Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  25
 Số lượt truy cập :  31872011
Công cụ chỉnh sửa gene mới hiệu quả hơn CRISPR

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới gọi là CyDENT, hoạt động hiệu quả hơn so với phương pháp chỉnh sửa gene truyền thống CRISPR. Đây là một tiến bộ đáng kể của Trung Quốc trong bối cảnh các lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ đang đe dọa lĩnh vực công nghệ sinh học của quốc gia này. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Trung Quốc đã phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới gọi là CyDENT, hoạt động hiệu quả hơn so với phương pháp chỉnh sửa gene truyền thống CRISPR. Đây là một tiến bộ đáng kể của Trung Quốc trong bối cảnh các lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ đang đe dọa lĩnh vực công nghệ sinh học của quốc gia này.

 

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology.
 

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.
 
Công cụ chỉnh sửa gene CyDENT hoạt động theo một cơ chế khác biệt so với CRISPR. Cụ thể, CRISPR dựa vào việc cắt chuỗi xoắn kép DNA để sửa đổi các cặp base thông qua một quá trình tự nhiên bên trong tế bào. Tổng cộng có bốn bazơ trong DNA bao gồm adenine (A), cytosine (C), guanine (G) và thymine (T).Chúng liên kết với nhau theo cặp A-T và C-G. Tuy nhiên, CRISPR có thể dẫn đến việc chỉnh sửa không chính xác, thậm chí gây ra những đột biến không mong muốn. Trong khi đó, CyDENT có khả năng sửa các vị trí cụ thể trong từng sợi DNA mà không cần cắt chuỗi xoắn kép.

Kevin Zhao,thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết hệ thống chỉnh sửa gene CRISPR dựa vào RNA dẫn đường để hoạt động. Đây không phải là vấn đề khi chỉnh sửa DNA trong nhân tế bào, nhưng đó là một thách thức khi chỉnh sửa DNA trong ty thể của con người hoặc lục lạp của thực vật. CyDENT có thể khắc phục vấn đề này do sử dụng tín hiệu protein đểthực hiện các phản ứng hóa học trên base của DNA, cho phép nó chuyển đổi C thành T hoặc A thành G mà không cần RNA dẫn đường.

Độ chính xác của CyDENT mở ra những hướng đi mới cho việc nghiên cứu có kiểm soát bộ gene của tế bào cũng như điều trị một số bệnh liên quan đến yếu tố di truyền.
 

 

Trở lại      In      Số lần xem: 137

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD