảng 10 tấn/ha, có thể lời 24 triệu đồng, gấp 3 lần lúa.

 

Qua các mô hình khảo nghiệm tại các tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp, Long An và Đồng Nai trong các vụ Đông Xuân, Xuân Hè và Hè Thu năm 2018 - 2019 (tùy từng địa phương ) đều cho kết quả tốt. Khi sử dụng nano, giảm 25-30% phân NPK theo quy trình hiện dùng tại địa phương đều cho năng suất từ bằng đến cao hơn so với canh tác truyền thống.

 

Để góp phần nâng cao hiệu quả trồng bắp, từ năm 2016 đến nay, Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam thực hiện “Dự án Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp”, trong đó có hợp phần nghiên cứu ứng dụng các chế phẩm nano vào canh tác bắp ở các tỉnh phía Nam. Mục tiêu của hợp phần là nâng cao được năng suất bắp, giảm giá thành đầu tư về phân bón và thuốc BVTV.

 

Ông Nguyễn Quốc Lợi ứng dụng trồng bắp theo công nghệ nano, giảm từ 25-30% sử dụng phân bón hóa học nhưng vẫn cho năng suất 1,3 tấn/công.

 

Vụ Hè Thu này anh Nguyễn Quốc Lợi, ở ấp An Hòa, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp trồng 5 công bắp lai giống NK 7328, trong đó có 2,5 công được áp dụng trồng theo công nghệ nano. Diện tích còn lại trồng theo truyền thống. Qua 3 tháng trồng, nhận thấy mô hình trồng bắp theo công nghệ nano cho năng suất đạt 1,3 tấn/công cao hơn ruộng bắp bình thường từ 50-100kg/công.

 

Anh Lợi cho biết, một năm gia đình sản xuất 1 vụ rau và 1 vụ bắp. Riêng vụ này được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam chọn làm mô hình thí điểm trình diễn sử dụng công nghệ nano trên cây bắp.

 

Khi thu hoạch cho kết quả tốt và đạt năng suất cao, cây ít bị sâu bệnh, giảm được chi phí khoảng 15-20% so với canh tác bắp bình thường. Vụ bắp này trồng theo công nghệ mới năng suất 1,3 tấn, giá bán 3.600 - 3.800 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí lãi gần 3 triệu đồng/công.

Theo TS Ngô Quang Vinh, từ năm 2018 đến nay, Viện KHKT NN miền Nam đang thực hiện bước cuối cùng của chương trình nghiên cứu. Đó là khảo nghiệm mô hình canh tác bắp sử dụng chế phẩm nano trên nền canh tác của quy trình hiện hành giảm bớt đi 25-30% phân hóa học.

 

Ông Lê Văn Chấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp cho biết, hàng năm toàn tỉnh có khoảng 30.000 ha đất lúa kém hiệu quả khuyến cáo chuyển sang trồng hoa màu để đem lại kết quả cao hơn so với canh tác lúa.

 

Riêng vụ bắp năm nay Đồng Tháp được Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đưa sản phẩm ứng dụng nano vào sản xuất mang lại kết quả tốt.

 

Đặc biệt, là giúp giảm lượng phân bón từ 25-30% so với sản xuất truyền thống, tránh ô nhiễm môi trường, công lao động…

 

Đây là tiến bộ kỹ thuật mới không những ứng dụng trên cây bắp mà còn nhiều cây trồng khác.

 

Lê Hoàng Vũ - NNVN.

Trở lại      In      Số lần xem: 886

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD