Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  31
 Số lượt truy cập :  25327163
Cà chua hiện đại không thể cộng sinh với số lượng vi sinh vật đất lớn như những loài tổ tiên cổ đại
Thứ tư, 27-01-2021 | 08:02:45

Vi sinh vật có lợi trong đất Trichoderma harzianum giúp cây cà chua phát triển rộng hơn và cải thiện khả năng phòng chống bệnh tật. Cây được xử lý bằng vi sinh (bên phải) phát triển cao hơn và tích lũy rễ nhiều hơn đáng kể so với những cây không được xử lý. Ảnh: Lori Hoagland và Amit Jaiswal.

 

Cây cà chua đặc biệt dễ mẫn cảm với những bệnh xảy ra ở trên lá, những bệnh này có thể gây chết cây hay ảnh hưởng đến năng suất. Để khắc phục đòi hỏi một số loại thuốc trừ sâu, vì vậy, trồng cây theo truyền thống và canh tác sản xuất hữu cơ trở nên đặc biệt khó khăn.

 

Một nhóm các nhà khoa học do Đại học Purdue dẫn đầu đã có bằng chứng cho thấy cà chua có thể nhạy cảm hơn với những loại bệnh này vì chúng đã mất đi sự bảo vệ của một số vi khuẩn trong đất. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ hàng hoang dã và cà chua hoang dã kết hợp chặt chẽ hơn với một loại nấm đất theo chiều hướng có lợi đã phát triển mạnh hơn, kháng được bệnh và chống lại bệnh tật tốt hơn nhiều so với các cây hiện đại.

 

Lori Hoagland, phó giáo sư về canh tác vườn cho biết: “Những quần thể loại nấm này xâm chiếm các cây cà chua hoang dã và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng. "Theo thời gian, có vẻ như việc lai tạo cà chua để có năng suất và hương vị đã vô tình làm mất khả năng hưởng lợi của cây từ những vi sinh vật trong đất".

 

Amit K. Jaiswal, nghiên cứu viên chương trình Sau tiến sĩ của Hoagland và Purdue, đã cấy 25 kiểu gen cà chua đa dạng - một loạt các loại hoang dã lâu đời hơn và các giống nội địa hiện đại hơn - với nấm Trichoderma harzianum, một loại nấm có ích trong đất thường được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh do nấm và vi khuẩn độc hại.

 

Ở một số loại cà chua hoang dã, các nhà nghiên cứu đã thấy sự phát triển của rễ cao hơn tới 526% ở những cây được xử lý bằng những loại nấm có lợi so với những cây không được xử lý và chiều cao cây cao hơn 90%. Một số giống hiện đại có tốc độ phát triển rễ nhiều hơn tới 50%, nhưng những giống khác đã thể hiện không tăng. Chiều cao ở các giống hiện đại tăng khoảng 10% -20%, kém xa so với các giống hoang dã.

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đưa vào cây trồng hai bệnh gây hại đó là bệnh do Botrytis cinerea, một loại nấm hoại sinh gây bệnh mốc xám và Phytophthora infestans, loại nấm mốc sương gây ra nạn đói khoai tây ở Ireland vào những năm 1840.

 

Các loại hoang dã đã cho thấy sức đề kháng tăng lên đến 56% và 94%, tương ứng đối với Botrytis cinereaPhytophthora infestans. Tuy nhiên, Trichoderma thực sự làm tăng mức độ bệnh ở một số kiểu gen, nói chung là ở cây trồng hiện đại.

 

Jaiswal cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự phản ứng đáng kể đối với các loại nấm có ích ở những cây hoang dại, với sự gia tăng sinh trưởng và khả năng kháng bệnh. "Khi chúng tôi chuyển sang phạm vi hướng đến  các giống đã được thuần hóa, giống nội địa, chúng tôi đã thấy ít lợi ích hơn".

 

Hoagland cho biết nhóm của cô muốn xác định các gen cà chua hoang dại phản ứng với các tương tác của vi khuẩn trong đất và tái giới thiệu chúng vào các giống hiện tại. Niềm hy vọng là giữ được những đặc điểm đã chọn lọc trong hàng nghìn năm, trong khi có thêm những đặc điểm để làm cho cây khỏe hơn và năng suất cao hơn.

 

Thực vật và vi sinh vật trong đất có thể cùng tồn tại và có lợi cho nhau theo nhiều cách, nhưng chúng tôi thấy rằng những loài thực vật mà chúng tôi đã lai tạo vì một số đặc điểm nhất định đã phá vỡ mối quan hệ đó. Trong một số trường hợp, những vi khuẩn có lợi đã thực sự làm cho một số cây cà chua nội địa/đã thuần hóa dễ mẫn cảm với bệnh hơn. "Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra và phục hồi những gen có thể cung cấp cho những cây cơ chế bảo vệ và tăng trưởng tự nhiên mà chúng đã có từ rất lâu trước đây", Hoagland cho biết.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 57

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD