Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

 

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thiết lập chuỗi giá trị nông sản thông minh và an toàn tại Việt Nam Cà chua bi

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  36814219
Nghiên cứu đầu tiên của Vương quốc Anh về các hóa chất tổng hợp được tìm thấy trong thực phẩm
Thứ ba, 20-09-2022 | 08:14:44

Đại học Birmingham đã hoàn thành đánh giá toàn diện đầu tiên về các hóa chất tổng hợp phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm.

 

 

Một nghiên cứu tiên phong đã được thực hiện bởi Đại học Birmingham để xem xét các hóa chất tổng hợp phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm của Vương quốc Anh.

 

Nghiên cứu đã sử dụng gần 400 mẫu thực phẩm và thử nghiệm đặc biệt cho các este hữu cơ (OPE). OPE là các hóa chất có thể được sử dụng làm chất chống cháy trong đồ nội thất và hàng dệt, xây dựng, vật liệu đóng gói thực phẩm và vật liệu trang trí, cũng như trong nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

 

Khi mức OPE quá cao, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các mẫu đều nằm dưới mức nguy hiểm này, nhưng các nhà nghiên cứu đã khuyến khích phát hiện của họ đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho những người sử dụng OPE công nghiệp, để đảm bảo rằng việc sử dụng hóa chất của họ là an toàn và cũng bắt đầu khám phá các lựa chọn thay thế.

 

Các nhà sản xuất thực phẩm cũng đã được kêu gọi điều tra chuỗi cung ứng để hiểu rõ hơn về nơi có thể đưa các chất gây ô nhiễm vào.

 

Muideen Gbadamosi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Mặc dù chúng tôi nhận thấy rằng hàm lượng hiện tại trong các sản phẩm thực phẩm không nguy hiểm, nhưng những hóa chất này tích tụ trong các mô mỡ của cơ thể theo thời gian và chúng tôi cần có một bức tranh rõ ràng hơn về các nguồn gây ô nhiễm khác nhau”.

 

“Chúng ta cũng có thể hấp thu các OPE từ bụi hoặc chỉ từ không khí mà chúng ta hít thở. Có dữ liệu về các nguồn ô nhiễm này, nhưng chưa có trên các sản phẩm thực phẩm, vì vậy nghiên cứu của chúng tôi lấp đầy một khoảng trống thực sự quan trọng trong kiến ​​thức của chúng tôi”, Gbadamosi nói.

 

Nhóm nghiên cứu đã chia các sản phẩm thành 15 nhóm thực phẩm, tách các sản phẩm có nguồn gốc động vật khỏi các sản phẩm có nguồn gốc thực vật và thử nghiệm cho tám OPE khác nhau.

 

Các hóa chất triphenyl phosphate (TPHP) và 2-ethylhexyl diphenyl phosphate (EHDPP) là phổ biến nhất, được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm được thử nghiệm ngoài trứng và các sản phẩm từ trứng.

 

Sữa và các sản phẩm từ sữa được phát hiện có chứa hàm lượng OPE cao nhất. Tiếp theo là kết quả từ ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc. Điều thú vị là sản phẩm có hàm lượng OPE thấp nhất là trứng gà.

 

Cuối cùng, nồng độ trong thực phẩm có nguồn gốc động vật không thể phân biệt được về mặt thống kê với nồng độ trong các sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

 

Nhóm nghiên cứu cũng ước tính khẩu phần ăn hàng ngày ở bốn nhóm tuổi: trẻ mới biết đi, trẻ em, người lớn và người cao tuổi. Thức ăn trẻ em đóng góp 39% lượng OPE cho trẻ mới biết đi, trong khi đồ uống không cồn là nguồn đóng góp chính cho trẻ em (27%). Ở người lớn và người già, các sản phẩm ngũ cốc (25%) và trái cây (22%) là những yếu tố đóng góp chính.

 

Khi so sánh với các quốc gia khác, thực phẩm của Vương quốc Anh được phát hiện có nồng độ OPE tương tự nhau.

 

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng dữ liệu của họ về mức độ phơi nhiễm trong chế độ ăn uống với dữ liệu hiện có về cùng một loại hóa chất được tiêu thụ qua bụi trong nhà ở Anh. Kết quả cho thấy, đối với người lớn, tiếp xúc với OPE vẫn ở dưới mức được coi là nguy hiểm cho sức khỏe so với các giá trị giới hạn dựa trên sức khỏe (HBLV) đối với OPE riêng lẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ em và trẻ mới biết đi, biên độ an toàn thu hẹp một cách đáng báo động trong các kịch bản phơi nhiễm cao cấp đối với một số OPE. Điều này đặc biệt phổ biến trong EHDPP, tris (2-butoxyetyl) photphat (TBOEP, tris (2-cloroisopropyl) photphat (TCIPP) và tris (1,3-diclo-2-propyl) photphat (TDCIPP).

 

Trong khi thực phẩm là nguồn chính khiến con người tiếp xúc với OPE, các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành nhiều công việc hơn nữa để hiểu đầy đủ về những rủi ro của việc tiếp tục gia tăng việc sử dụng OPE của chúng ta.

 

Nghiên cứu đầy đủ đã được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment.

 

T.P - Mard, theo Newfoodmagazine.

Trở lại      In      Số lần xem: 211

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
  • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
  • Hội thảo quốc gia về khoa học cây trồng lần thứ hai: Nhiều vấn đề về nông nghiệp được bàn thảo
  • Việt Nam đang đi đầu trong chuyển đổi sang nền nông nghiệp sinh thái
  • Nồng độ khí nhà kính trong khí quyển hiện nay có khả năng đạt mức cảnh báo, cao hơn 1.5 độ trên đất liền
  • Đổi mới sáng tạo - Yếu tố làm nên kỳ tích
  • Thể chế hóa Nghị quyết 57-NQ/TW trong luật, phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ
  • Khai thác nước ngầm thúc đẩy sự nhiễm mặn nước ngầm ở ĐBSCL
  • Lợi nhuận ngành cao su chủ yếu đến từ… gỗ
  • Bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu
  • Một bước tiến mới trong nghiên cứu tạo ra gelatin có nguồn gốc thực vật
  • Giống lúa lai Trung Quốc chính thức phá kỷ lục năng suất thực tế
  • FAO: Chỉ số giá thực phẩm tháng 7/2016 giảm nhẹ
  • Phát hiện ánh sáng có thể tồn tại dưới dạng mà trước đây chưa từng biết
  • Quy định xuất khẩu chanh leo chính ngạch sang Trung Quốc
  • Ngành chăn nuôi hành động để giữ tăng trưởng bền vững
  • Ưu tiên hỗ trợ DN phát triển nông nghiệp
  • Sử dụng kỹ thuật hạt nhân để bảo vệ đất
  • Loại thực phẩm mới trồng ngay trong bếp của bạn
  • Ứng dụng sinh học tổng hợp để hạn chế sự sinh trưởng của vi khuẩn và điều phối giải phóng dược chất
  • ĐBSH: Con người ảnh hưởng đến tải lượng ni tơ trong 20 năm như thế nào?
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD