Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  28260130
Nghiên cứu liên kết giữa canh tác công nghiệp lớn với mất đa dạng sinh học
Thứ hai, 24-01-2022 | 08:42:11

Mặc dù có ý kiến cho rằng các trang trại công nghiệp quy mô lớn có thể gây tổn hại đến đa dạng sinh học, nhưng nông dân có thể đưa ra các giải pháp để giảm thiểu điều này và thúc đẩy sự phát triển của động vật hoang dã trong môi trường nông nghiệp.

 

 

Một nghiên cứu mới do Đại học British Columbia (UBC) dẫn đầu đã chỉ ra rằng trang trại công nghiệp quy mô lớn gây ra sự suy giảm đa dạng loài chim.

 

Frederik Noack, Trợ lý Giáo sư trong Nhóm Kinh tế Tài nguyên và Thực phẩm, thuộc Khoa Đất đai và Hệ thống thực phẩm của UBC, cho biết: “Đời sống hoang dã là một chỉ số tốt về một hệ sinh thái nông nghiệp lành mạnh và một điều chúng tôi muốn hiểu là mối liên hệ giữa quy mô trang trại và đa dạng sinh học ở các khu vực xung quanh”.

 

Để hiểu mối quan hệ này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các chỉ số canh tác khác nhau tác động như thế nào đến sự đa dạng của các loài chim địa phương trong vùng đất nông nghiệp giáp biên giới Đông / Tây trước đây ở Đức.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quy mô trang trại tăng lên dẫn đến sự đa dạng của các loài chim giảm 15%.

 

Mặc dù biên giới bên trong nước Đức trước đây đã mất đi ý nghĩa chính trị sau khi nước Đức thống nhất, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các trang trại ở phía đông của biên giới vẫn lớn hơn 5 lần so với phía tây là di sản của quá trình tập hợp nông trại trước đây ở Đông Đức.

 

Các trang trại ở Đông Đức đã được tư nhân hóa trong 30 năm nay, nhưng sự khác biệt rõ rệt về quy mô trang trại vẫn còn dọc theo biên giới cũ. Điều này cung cấp một thiết lập lý tưởng để nghiên cứu tác động của quy mô trang trại đối với đa dạng sinh học trong một môi trường tương tự về mặt sinh thái và chính trị.

 

Một quần thể chim đa dạng giúp kiểm soát dịch hại tự nhiên và duy trì một hệ sinh thái lành mạnh tổng thể.

 

Noack giải thích: “Đáng ngạc nhiên là chúng tôi phát hiện ra rằng các trang trại lớn hơn không gây hại cho chính họ, nhưng các đặc điểm điển hình của chúng có xu hướng làm tổn hại đến sự đa dạng của loài chim. “Các trang trại lớn hơn thường có những cánh đồng lớn hơn và tạo ra cảnh quan đồng nhất hơn với môi trường sống của chim ít đa dạng hơn”.

 

Ông nói rằng những kết quả này cho thấy rằng việc duy trì các môi trường sống đa dạng trong cảnh quan nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng đối với việc bảo tồn sự đa dạng của các loài chim. “Cung cấp sự kết hợp của các loại cây trồng khác nhau và các mục đích sử dụng đất khác như rừng và đồng cỏ trong khu vực nông nghiệp là rất quan trọng đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học và có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp”, ông nói.

 

Noack nói rằng những phát hiện của họ làm nổi bật tầm quan trọng của việc phân tích những thay đổi nông nghiệp trong bối cảnh cảnh quan.

 

Nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học cùng với các quan sát khoa học của người dân và xếp lớp này lên trên các hình ảnh vệ tinh của trang trại để tạo ra các mối tương quan giữa quy mô trang trại, độ che phủ cây trồng, tính đa dạng của lớp phủ đất và cường độ sử dụng đất.

 

Kết hợp dữ liệu đa dạng chim định vị địa lý từ các cuộc điều tra chim có hệ thống và dữ liệu khoa học công dân cơ hội với các hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu các cơ chế liên quan giữa quy mô trang trại với đa dạng sinh học.

 

“Dữ liệu độ phân giải cao về độ che phủ đất cho phép chúng tôi xác định đặc điểm môi trường sống của các loài chim đối với mỗi quan sát về sự đa dạng của loài chim bao gồm quy mô ruộng, loại cây trồng và cường độ sử dụng đất. Dựa trên kết quả của chúng tôi, chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho các chính sách nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của công nghiệp hóa nông nghiệp đối với đa dạng sinh học. ”

 

Noack nói rằng các chính sách môi trường nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc kết hợp hài hòa giữa thâm canh nông nghiệp với các mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học.

 

“Kết quả của chúng tôi cho thấy tác động tiêu cực của việc tăng quy mô trang trại có thể được giảm thiểu bằng cách bảo tồn tính đa dạng của lớp phủ đất trong cảnh quan nông nghiệp. Trên thực tế, điều này có thể có nghĩa là kích thích các dải đệm ven sông, các khoảnh rừng, hàng rào hoặc nông lâm kết hợp”.

 

T.H - Mard, theo Newfoodmagazine.

Trở lại      In      Số lần xem: 91

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD