Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  24017626
Gen thực vật mới được phát hiện có thể tăng lượng hấp thu phốt pho
Thứ năm, 25-06-2020 | 08:15:07

Các nhà nghiên cu t Đi hc Copenhagen đã phát hin ra mt gen quan trng trong thc vt có th giúp cây trng tương tác tt hơn vi nm trong đt - cung cp cho chúng mng lưới r rng hơn và giúp chúng hp thu pht pho. Khám phá này có tim năng gia tăng hiu qu nông nghip và mang li li ích cho môi trường.

 

 

Ước tính ti Đan Mch khong 70 phn trăm phân lân được s dng trong nông nghip được tích lũy trong đt, trong khi ch có 30 phn trăm trong s này được thc vt s dng.

 

Theo Quid pro quo – bng cách nào đó người ta có th mô t "cng đng thc ăn" mà phn ln cây trng có nm mycorrhizal. Cây trng cho phép nm sng gia r ca chúng được nuôi sng bng cht béo và đường. Và đi li, nm s dng si nm vươn xa đ thu gi các cht dinh dưỡng quan trng trong đt cho cây trng, bao gm c pht pho khoáng quan trng.

 

Gi đây, các nhà nghiên cu Trường đi hc Khoa hc Môi trường và Thc vt ca Đi hc Copenhagen đã phát hin ra mt gen thc vt phi thường, gen CLE53, quy đnh s tương tác gia nm và cây trng. Gen này là trung tâm ca mt cơ chế kim soát cách thc thc vt tiếp nhn hot đng vi nm mycorrhizal. Cui cùng, kiến thc mi này có th giúp vic chuyn ti các dinh dưỡng vào sn phm thu hoch được tt hơn và gim s dng phân bón.

 

“Các gen tương t được tìm thy trong tt c các loài thc vt, k c cây trng nông nghip. Vì vy, bng cách biến đi hoc tt gen CLE53 trong cây trng, nhiu kh năng làm cho cây trng có liên quan cng sinh vi mt loi nm. Làm như vy, giúp gim được nhu cu phân bón pht pho, vì thc vt ci thin kh năng hp th pht pho t đt”, tr lý Giáo sư Thomas Christian de Bang thuc phòng Khoa hc Thc vt và Môi trường gii thích.

 

By mươi phn trăm pht pho không đến được cây trng

 

Pht pho rt quan trng đi vi tt c các loi cây trng. Tuy nhiên, vn đ s dng pht pho trong nông nghip là ln hơn rt nhiu so vi nhng gì mà cây trng có th hp th được. Đan Mch, người ta ước tính rng khong 70 phn trăm phân lân tích lũy trong đt được s dng trong nông nghip, nhưng ch có 30 phn trăm trong s đó cây trng có th hp thu được. Khi mưa, nguy cơ mt lượng pht pho tích lũy trong đt s b thi ra sui, h và bin.

 

Nghch lý thay, các nhà nghiên cu đã quan sát thy rng khi nng đ pht pho trong đt cao, thc vt ít có kh năng tương tác vi nm, có nghĩa là kh năng hp th cht dinh dưỡng ca chúng kém hơn.

 

"Thông qua mt lot các thí nghim, chúng tôi đã chng minh rng mt cây không to ra gen CLE53 nếu nó thiếu pht pho. Tuy nhiên, khi nng đ pht pho trong cây cao, hoc nếu cây đã liên kết vi nm, khi đó mt đ CLE5 tăng.

 

Nghiên cu ca chúng tôi chng minh rng CLE53 có tác đng tiêu cc đến kh năng cng sinh ca cây trng vi nm và gim quá trình hp th pht pho mt cách hiu qu nht ", Thomas Christian de Bang nói.

 

Yêu cu phê duyt CRISPR

 

Vic chnh sa b gen cây trng là hp pháp mt s quc gia ngoài EU, ví d như Trung Quc, M, Thy Sĩ và Vương quc Anh. Tuy nhiên, trong EU, không có s chp nhn chung v các phương pháp chnh sa gen, như CRISPR, đ thay đi thc vt và thc phm.

 

Do đó, phát hin ca các nhà nghiên cu, trong thi đim hin ti, cơ hi s dng Đan Mch và EU là kém hơn.

 

 

"Người ta có thể sử dụng công nghệ ở các nơi khác trên thế giới và việc bắt đầu sẽ tương đối đơn giản. Tôi đoán là trong vòng năm năm, cây trồng sẽ được thử nghiệm và sàng lọc theo cách mà chúng trở nên liên kết cộng sinh với nấm và hấp thụ nhiều phốt pho hơn. Tại Đan Mạch và EU, cần có sự chấp nhận việc chỉnh sửa gen và một cách tiếp cận sửa đổi các thủ tục phê duyệt cho các loại cây này", Thomas Christian de Bang nói.

 

 Sự thật:
 

90% loài thực vật có mối quan hệ cộng sinh với nấm mycorrhizal, thường được nói là mở rộng mạng lưới rễ cây, do đó giúp chúng hấp thu đủ phốt pho, nước và các chất dinh dưỡng khác.

 

Để hưởng lợi từ khả năng của nấm mycorrhizal để chiết xuất phốt pho từ đất, một cây trồng phải cho nó ăn chất béo và đường. Để tránh tiêu tốn quá nhiều năng lượng cho miếng bọt biển, ví dụ, nếu nó đang trải qua mức phốt pho cao hoặc đã bị nấm xâm chiếm, cây có thể tắt sự cộng sinh.

 

Ước tính ở Đan Mạch các trang trại sử dụng khoảng 30kg phốt pho trên một hecta đất.

 

Trong số này, khoảng 30 phần trăm tìm đường đến cây trồng, trong khi 70 phần trăm còn lại liên kết với đất.

 

Khi có mưa, một phần phốt pho tích lũy này bị mất đi qua dòng chảy bề mặt, vào các suối, hồ và biển gần đó. Điều này làm tăng sự phát triển của tảo và có thể giết chết cả thực vật và động vật hoang dã.

 

Photpho là một nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn, cuối cùng có thể sẽ bị cạn kiệt.

 

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một cơ chế tương tự tồn tại đối với sự cộng sinh giữa cây họ đậu và vi khuẩn rhizobium. Điều này cũng liên quan đến một gen CLE, mặc dù là một gen khác so với những gì mà các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra.

 

Nguyễn Bình Duy theo Đại học Copenhagen.

Trở lại      In      Số lần xem: 77

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD