Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  24310013
​Các giống lúa mì hiện đại có sức chống chịu tốt hơn trước đây người ta nghĩ
Thứ năm, 18-07-2019 | 08:35:36

Một nghiên cứu mới từ Đại học Queensland đã lật tẩy giai thoại rằng các chủng lúa mì hiện đại là những giống bị lai tạo quá mức, dễ bị sâu bệnh vốn lệ thuộc nặng nề vào phân bón và thuốc trừ sâu. Bằng cách xem xét 5 thập kỷ lai giống ở châu Âu, một nhóm do Kai Voss-Fels dẫn đầu phát hiện ra rằng các giống lúa mì hiện đại vượt trội hơn các giống cũ hơn trong các thử nghiệm thực tế song song dưới điều kiện tối ưu và điều kiện khô cằn.

 


Các dòng lúa mì hiện đại vượt trội hơn các giống cũ trong các thử nghiệm thực tế song song dưới cả điều kiện sinh trưởng tối ưu và khắc nghiệt (Ảnh: Đại học Queensland)

 

Lúa mì là cây trồng lớn nhất thế giới xét về diện tích với sản lượng 772 triệu tấn trên toàn thế giới và 143 triệu tấn riêng ở Tây Âu. Đây cũng là cây trồng lớn và quan trọng đến độ nếu mùa màng thất bát, nạn đói và sụp đổ kinh tế nó gây ra là không thể tưởng tượng được.

 

Tuy nhiên, có một quan niệm phổ biến rằng lúa mì hiện đại đã bị lai giống nhiều đến mức đã bị yếu về mặt di truyền với ít biến thể và lệ thuộc nặng nề vào phân bón và thuốc trừ sâu để sinh trưởng. Để kiểm tra điều này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu kỹ 200 chủng lúa mì được sử dụng ở Tây Âu trong 50 năm qua và cách chúng sinh trưởng với các mức độ phân bón khoáng, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu khác nhau.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chủng hiện đại cho năng suất cao hơn với nhu cầu sử dụng hóa chất thấp hơn so với các giống cũ. Giống lúa mì mới cho thấy tích lũy tăng dần các biến thể di truyền, làm cho các chủng này không chỉ đạt năng suất cao hơn mà còn cải thiện khả năng kháng bệnh, hiệu quả sử dụng khoáng chất, hiệu quả quang hợp và chất lượng hạt.

 

“Có quan điểm rằng chọn lọc và lai tạo quá mức vốn tạo ra các giống lúa mì năng suất cao được sử dụng canh tác hiện đại đã khiến chúng chống chịu kém hơn và lệ thuộc hơn vào hóa chất để sinh trưởng. Tuy nhiên, dữ liệu công bố hôm nay chỉ rõ rằng các giống hiện đại vượt trội hơn các giống cũ dưới điều kiện cắt giảm phân bón, thuốc trị nấm và nước. Chúng tôi phát hiện ra rằng đa dạng di truyền bên trong ngân hàng gen lúa mì hiện đại tương đối nhỏ vẫn đủ phong phú để có thể tạo ra mức tăng bổ sung 23% năng suất”, Voss-Fels cho biết.

 

Ngoài ra, phát hiện mới hứa hẹn sẽ tạo ra các chủng chống chịu tốt hơn, có khả năng đối mặt với các điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn như hạn hán.

 

“Khá nhiều người sẽ ngạc nhiên bởi mức độ chống chịu mà các giống lúa mì hiện đại có thể, thậm chí trong môi trường sinh trưởng khắc nghiệt như hạn hán hay sử dụng lượng đầu vào hóa chất ít hơn. Thông tin di truyền này sẽ cho phép chúng ta đưa phát hiện này lên một tầm cao mới”, Voss-Fels cho biết thêm.

 

“Chúng tôi muốn phát triển các chiến lược lai giống để tập hợp các alen ưa thích trong các giống mới trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Chúng tôi đang sử dụng các thuật toán AI để dự đoán các bước lai chéo tối ưu cần thiết để kết hợp các phân đoạn được ưu thích nhất lại với nhau nhanh nhất có thể”.  

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 615

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD