Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  22770256
Vết thương “Hữu cơ” giúp cải thiện chất lượng nông sản
Thứ hai, 13-01-2020 | 08:09:39

Các nhà khoa học tại AgriLife Texas A&M đã tìm thấy lợi ích từ vết thương trên lá cây gây ra bởi côn trùng trong sản xuất rau quả. Phản ứng căng thẳng được tạo ra trong các loại trái cây và rau quả đã hình thành sự gia tăng các hợp chất chống oxy hóa trước khi thu hoạch, làm tăng chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu của con người.

 

Tiến sĩ Luis Cisneros-Zevallos, tại trung tâm nghiên cứu AgriLife cho rằng "Nhiều nghiên cứu trong quá khứ ủng hộ ý tưởng này, nhưng nhiều nghiên cứu khác cho thấy không có sự khác biệt. Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được rằng những chiếc lá cây bị thương giống như bị gây ra bởi côn trùng làm cho trái cây hữu cơ tốt khỏe hơn".

 

Nghiên cứu được công bố có tiêu đề "Giải quyết tranh cãi về trái cây hữu cơ khỏe mạnh hơn: Vết thương trên lá kích hoạt phản ứng biểu hiện gen xa của quá trình sinh tổng hợp polyphenol trong quả dâu tây (Fragaria x ananassa)". Nhóm nghiên cứu, có tính liên ngành cao, bao gồm tiến sĩ Woo Young Bang, nhà sinh vật học phân tử và tiến sĩ Leonardo Lombardini chuyên ngành làm vườn, là hai nhà khoa học của AgriLife Research.

 

Tiến sĩ Facundo Ibanez, một nhà nghiên cứu cho dự án liên kết với Viện nghiên cứu Nacional de Investigación Agropecuaria, Uruguay: "Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu sử dụng dâu tây làm cây mô hình và tạo vết thương trên lá cây vài ngày trước khi thu hoạch quả với các mức độ khác nhau. Chúng tôi đã tìm thấy một số gen liên quan đến quá trình di chuyển đường và quá trình sinh tổng hợp thành phần phenolic được biểu hiện quá mức trong quả dâu tây".

 

Tất cả cây trồng đều có khả năng phản ứng với môi trường bằng cách kích hoạt quá trình trao đổi chất thứ cấp như là một phần của cơ chế bảo vệ hoặc là một phần của quá trình thích ứng. Nó cũng kích hoạt quá trình trao đổi chất cơ bản, giúp di chuyển nguồn carbon cần thiết để tạo ra các hợp chất chống oxy hóa đó, Cisneros-Zevallos giải thích.

 

Cisneros-Zevallos nói: "Có những ý tưởng hiện có được đề xuất bởi những người khác rằng côn trùng có mặt trên đồng ruộng trong canh tác hữu cơ có thể gây ra phản ứng căng thẳng trong cây trồng và làm tăng các hợp chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, giả thuyết hoặc khái niệm này đến bây giờ vẫn chưa được kiểm tra".

 

Ibanez cho biết nghiên cứu nhấn mạnh rằng nông sản tươi là một nguồn tuyệt vời của các hợp chất tăng cường sức khỏe và có lẽ côn trùng theo một cách nào đó có thể là đồng minh làm cho nông sản chất lượng hơn.

 

Ông nói "Sản phẩm phát triển khỏe hơn có thể là động lực cho ngành công nghiệp thực phẩm phát triển quy mô lớn và đầu tư hấp dẫn cho các bên liên quan".

 

Nông nghiệp hữu cơ trong những năm gần đây đã trải qua sự tăng trưởng liên tục và nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao hơn  từ phía người tiêu dùng. Điều này đã có tác động tích cực trên quy mô lớn đối với ngành công nghiệp hữu cơ, nông dân và các ngành công nghiệp khác liên quan đến sản phẩm hữu cơ, Cisneros-Zevallos nói.

 

Sau nhiều nghiên cứu được công bố trước đây về tác động gây thương tích sau thu hoạch đối với các loại cây trồng khác nhau, nhóm nghiên cứu đã được truyền cảm hứng để áp dụng phương pháp này lên bề mặt lá cây, bắt chước sự tấn công của côn trùng trên cây trồng.

 

"Quan sát này là mấu chốt để chúng tôi thiết kế các chiến lược sẽ được sử dụng trong nghiên cứu, rằng sự căng thẳng vết thương đơn giản trên bề mặt lá đã gợi ra phản ứng mang tính hệ thống này với sự quan sát độc đáo về sự tích lũy các chất chống oxy hóa phenolic cao hơn trong trái cây", Ibanez nói.

 

"Nhóm của chúng tôi đã làm sáng tỏ về một tranh cãi, đó là một câu hỏi mở trong nhiều năm", Cisneros-Zevallos nói. "Hiểu cách các chất chống oxy hóa này được tạo ra bởi một căng thẳng đơn giản giống như vết thương, có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của ngành công nghiệp sản phẩm tươi sống, bao gồm cả hữu cơ và thông thường. Và nó có thể cho phép ngành công nghiệp áp dụng các công cụ mới dựa trên căng thẳng trước thu hoạch để hỗ trợ tích lũy các chất chống oxy hóa lành mạnh hơn trong các sản phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến”.

 

Nguyễn Bình Duy theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 142

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD